Child kid family trip

5 สถานที่ พาลูกเที่ยวแถวสยาม

23 กันยายน 2022

เคยคิดกันหรือไม่ว่า การที่เราจะพาลูกเที่ยวตั้งแต่เล็กๆเลยนั้น เขาจะจำได้ไหมนะ? เขาจะลำบากไหมนะ? เราจะต้องพาเจ้าตัวเล็กไปเจออะไรที่ทำให้เขารู้สึกไม่ชอบหรือเปล่านะ รวมไปถึงการจัดข้าวจัดของที่แสนวุ่นวาย แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การได้พาเด็กน้อยออกไปพบโลกกว้างตั้งแต่เขายังแบเบาะนั้น มีผลที่ดีมากมายสุดแสนจะนับได้ ทั้งเกิดขึ้นทันที และจะทยอยส่งผลต่อเขาในอนาคตต่อไปข้างหน้า วันนี้ทาง Fun-D จะมาเล่าสู่กันฟัง

การพาลูกเที่ยวตั้งแต่เล็กพบเจอโลกข้างนอก ก็เหมือนกับการลงทุนอย่างนึง แต่เป็นการลงทุนในตัวเด็กๆด้านการเติบโตของชีวิต เพราะถึงช่วงเวลาหนึ่ง เด็กๆของเราจากที่ติดเรา ก็จะมีโลกของเขาเป็นของตัวเอง เริ่มติดเพื่อน เริ่มค้นหาความฝัน เริ่มค้นหาตัวเอง เมื่อถึงเวลานั้น ประสบการณ์ที่เขาสั่งสมจากการเรียนรู้โลกภายนอกก็จะมาเป็นส่วนหนึ่งของการตัดสินใจของเขา

ประโยชน์ของการพาลูกเที่ยวแต่เล็ก

1.ได้ฟูมฟักประสบการณ์อันเปิดกว้าง

การที่พาลูกเที่ยวได้พบเจอสิ่งใหม่ๆ ด้วยตัวของเขาเองจากการได้สัมผัสจริงๆ ไม่ว่าจะ รูป รส เสียง การสัมผัสย่อมดีกว่าการที่ให้เด็กๆได้พบเจอสิ่งนั้นๆผ่านหน้าจอเล็กๆของมือถือหรือจอโทรทัศน์อย่างแน่นอน เช่น การที่เขาได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของปลอกหอยล้านปี ผ่านทางของจริงจาก สุสานหอย 75 ล้านปี หรือ การพาเด็กๆไปจมดินเลน ดินโคลน รู้จักวิธีการปลูกต้นไม้ในเลน ศึกษาชีวิตริมป่าชายเลน ที่ ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลน คลองโคน เป็นต้น สิ่งต่างๆเหล่านี้ โทรศัพท์มือถือ หรือจอโทรทัศน์ ไม่อาจที่จะมอบให้กับเด็กๆได้อย่างแน่นอน

2.ช่วยพัฒนาสมองของเด็กๆ

เอามือไปขยำดิน หยิบจับสิ่งนั้นมาทาบกับสิ่งนี้ ให้มือเล็กๆของเขาทำงานประสานกับสายตา จดจำสถานที่ต่างๆด้วยความทรงจำ และเมื่อถึงเวลาการที่ให้เด็กๆได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆเหล่านี้ จะช่วยให้เขาหยิบช่วงเวลานั้นๆ มาเปรียบเทียบและแก้ไขปัญหา รวมไปถึงการนำไปเป็นสิ่งที่เรียกว่าความฝันของเขาตั้งแต่เล็กๆ

3.เด็กๆเรียนรู้การเป็นอยู่ของสังคม

พบเจอผู้คนใหม่ๆ คุณพ่อค้าแม่ค้า เจ้าหน้าที่ที่พร้อมจะมอบให้ความรู้ และรวมไปถึงตัวเด็กๆคนอื่นๆ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ของเด็ก เติมเต็มจินตนาการของเขาไปพร้อมๆกับเพื่อนๆในวัยใกล้เคียงกัน รวมไปถึงบางสถานที่ที่มีกิจกรรมที่สามารถร่วมกันทำได้ ได้รู้จักการเข้าสังคมแบบต่างๆ ทำให้เด็กๆเป็นคนกล้าที่จะพูด กล้าที่จะรับฟัง กล้าที่จะออกความเห็นในแบบเด็กๆ ดูเขาใช้จินตนาการในการสร้างโลกๆใบเล็กๆจากโลกใบใหญ่ และจะทำให้เขาเติบโตอย่างมั่นคงได้

4.ให้เด็กๆได้รู้จักการยืดหยุ่นของกฎ ต่างๆ

ตอนอยู่บ้านนั้น เราอาจจะตั้ง “กฎ” ต่างๆในบ้าน เช่น ไม่พูดระหว่างกินข้าว ไม่นอนดึกเกิน 4 ทุ่ม หรืออื่นๆ แต่การออกไปเที่ยวนั้น จะทำให้เด็กๆได้รู้จักการ “เคารพกฎ” ที่มากขึ้น และ “การยืดหยุ่น” ต่างๆ เช่น กฎของพื้นที่เมื่อเราพาลูกไปเที่ยวสวนสัตว์ ไม่ยื่นมือ ไม่ให้อาหาร หรือ การปรับเปลี่ยนเวลานอนให้นอนเราขึ้นเพื่อตื่นเช้ามืดไปรับชมพระอาทิตย์ขึ้น หรือ ปรับเวลานอนให้ช้าลงเพื่อจะชมหมู่ดาว สิ่งเหล่านั้นทำให้เด็กๆ ได้เข้าใจว่า ทำไมเราต้องทำตามกฎ และ ทำไมในบางครั้งเราก็ต้องยืดหยุ่นเพื่อรับผลที่ดีกว่าได้ในตอนเขาโตนั่นเอง

5.ช่วงเวลาเหล่านี้เป็นช่วงเวลาสำคัญที่สุด

การได้เที่ยวเล่นกับเขาในวัย 5 ขวบ ย่อมแตกต่างกับการพาเขาไปเที่ยวด้วยกันในวัย 15 ที่เขาย่อมจะให้ความสำคัญกับเพื่อนมากกว่า ประสบการณ์นี้เป็นผลดีของทั้งตัวเด็กๆและตัวเราเอง ความสุขจากรอยยิ้มของเด็กๆและคุณพ่อคุณแม่ ที่เหนื่อยล้าจากการทำงานทุกวันย่อมเป็นแหล่งเติมพลังชั้นดีไม่ใช่น้อย และเมื่อเวลาผ่านไป เสี้ยวของความทรงจำเหล่านี้จะฝังอยู่ในตัวของเขาและของเรา แค่เรานอนมองรูปถ่ายใบเก่าๆ แต่ช่วงเวลาในตอนนั้นจะเป็นอย่างไร แต่ความสุขตรงส่วนนี้จะไม่มีทางเลือนหายไปอย่างแน่นอน

รวม 5 สถานที่พาลูกเที่ยวแถวสยาม

พาลูกเที่ยวบริเวณใกล้ ๆ ห้างสยามพารากอนนั้น นับได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนกรุงเทพเลย ไม่ว่าจะเป็นทั้งวัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ หรือวัยเด็กด้วยก็เช่นกัน เพราะเพียบพร้อมไปด้วยจุดดึงดูดความสนใจของคนทุกเพศทุกวัย เลยทำให้ยังมีคนพลุกพล่านแวะเวียนเข้ามาเที่ยวบริเวณนี้จนถึงปัจจุบัน

ครั้งนี้จะพามาแนะนำแหล่งท่องเที่ยวแถวสยามที่น่าสนใจต่อเด็ก ๆ กัน มาดูกันว่ามีที่ไหนกันบ้าง

1. Sea Life Bangkok Ocean World

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำใจกลางกรุงเทพ ตั้งอยู่ภายในห้างสยามพารากอนซึ่งเป็นหนึ่งในห้างชื่อดังของประเทศไทยเลย ภายในมีสัตว์น้ำหลายชนิดให้นักท่องเที่ยวที่แวะเวียนเข้ามาได้รับชม ไม่ว่าจะเป็นปลาการ์ตูน ฉลาม กระเบน ปูแมงมุมยักษ์ นอกจากโซนสัตว์น้ำแล้ว ยังมีโซนสัตว์บกให้ได้รับชมอีกด้วยนะ ซึ่งตัวอย่างของสัตว์ที่นำมาจัดแสดงในโซนนี้ก็จะมี งูหลาม กบพิษ คางคก หรือน้องนากสุดน่ารักก็มีให้ดูด้วยเช่นกันนะ

ไฮไลท์เด่นของที่เที่ยวแห่งนี้เลยก็คือ “อุโมงค์ใต้ทะเล” ที่จะพาให้นักท่องเที่ยวได้เข้าสัมผัสกับโลกใต้บาดาลอย่างใกล้ชิด เสมือนเราเข้าไปสำรวจใต้ท้องทะเลที่มีความสวยงามแต่ก็แฝงไปด้วยความลึกลับเช่นกัน

  • เวลาทำการ : 10:00-20:00
  • จุดที่ตั้ง : ซีไลฟ์ แบงค็อก โอเชียน เวิลด์ สยามพารากอน ชั้น B1 – B2 991 ถนนพระราม 1 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

ดูรายละเอียด

2. Playmondo CentralWorld

สวนสนุกในร่มสุดน่าสนใจภายใต้คอนเซปต์ Learn Through Play ซึ่งจะให้เด็ก ๆ เรียนรู้ทักษะต่าง ๆ ผ่านการเล่นนั่นเอง ทางสวนสนุกมีการออกแบบภายในให้เด็ก ๆ ได้ออกผจญภัยสำรวจไปตามโซนต่าง ๆ ซึ่งมีส่วนช่วยช่วยเสริมสร้างทักษะด้านจินตนาการของเด็ก ๆ ได้ดีเลยทีเดียว
โซนทั้งหมดในสวนสนุกนั้นแบ่งออกเป็น 4 โซน ได้แก่ Desert, Ocean, Forest และ Volcano โดยแต่ละโซนก็จะมีเครื่องเล่นที่แตกต่างกันไปตามธีมของตัวเอง เช่น โซน Ocean จะมีบ่อบอลขนาดใหญ่ ตกแต่งสภาพแวดล้อมโดยรอบด้วยโทนสีฟ้า ซึ่งสร้างบรรยากาศให้เด็ก ๆ เหมือนกำลังผจญภัยใต้ท้องทะเล หรือโซน Forest ซึ่งตกแต่งด้วยธีมสีเขียวสลับกับสีน้ำตาลและเหลือง พร้อมมีเครื่องเล่นประเภทปีนป่ายห้อยโหนอยู่เยอะ ซึ่งสร้างบรรยากาศให้เด็ก ๆ สวมบทบาทว่ากำลังผจญภัยในป่าลึกนั่นเอง

  • เวลาทำการ : 10:00-20:00
  • จุดที่ตั้ง : เพลย์มอนโด (เซ็นทรัลเวิลด์) เซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 2 999/9 ถนนพระราม 1 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

ดูรายละเอียด

3. The Rink Central World

ลานสเก็ตน้ำแข็งขนาดไม่ใหญ่มากภายใต้บรรยากาศสุดโรแมนติก มีการตกแต่งไฟประดับระยิบระยับให้เหมือนบรรยากาศของวันคริสต์มาส สำหรับใครที่อยากลองเล่นสเก็ตน้ำแข็งดูสักครั้ง และสามารถเดินทางมาได้อย่างสะดวกด้วย ลานสเก็ตน้ำแข็งแห่งนี้สามารถตอบโจทย์ของคุณตรงนี้ได้เลย
สำหรับวิธีการเดินทางนั้นมีหลากหลายวิธีเลย ไม่ว่าจะเป็นขึ้นรถไฟฟ้า BTS มาลงสถานีชิดลม หรือรถประจำทางหลากหลายสายที่สัญจรผ่านบริเวณนั้น หรือด้วยรถส่วนตัวเองก็สะดวกไม่แพ้กัน

  • เวลาทำการ : 10:30-21:30
  • จุดที่ตั้ง : เดอะ ริ้งค์ (เซนทรัลเวิลด์) ชั้น 2 999/9 ถนนพระราม 1 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

ดูรายละเอียด

4. Blu-O Rhythm & Bowl Siam Paragon

ลานโบว์ลิ่งสาขาสยามพารากอน ตั้งอยู่บนชั้น 5 ใกล้โรงภาพยนตร์ เป็นลานโบว์ลิ่งที่เหมาะแก่การพาเพื่อนหรือครอบครัวมาทำกิจกรรมยามว่างอย่างสนุกสนาน เด็ก ๆ ก็สามารถมาเล่นโบว์ลิ่งที่นี่ได้สบาย ๆ มีบริการอาหารและเครื่องดื่มให้รับประทานหลังจากเล่นกันเสร็จแล้วด้วยนะ
สำหรับวิธีการเดินทางนั้นมีหลากหลายวิธีเลย ไม่ว่าจะเป็นขึ้นรถไฟฟ้า BTS มาลงสถานนีสยามและเดินเข้าในห้างได้เลย หรือรถประจำทางหลากหลายสายที่สัญจรผ่านบริเวณนั้น หรือด้วยรถส่วนตัวเองก็สะดวกไม่แพ้กัน

  • เวลาทำการ : 11:00-0:00
  • จุดที่ตั้ง : บลูโอ ริธึม แอนด์ โบว์ล พารากอน สยามพารากอน ชั้น 5 991 ถนนพระราม 1 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

ดูรายละเอียด

5. หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เป็นสถานที่แสดงงานศิลปะที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมอย่างท่วมท้นในประเทศไทย ภายในมีการแสดงงานศิลปะที่น่าสนใจและหลากหลายมาก ๆ โดยขึ้นอยู่กับธีมของงานนิทรรศการ ซึ่งด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้การมาหอศิลป์ในแต่ช่วงจะให้ประสบการณ์และสุนทรียภาพที่แตกต่างกัน ทำให้มีอะไรใหม่ ๆ ได้ดูไม่รู้จบตลอดปี หากอยากรู้ว่าตอนนี้มีงานนิทรรศการอะไรจัดอยู่ ณ ขณะนี้ สามารถติดตามได้ที่ Facebook ของหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครได้เลย
สำหรับการเดินทางมาหอศิลป์แห่งนี้ มีหลากหลายเส้นทางและวิธีการมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นเดินมาด้วยรถประจำทาง หรือรถไฟฟ้า BTS มาลงใกล้ ๆ ห้างสรรพสินค้า MBK Center หรือจะใช้รถส่วนตัวมาก็ได้ นับว่ามีความสะดวกสบายมากเลยทีเดียว

  • เวลาทำการ : 10:00-20:00
  • จุดที่ตั้ง : หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร 939 ถนนพระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

ดูรายละเอียด

และ “เรา” จากที่เคยเป็นทุกอย่างในโลกของเด็กๆ ก็จะเป็นคนที่ “รอ” เขากลับมาบ้านบ้าง หรือ รอให้เขามาชวนเราไปเที่ยว ดังนั้น จะดีกว่าหรือไม่ ถ้าเราจะใช้ช่วงเวลามีค่านี้ไปกับเด็กๆตัวน้อยของเราไปด้วยกัน ไม่ต้องรอให้เขาโต ไม่ต้องรอให้ช้าไปเปล่าๆ แพ็คกระเป๋าและพาลูกเที่ยวกันเถอะ กับสถานที่ท่องเที่ยวที่เรานำมาฝากในครั้งนี้ หวังว่าสถานที่เหล่านี้ จะมอบประสบการณ์อันล้ำค่าให้กับทุก ๆ คนตลอดช่วงการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ครั้งหน้าจะเป็นสถานที่ไหน โปรดติดตามได้ที่เว็บ Fun D เลยจ้า

สถานที่แนะนำ