5 จุดพักสักนิด..ที่พิษณุโลก

24 กันยายน 2022

จากแม่น้ำน่านและแม่น้ำแควน้อยไหลผ่าน นั่นทำให้เป็นที่มาของชื่อ “เมืองสองแคว” พิษณุโลก! จังหวัดที่มีการเจริญในหลายด้านและมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลากหลาย

ทั้งทางวัฒธรรมและปฏิมากรรมอย่าง พระพุทธชินราช ที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือเที่ยวทางธรรมชาติอย่างน้ำตกชาติตระการ ชมความสวยงามของไอหมอก จุดชมวิวนครชุม เป็นต้น เรียกได้ว่ามีให้ครบทุกอย่างขอแค่แวะมา!
เลือกดูก่อนเลย!

1. พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี
2. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระพุทธชินราช
3. อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า
4. น้ำตกชาติตระการ
5. วัดอรัญญิก


 

ja-tavee-museum
ภาพจาก : https://www.phsmun.go.th/attraction.php?gal_id=10

1. พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี

ที่นี่เปรียบเสมือนคลังความรู้ที่สะท้อนวิถีชีวิต และภูมิปัญญาพื้นบ้านของคนพิษณุโลก ตั้งขึ้นจากความตั้งใจและความมุ่งมั่นของจ่าสิบเอก ดร.ทวี บูรณเขตต์ ช่างหล่อพระแห่งเมืองพิษณุโลก ที่หลงใหลและชื่นชอบการซื้อสะสมของเก่า อยากให้เป็นแหล่งสำหรับเด็กๆได้มาเรียนรู้ความเป็นพิษณุโลกไว้

ที่นี่ด้านในจัดเป็นสวนธรรมชาติตกแต่งด้วยพันธุ์ไม้ไทยหลากหลายชนิด มีอาคารแหล่งข้อมูลและจัดแสดงสินค้าของที่ระลึก ส่วนจัดแสดงมี 3 อาคารหลัก ที่รวบรวมความเป็นพิษณุโลกอย่างเต็มที่และก็ยังมีอาคารคลังพิพิธภัณฑ์เป็นสถานที่เก็บรวบรวมเครื่องมือเครื่องใช้ไว้เป็นจำนวนมากและยังมีวัตถุธรรมชาติ เช่น หินประเภทต่างๆ ซากสัตว์,เขาสัตว์,สมุนไพร,ยาไทยและเครื่องมือแพทย์แผนโบราณ เป็นต้น

เวลาทำการ : 8:30-16:30
จุดที่ตั้ง : พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี 26/138 ถนนวิสุทธิ์กษัตริย์ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก พิษณุโลก 65000
ดูรายละเอียด


พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ-พระพุทธชินราช
ภาพจาก-https://www.museumthailand.com/th/museum/Phra-Buddha-Chinnarat-National-Museum

2. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระพุทธชินราช

“พระพุทธชินราช” ถือว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีความสำคัญของต่อชาวพิษณุโลก เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองยึดเหนี่ยวจิตใจ และเป็นพระพุทธรูปสำคัญของประเทศไทย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระพทุธชินราช จัดแสดงโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุที่ทรงคุณค่าด้านประวัติศาสตร์ โบราณคดี ขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรม ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันของจังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดใกล้เคียง

นอกจาก “พระพุทธชินราช” ก็ยังมี โบราณวัตถุได้มาจากผู้มีจิตศรัทธาถวายไว้เป็นพุทธบูชา รวมทั้งที่ได้จากการขุดแต่งและบูรณะโบราณสถานในจังหวัดพิษณุโลก เช่น พระพุทธรูป พระพิมพ์ดินเผา เครื่องถ้วยสังคโลก เครื่องถ้วยจีนลายครามและเขียนสี เครื่องถ้วยเบญจรงค์และลายน้ำทอง

เวลาทำการ : 08:30-16:00
จุดที่ตั้ง : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ถนนพุทธบูชา ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก พิษณุโลก 65000
ดูรายละเอียด


phu-hin-rong-kla
ภาพจาก-https://www.facebook.com/PhuhinrongklaNP

3. อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

ที่รอยต่อของสามจังหวัดอย่าง เลย เพชรบูรณ์ และพิษณุโลก ที่นี่มีธรรมชาติแปลก และสวยงาม ทั้งยังเป็นดินแดนแห่งประวัติศาสตร์เป็นยุทธภูมิ ที่สำคัญ อันเนื่องจากความขัดแย้งของลัทธิ และแนว ความคิดทางการเมือง นั่คือ “อุทยานแห่งชาติ ภูหินร่องกล้า” นั่นเอง

การมาเที่ยวที่นี่นั้นนอกจากจะได้สัมผัสถึงธรรมชาติอันแสนสดชื่นแล้ว ที่นี่ยังเป็นอุทยานแห่งชาติเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ที่รักษาไว้ซึ่งประวัติศาสตร์ ของการสู้รบด้านการเมืองไว้ ที่ที่จะมีสถานที่ไว้เรียนรู้อย่าง เช่น พิพิธภัณฑ์การสู้รบ ที่จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับการสู้รบในอดีต หรือ โรงเรียนการเมืองการทหาร ที่ถ้าหากมาในช่วงเดือนมกราคมที่นี่จะปกคลุมไปด้วยใบเมเปิ้ลสีแดงจนเหมือนกับเมืองนอกเลย

เวลาทำการ : 06:00-18:00
จุดที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย พิษณุโลก 65120
ดูรายละเอียด


 

ภาพจาก-https://www.phsmun.go.th/attraction.php?gal_id=23

4. น้ำตกชาติตระการ

น้ำตกชาติตระการ หรือ น้ำตกปากรอง ตั้งอยู่ภายใน อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ กินพื้นที่ตั้งแต่ อำเภอชาติตระการ ไปจนถึง อำเภอนครไทย ซึ่งภายในนอกจาก น้ำตกชาติตระการ แล้วยังมีน้ำตกสวยๆรวมถึงจุดที่ต้องแวะชมอีกมากมาย เช่น น้ำตกนาจาน จุดชมวิวเขาช้างหลวง ผากระดานเลข และ ผาแดง อีกด้วย

พูดถึงน้ำตกชาติตระการกันบ้าง ที่นี่เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีทั้งหมด 7 ชั้น โดยแต่ละชั้นแต่ละชั้นก็มีความงดงามต่างกัน ตั้งชื่อตามนามธิดาท้าวสามลในวรรณคดีไทยเรื่องสังข์ทอง โดยเฉพาะชั้นที่ 3 และ 4 เป็นน้ำตกที่ตกจากหน้าผา สูงประมาณ 10 เมตร เหมาะสำหรับการแวะมาชมความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติมากๆ

เวลาทำการ : 8:00-16:30
จุดที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ ตำบลชาติตระการ อำเภอชาติตระการ พิษณุโลก 65170
ดูรายละเอียด


wat-aran-yik-pitsanulok
ภาพจาก-https://www.thai-tour.com/place/786

5. วัดอรัญญิก

วัดเก่าแก่อันสำคัญตั้งแต่สมัยสุโขทัย เป็นโบราณสถานวัดเจดีย์งามตั้งอยู่ในกำแพงนอกเมืองเก่าสุโขทัยไปทางทิศตะวันตกบนเขาเจดีย์งาม ผู้สนใจสามารถเข้าเยี่ยมชมได้ทุกวัน โดยไม่เสียค่าเข้าชม ดูแลรักษาโดยอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย กรมศิลปากร

ลักษณะสถาปัตยกรรมของวัด เจดีย์องค์ประธานเป็นทรงลังกา ฐานกลม องค์ระฆังเหลือครึ่งซีกจนถึง บัลลังก์ พบร่องรอยการบูรณะจึงมีรูปแบบผสมผสาน และรอบก็ยังคงหลงเหลือความเป็นมาของอดีตที่อันน่าจะเป็นการเหมาะกับการแวะมาชมเพื่อเรียนรู้เรื่องราวในประวัติศาสตร์มาก

เวลาทำการ : 8:00-18:00
จุดที่ตั้ง : วัดอรัญญิก 83/11-12 ถนนพุทธบูชา ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก พิษณุโลก 65000
ดูรายละเอียด


นอกจากนั้นแล้วที่พิษณุโลกนั้นก็ยังพบแหล่งโบราณคดีในยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่จังหวัดพิษณุโลก อย่างภาพสลักบนหินที่ถ้ำกาและผาขีดเขาภูขัด อำเภอนครไทย และภาพสลักหินที่ผากระดานเลข อำเภอชาติตระการ ซึ่งภาพสลักหินเหล่านี้อยู่ในยุคโลหะมีอายุประมาณสี่พันปีก่อน ทำให้ต้องพูดเลยว่าที่จังหวัดพิษณุโลกนั้นเป็นอีกแหล่งที่ต้องห้ามพลาด!