5 ที่เที่ยว เมืองของดี “นครศรีธรรมราช”

15 กันยายน 2022

นครศรีธรรมราชอีกหนึ่งจังหวัดที่เป็นที่ยอดนิยมของการเดินทางมาพักผ่อน เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ใหญ่แหล่งท่องเที่ยวต่างๆน่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติและเที่ยวเพื่อเรียนรู้ประวัติศาสตร์

และด้วยเป็นจังหวัดที่มีการเดินทางไปมาบ่อยๆ ที่นี่จึงคึกคักตลอดปี เดินทางทั้งครอบครัวได้ง่ายไม่ว่าจะด้วยรถยนต์หรือเครื่องบิน วันหยุดยาวที่ใกล้จะถึงนี้ ทะเล ภูเขา น้ำตก วัดวาอาราม บ้านเมือง อาหารอร่อย เปิดประตูรับวัฒนธรรมของภาคใต้ได้แล้วที่ นครศรีธรรมราช

เลือกอ่านเลย!
1. วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร
2. โกปี๊ นครศรีธรรมราช
3. อุทยานการเรียนรู้เมืองนครศรีธรรมราช
4. สิชล-ขนอม
5. หมู่บ้านคีรีวง


1. วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร นครศรีธรรมราช

กล่าวได้ว่าการมาที่จังหวัดนครศรีธรรมราชนั้น สิ่งแรกๆที่จะต้องมาก็คือการได้มาได้มากราบไหว้นมัสการที่วัดพระมหาธาตุ วัดอันเก่าแก่สำคัญของภาคใต้ สถาปัตยกรรม ทรงลังกาแบบระฆังคว่ำที่ยอดแหลมสร้างจากทองและประดับด้วยเพชรพลอยสวยงามตระการตา

ซึ่งที่นี่ก็มักจะจัดงานเกี่ยวศาสนาต่างๆอันน่าสนใจ โดยเฉพาะประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุที่เป็นการนำผ้าผืนยาวขึ้นไปห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์อันยิ่งใหญ่

เวลาทำการ : 8:00-16:30
จุดที่ตั้ง : วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร นครศรีธรรมราช 435 ถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช นครศรีธรรมราช 80000
ดูรายละเอียด
โกปี๊-1942-นครศรีธรรมราช
ภาพจาก : https://nakhonsidee.com/show/read/1/207

2. โกปี๊ นครศรีธรรมราช

โกปี๊ นครศรีธรรมราช หรือKOPI 1942 ร้านดังที่ใครก็ตามที่แวะมาที่นครศรีธรรมราชจะต้องแวะมา เพราะวัฒนธรรมการดื่นกาแฟยามเช้าของภาคใต้นั้นทรงสเน่ห์เป็นอย่างมากและที่ร้านโกปี้นั้น ก็จะทำให้คุณได้สุขใจไปกับเมนูที่น่าสนใจมากมาย

หรือใครไม่ได้เป็นขากาแฟ ที่นี่ก็ยังมีเครื่องดื่มต่างๆมากมายร่วมรับประทานอาหารอันโดดเด่นไม่ว่าจะคาวหรือหวาน ที่โกปี๊ นครศรีธรรมราชก็พร้อมที่จะเสิร์ฟความโดดเด่นของรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์แห่ง”อาหารภาคใต้”ให้กับทุกคนแล้ว

เวลาทำการ : 6:30-21:30
จุดที่ตั้ง : โกปี๊ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช นครศรีธรรมราช 80000
ดูรายละเอียด
อุทยานการเรียนรู้-เมืองนครศรีธรรมราช
ภาพจาก : https://www.facebook.com/people/อุทยานการเรียนรู้-เมืองนครศรีธรรมราช/100009439088255/

3. อุทยานการเรียนรู้เมืองนครศรีธรรมราช

แหล่งการเรียนรู้รูปแบบใหม่ที่จัดตั้งโดยเทศบาลนครนครศรีธรรมราช เพื่อที่มุ่งหวังให้เด็กๆในพื้นที่รวมถึงคนที่มาเที่ยวได้เลือกที่จะแวะมา ซึ่งมีการให้บริการด้านความรู้ต่างๆ โดยเฉพาะที่หอศิลป์ร่วมสมัยเมืองคอน หอศิลป์ให้มุ่งพัฒนาให้คนทุกคนเข้ามาพาที่จะแสดงผลงานของตนเองอย่างเต็มที่

เป็นอีกแหล่งที่ถ้าหากแวะมาเมืองนครศรีธรรมราช แล้วอยากเห็นความคิดริเริ่มในด้านต่างๆทั้งศิลปะหรือการเรียนรู้ก็สามารถมาที่นี่ ซึ่งอาจจะเป็นแรงบรรดาลใจให้กับเด็กๆที่มาเที่ยวด้วยกัน หรือแม้จะมาเพียงเพื่อพักผ่อนหาที่อ่านหนังสืออย่างสงบที่นี่ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจมาก

เวลาทำการ : 9:00-18:00
จุดที่ตั้ง : อุทยานการเรียนรู้เมืองนครศรีธรรมราช ถนนท่าช้าง ตำบลคลัง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช นครศรีธรรมราช 80000
ดูรายละเอียด

สิชล-ขนอม-นครศรีธรรมราช

4. สิชล-ขนอม

ที่เมืองเล็กๆอย่างสิชล ตอนนี้ก็กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ โดยเฉพาะที่ท่องเที่ยวสไตล์ชิลๆถ่ายรูปสวยๆคนไม่เยอะ เราเลยขอแนะนำหาดสิชล ทะเลเงียบสงบอุดมด้วยคาเฟ่เล็กสวยๆเหมาะกับการพักผ่อน โดยจะมีหาดประจำเมืองที่อาจจะไม่ได้สวยงามมาก แต่ถ้าต้องการพักผ่อนแล้วที่นี่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเหมาะเป็นอย่างยิ่ง

หรือถ้าใครขับรถมาเองถนนเลียบชายทะเล เส้นเขาพลายดำ-อ่าวท้องหยี ก็อาจจะรู้สึกคุ้นตากับภาพที่ในอินเตอร์เน็ตที่มีคนถ่ายอวดกันมากมาย ที่นี่เป็นสถานที่ใกล้เคียงที่ต้องแวะมาเพราะขึ้นชื่อแล้วว่า เป็นถนนเลียบชายทะเลที่สวยต้นๆของฝั่งอ่าวไทยเลย

เวลาทำการ : 24 ชม.
จุดที่ตั้ง : หาดสิชล ตำบลสิชล อำเภอสิชล นครศรีธรรมราช 80120
ดูรายละเอียด

คีรีวง-นครศรีธรรมราช

5. หมู่บ้านคีรีวง

พบกับหมู่บ้านที่เรียกได้ว่าเป็นต้นแบบของการท่องเที่ยวสโลว์ไลฟ์เชิงนิเวศ ที่หมู่บ้านคีรีวงนั้นได้รับรางวัลยอดเยี่ยม อุตสาหกรรมท่องเที่ยว ( Thailand Tourism Awards) ประจำปี 2541 ประเภทเมืองและชุมชน เพราะจากการที่ชาวบ้านได้พัฒนาผสมผสานการท่องเที่ยวกับวิถีของชุมชนได้อย่างลงตัว

โดยที่นี่ทุกคนจะได้สัมผัสถึงการใช้ชีวิตของชาวบ้านที่เน้นอาชีพหลักคือการทำสวนผลไม้ผสม ผ่านทางการนำทางของไกด์ชุมชน เดินป่า หรือการพักแบบโฮมสเตย์ และอีกจุดเด่นสำคัญก็คือการที่หมู่บ้านอยู่ภายใต้ธรรมชาติอย่างใกล้ชิดท่ามกลางเทือกเขาและสายน้ำ การเลือกเช่าจักรยานด้วยกันทั้งบ้านแล้วปั่นซึมซับบรรยากาศสบายๆ นี่ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจทีเดียว

เวลาทำการ : 24 ชม.
จุดที่ตั้ง : หาดสิชล ตำบลสิชล อำเภอสิชล นครศรีธรรมราช 80120
ดูรายละเอียด

นครศรีธรรมราช หรือ “เมืองคอน” เมืองที่มีประวัติศาสตร์สำคัญๆประจำภาคใต้ และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ทั้งทางธรรมชาติ และ วัฒนธรรม การใช้ชีวิตของผู้คนต่างๆอันแสนเป็นเสน่ห์ ที่ที่เหมาะกับการพาเด็กๆมาเที่ยว เดินทางได้หลากหลาย หรือถ้าในใจยังไม่มีที่เที่ยวเกี่ยวกับ “นครศรีธรรมราช”หล่ะก็ ก็ลงใช้ Fun-D ดูสิรับรองว่าถูกใจสายเที่ยวแบบครอบครัวแน่นอน!!