รวม 5 เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์

6 กันยายน 2022

เกาะรัตนโกสินทร์ เป็นโซนเมืองเก่าของจังหวัดกรุงเทพมหานครที่มีเรื่องราวและประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ทำให้มีสถานที่สำคัญและสวยงามมากมายที่เฝ้ารอและเชื้อเชิญให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศได้เข้ามาสำรวจ และสัมผัสถึงความมีเอกลักษณ์ของแต่ละสถานที่ภายในเกาะแห่งนี้

ครั้งนี้จะพามาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในเกาะรัตนโกสินทร์กัน มาดูกันว่ามีที่ไหนกันบ้าง


1. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์)

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือที่ทุกคนรู้จักกันดีก็คือ “วัดโพธิ์” เป็นวัดพระอารามหลวงชั้นเอกชนิดราชวรมหาวิหาร ในปี พ.ศ. 2551 ยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนวัดแห่งนี้ให้เป็นมรดกความทรงจำโลกของภูมภาคเอเชียแปซิฟิก ในประเทศไทย วัดแห่งนี้ถือว่าเป็นวัดที่มีพระเจดีย์มากที่สุดในประเทศ โดยมีจำนวนทั้งหมด 99 องค์

สิ่งที่หน้าสนใจของวัดโพธิ์นั้น ไม่ได้มีเพียงแค่พระเจดีย์ที่สวยงามเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีพระพุทธไสยาส พระพุทธรูปขนาดใหญ่อันเลื่องชื่อของวัดแห่งนี้ที่นักท่องเที่ยวทั้งจากไทยและต่างประเทศต้องแวะเข้ามารับชมสักครั้ง

เวลาทำการ : 8:30 - 18:30
จุดที่ตั้ง : วัดโพธิ์ 2 ถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://cbtthailand.dasta.or.th/webapp/relattraction/content/2817/

2. สวนรมณีนาถ

เป็นสวนสาธารณะที่แต่เดิมเคยเป็นเรือนจำมาก่อนและได้รับการจัดสร้างขึ้นมาใหม่ เพื่อให้เป็นพื้นที่ที่ทุกคนสามารถเข้าออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ หากพูดถึงในสมัยที่ยังเป็นเรือนจำนั้น มีงานออกแบบสถาปัตยกรรมที่ได้รับแรงบรรดาลใจมาจากเรือนจำ Brixton ซึ่งเป็นเรือนจำที่มีความมั่งคงสูงสุดของสิงคโปร์นั่นเอง

จุดที่น่าสนใจของสวนรมณีนาถที่นอกเหนือจาการเป็นสวนสาธารณะที่ร่มรื่นและสวยงามแล้ว ยังมีงานประติมากรรมสังข์สัมฤทธิ์ซึ่งเป็นงานศิลปะประจำสวนแห่งนี้ที่ตั้งอยู่กลางลานน้ำพุเฉลิมพระเกียรติ และยังมีพิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์ให้ได้ศึกษาประวัติศาสตร์เกี่ยวกับเรือนจำเก่าซึ่งเป็นสถานที่ดั้งเดิมของสวนแห่งนี้ด้วย

เวลาทำการ : 5:00-21:00
จุดที่ตั้ง : สวนรมณีนาถ ถนนมหาไชย แขวงสำราญราษฎร์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/TheNationalGalleryThailand/

3. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป์เจ้าฟ้า

เป็นสถานที่ที่เป็นทั้งพิพิธภัณฑ์ให้ผู้คนได้เข้ามาเยี่ยมชมและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ผ่านสิ่งที่จัดแสดง และเป็นหอศิลป์ที่จัดแสดงผลงานศิลปะให้ผู้คนได้เข้ามาซึมซับสุนทรียภาพที่หลากหลาย

อีกสิ่งหนึ่งที่สามารถสร้างความน่าสนใจให้นักท่องเที่ยวได้ไม่น้อยเยก็คือ งานนิทรรศการหมุนเวียน ที่จะนำผลงานศิลปะมาจัดแสดงแบบหมุนเวียนตลอดปี เดือนละ 2 – 4 นิทรรศการ ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้ผู้ที่แวะเวียนเข้ามาได้ดีเลยทีเดียว

เวลาทำการ : พุธ-อาทิตย์ 9:00-16:00
จุดที่ตั้ง : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ/หอศิลป์เจ้าฟ้า 4 ถนนเจ้าฟ้า แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/watratchanadda/

4. วัด​ราชนัดดารามวรวิหาร​ (โลหะปราสาท)

วัด​ราชนัดดารามวรวิหาร​ วัดอันเป็นที่ตั้งของ “โลหะปราสาท” ซึ่งเป็นงานสถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่าชิ้นหนึ่งของไทย สร้างขึ้นในสมัยของรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งในประเทศไทยมีแค่ที่นี่ที่เดียวที่งานสถานปัตยกรรมลักษณะนี้

ด้วยความสวยงามด้านงานศิลปะและสถาปัตยกรรมที่ปรากฏในวัด​ราชนัดดารามวรวิหารแห่งนี้ ทำให้เป็นสถานที่อีกแห่ง ที่นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศต่างแวะเวียนเข้ามาและให้ความสนใจอย่างมากมายกันเลยทีเดียว

เวลาทำการ : 8:00-17:00
จุดที่ตั้ง : วัดราชนัดดารามวรวิหาร 2 ถนนมหาไชย แขวงวัดบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
ดูรายละเอียด

5. บ้านขนมปังขิง

ร้านกาแฟในเรือนไทยสไตล์ยุโรปที่สวยหรู บรรยากาศภายในให้ความรู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปอยู่ในสมัยรัชกาลที่ 5 ภาชนะช้อนส้อมถ้วยแก้วที่ทางร้านใช้ ก็มีสไตล์หรูหราแบบไทยสมัยก่อน ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมให้บรรยากาศของร้านดูมีสไตล์มากขึ้น

เมนูของทางร้านก็มีหลายรายการที่ดูทานชวนลิ้มลอง สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปเอง ที่นี่ก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลย เพราะร้านแห่งนี้มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ อยู่เยอะมาก

เวลาทำการ : จันทร์-ศุกร์ 11:00-20:00, เสาร์-อาทิตย์ 9:00-20:00
จุดที่ตั้ง : บ้านขนมปังขิง 47 ถนนดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
ดูรายละเอียด

เป็นไงกันบ้างกับสถานที่ท่องเที่ยวที่เรานำมาฝากในครั้งนี้ หวังว่าสถานที่เหล่านี้ จะมอบประสบการณ์อันล้ำค่าให้กับทุก ๆ คนตลอดช่วงการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ครั้งหน้าจะเป็นสถานที่ไหน โปรดติดตามได้ที่เว็บ Fun D เลยจ้า