เที่ยว กิน ช้อป ที่ตลาดน้ำเมืองไทย

15 พฤศจิกายน 2022

“ตลาดน้ำ” ถือเป็นสถานที่สำคัญประเภทหนึ่งที่อยู่ร่วมกับวัฒนธรรมไทยมาช้านาน นอกจากจะเป็นแหล่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจในท้องถิ่นแล้ว ยังเป็นแหล่งที่แสดงถึงอัตตลักษณ์เฉพาะตัวด้านวัฒนธรรมอีกด้วย

ในไทยนั้นมีตลาดน้ำอยู่มากมายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกเยี่ยมเยียนกันอย่างมากมาย แต่ละที่จะมีจุดขายและเอกลักษณ์ที่โดดเด่นแตกต่างกันไป โดยครั้งนี้จะมีตลาดน้ำแห่งไหนน่าสนใจกันบ้าง ขอเชิญทุกคนเข้ามารับชมกันได้เลยจ้าาา

เลือกดูได้เลยจ้า!
ตลาดน้ำอัมพวา
ตลาดน้ำอโยธยา
ตลาดน้ำตลิ่งชัน
ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา
ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน


ภาพจาก https://web.facebook.com/Graph16/?_rdc=1&_rdr

1. ตลาดน้ำอัมพวา

เป็นตลาดน้ำที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานของประเทศไทย ด้วยความเก่าแก่ของที่นี่ ทำให้การมาเยือนตลาดน้ำแห่งนี้จะได้รับความรู้สึกที่ชวนคิดถึงยุคเก่า ๆ มีบรรยากาศเฉพาะตัวที่ไม่อาจหาได้จากที่ไหนนอกจากที่นี่แล้ว อาคารและสิ่งก่อสร้างในรูปแบบเก่าก็ชวนให้ดำดิ่งกับบรรยากาศที่น่าค้นหาอย่างนี้มากยิ่งขึ้น

ภายในตลาดน้ำแห่งนี้มาสินค้าที่สนใจมากมายให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนได้เลือกอุดหนุนกันอย่างจุใจ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ขนม ของใช้ หรือของฝากต่าง ๆ เป็นต้น ใครที่สนใจตลาดน้ำที่มีบรรยากาศชวนน่าหลงใหลแบบนี้แล้ว ไม่ควรพลาดที่นี่เลย

เวลาทำการ : ศุกร์-อาทิตย์ 10:00-21:30
จุดที่ตั้ง : ตลาดน้ำอัมพวา ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา สมุทรสงคราม 75110
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/ayothayafloatingmarket/

2. ตลาดน้ำอโยธยา

เป็นตลาดน้ำที่ก่อตั้งเพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย ที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ชาวบ้านในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยจะได้เห็นจากเครื่องแต่งกาย สิ่งก่อสร้าง การละเล่น การแสดงพื้นบ้าน ของกินของใช้ในยุคนั้น นับได้ว่าเป็นตลาดน้ำที่แสดงอัตตลักษณ์ของตัวเองออกมาได้อย่างโดดเด่นเลยทีเดียว

ภายในตลาดมีสินค้ามากมายหลายชนิดให้อุดหนุนกันอย่างจุใจ มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ มากมายเอาใจสายถ่ายรูปด้วย ใครที่สนใจตลาดน้ำที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นแบบนี้ ต้องไม่พลาดที่นี่เลย

เวลาทำการ : 9:00-18:00
จุดที่ตั้ง : ตลาดน้ำอโยธยา ตำบลไผ่ลิง อำเภอพระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา 13000
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/profile.php?id=100057377952144&_rdc=1&_rdr

3. ตลาดน้ำตลิ่งชัน

เป็นตลาดน้ำที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานคร เขตตลิ่งชัน จุดที่น่าสนใจของตลาดน้ำแห่งนี้ก็คือ การคงอยู่ของวิถีชีวิตชาวสวนริมคลองแบบดั้งเดิม พ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายจะมีสินค้าที่ผลิตด้วยมือจำนวนมากมายวางขายให้ผู้มาเยือนได้จับจองเป็นเจ้าของ นอกจากนี้ยังมีขนมไทยที่หาทานได้ยากให้ลองชิมกันอีกด้วยนะ

นอกจากสินค้าทำมือและอาหารแล้ว ที่นี่ยังโดดเด่นในเรื่องของสินค้าพันธุ์ไม้ต่าง ๆ นานาอีกด้วย ใครที่กำลังสนใจอยู่แล้วไม่ควรพลาดที่นี่เลย

เวลาทำการ : เสาร์-อาทิตย์ 9:00-17:00
จุดที่ตั้ง : ตลาดน้ำตลิ่งชัน 333 ถนนชักพระ แขวงคลองชักพระ เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร 10170
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://www.pattayafloatingmarket.com/

4. ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา

เป็นตลาดน้ำที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการรวมวัฒนธรรมไทยทั้ง 4 ภูมิภาคมาไว้ในที่เดียว โดยตัวสถานที่จะมีการจำลองบรรยากาศความเก่าแก่ของชุมชนและความเป็นอยู่ใกล้ริมน้ำของคนไทยในสมัยก่อน นับได้ว่าเป็นตลาดน้ำอีกแห่งที่มีความโดดเด่นในการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย

ด้วยความโดดเด่นที่กล่าวมา ทำให้ตลาดแห่งนี้ถูกใจสายถ่ายรูปเป็นอย่างมาก เพราะมีมุมสวย ๆ หลากมุมให้เลือกถ่ายกันอย่างจุใจ และก็ยังมีสินค้าต่าง ๆ มากมายที่น่าสนใจให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อกันอีกด้วย

เวลาทำการ : 9:00-18:00
จุดที่ตั้ง : ตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยา 451/304 หมู่ 12 ถนนสุขุมวิทพัทยา ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง ชลบุรี 20150
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/RedLotusFloatingMaket/

5. ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน

เป็นตลาดน้ำที่อยู่ใกล้บึงบัว พร้อมแต่งแต้มไปด้วยสีสันสวยงามของดอกบัวที่เบ่งบานกลางน้ำ ภายในตลาดแห่งนี้มีร้านค้ามากมายให้นักท่องเที่ยวได้เข้าใช้บริการ และมีอาหารรสเด็ดมากมายให้ได้เลือกทานกันอย่างจุใจอีกด้วย

ไฮไลท์เด็ดของที่เลยก็คือ การนั่งเรือชมทุ่งดอกบัวกลางบึงนั่นเอง นับว่าเป็นกิจกรรมที่มอบประสบการณ์สุดพิเศษและน่าจดจำไม่รู้ลืมจริง ๆ ใครที่สนใจตลาดน้ำที่มีบรรยากาศสุดพิเศษแบบนี้ ไม่ควรพลาดที่นี่เลย

เวลาทำการ : 8:00-18:00
จุดที่ตั้ง : ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน 10/2 หมู่ที่ 6 ถนนการประปานครหลวง ตำบลบางเลน อำเภอบางเลน นครปฐม 73130
ดูรายละเอียด

เป็นไงกันบ้างกับตลาดน้ำในไทยที่เรานำมาฝากในครั้งนี้ หวังว่าทุกที่จะมอบประสบการณ์อันล้ำค่าให้กับทุก ๆ คนตลอดช่วงการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ครั้งหน้าจะเป็นสถานที่ไหน โปรดติดตามได้ที่เว็บ Fun D เลยจ้า

สถานที่แนะนำ