เขื่อนไทยน่าเที่ยว

17 สิงหาคม 2022

ในประเทศไทยเองก็นับได้ว่าเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีเขื่อนและอ่างเก็บน้ำที่สร้างขึ้นมาในจำนวนมากพอควร โดยแต่ละแห่งต่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและมีทิวทัศน์สวยงามในแบบที่แต่ละแห่งก็ลอกเลียนแบบไม่ได้

ครั้งนี้จะพามาแนะนำเขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำสวย ๆ ที่น่าสนใจกัน มาดูกันว่ามีที่ไหนกันบ้าง


1. เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

เป็นเขื่อนกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ ยาว และลึกที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ในจังหวัดลพบุรี จุดประสงค์ของการก่อสร้างเขื่อนแห่งนี้คือ เนื่องจากเกิดปัญหาน้ำท่วมในบริเวณลุ่มแม่น้ำป่าสักในฤดูน้ำหลากและขาดแคลนน้ำในช่วงฤดูร้อน ดังนั้นจึงมีการก่อสร้างเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ขึ้นเพื่อแก้ปัญหาข้างต้นนั่นเอง

หากพูดถึงจุดเยี่ยมชมที่เป็นที่นิยมของเขื่อนแห่งนี้แล้ว มีจุดหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ บริเวณทางรถไฟที่ทอดยาวไปตามริมเขื่อนนั่นเอง ซึ่งบริเวณนั้นมีบรรยากาศที่ดีมาก มีทิวทัศน์สวยงาม ให้บรรยากาศเหมือนหลุดไปในโลกของการ์ตูนจิบลิเลย

เวลาทำการ : 6:00-18:00
จุดที่ตั้ง : เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ตำบลหนองบัว อำเภอพัฒนานิคม ลพบุรี 15140
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/KoratForumSkyscrapercity

2. อ่างเก็บน้ำลำตะคอง

เป็นอ่างเก็บน้ำที่ตั้งอยู่บนเขายายเที่ยง ซึ่งอยู่ห่างกับเขื่อนลำตะคองไม่ไกลเลย บริเวณรอบอ่างเก็บน้ำนั้นมีทิวทัศน์ที่สวยงามอย่างมาก ตรงนั้นสามารถมองเห็นวิวของเขื่อนลำตะคองที่อยู่ด้านล่างได้อย่างชัดเจน มีกังหันลมขนาดใหญ่จำนวนหนึ่งกำลังหมุนเพื่อผลิตไฟฟ้า และตรงนั้นเองก็มีบรรยากาศที่เย็นสบาย มีลมพัดผ่านไปมา ซึ่งมอบความสดชื่นแก่นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยียนได้ไม่น้อย

หากใครอยากสัมผัสสถานที่ที่บรรยากาศดี ๆ พร้อมกับมีทิวทัศน์ที่สวยงามให้ได้เชยชม อ่างเก็บน้ำลำตะคองสามารถตอบโจทย์ข้อนี้ได้สบาย

เวลาทำการ : 08:00-18:00
จุดที่ตั้ง : เขายายเที่ยง ตำบล คลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว นครราชสีมา 30340
ดูรายละเอียด

3. เขื่อนอุบลรัตน์

เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งที่สองของประเทศไทย ที่สร้างขึ้นถัดจากเขื่อนภูมิพลนั่นเอง บริเวณเขื่อนได้มอบทิวทัศน์ที่สวยงามในระดับที่สามารถสะกดสายตาของนักท่องเที่ยวได้ ซึ่งสามารถรับชมทิวทัศน์นี้ได้จากหลาย ๆ จุด รอบ ๆ เขื่อนมีภูเขาสูงมากมายโอบล้อมอยู่ บางครั้งก็อาจจะมีเมฆหมอกปกคลุมบริเวณยอดเขา ทำให้ทิวทัศน์ที่ได้รับชมในแต่ละช่วงเวลาที่แวะเวียนมา มีความแตกต่างและพิเศษไม่ซ้ำใคร

ด้วยความกว้างขวางของเขื่อนที่ชวนให้กวาดสายตาสำรวจสิ่งต่าง ๆ ที่ปรากฏออกมา ทำให้เราสามารถเก็บภาพสวย ๆ ได้หลากหลายอย่างจุใจ หากใครที่ชื่นชอบบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมที่กล่าวมาข้างต้น ที่นี่สามารถมอบประสบการณ์ที่คุณต้องการได้สบาย

เวลาทำการ : 6:00-18:00
จุดที่ตั้ง : เขื่อนอุบลรัตน์ ตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ ขอนแก่น 40250
ดูรายละเอียด

4. เขื่อนศรีนครินทร์

เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งแรกของโครงการพัฒนาลุ่มน้ำแม่กลอง โดยสร้างขึ้นบนแม่น้ำแควใหญ่ จังหวัดกาญจนบุรี วัตถุประสงค์ที่ทำให้เขื่อนแห่งนี้ถือกำเนิดขึ้นก็คือ เพื่ออำนวยประโยชน์ต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนและการพัฒนาประเทศ ปัจจุบันได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่พักผ่อนให้กับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศได้แวะเข้ามาใช้บริการ

บริเวณรอบ ๆ เขื่อนได้มอบทิวทัศน์ธรรมชาติของภูเขาที่สวยงามและร่มรื่น สามารถเก็บภาพสวย ๆ จากสถานที่แห่งนี้ได้จากหลาย ๆ จุดได้อย่างจุใจ หากใครต้องการที่จะหาสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงามแล้ว เขื่อนศรีนครินทร์สามารถตอบโจทย์นี้ได้อย่างสบาย ๆ

เวลาทำการ : 6:00-18:00
จุดที่ตั้ง : เขื่อนศรีนครินทร์ ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ กาญจนบุรี 71250
ดูรายละเอียด

5. เขื่อนรัชชประภา

เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งที่สองของภาคใต้ เดิมมีชื่อว่า “เขื่อนเชี่ยวหลาน” โดยผลประโยชน์ที่ได้รับจากการก่อกำเนิดของเขื่อนแห่งนี้มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การช่วยในเรื่องการชลประทานเพื่อการเพาะปลูก บรรเทาอุทกภัย การประมง ผลิตกระแสไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งการท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน

ทัศนียภาพที่เราจะได้เห็นเมื่อเรามาเยือนที่เขื่อนแห่งนี้ มันจะให้ความรู้สึกเหมือนเราหลุดมายังเมืองจีนทางตอนใต้เลย ด้วยทิวทัศน์ที่ปรากฏในลักษณะแบบนี้ ทำให้ที่นี่ได้รับการขนานนามว่า “กุ้ยหลินเมืองไทย” นั่นเอง หากใครอยากสัมผัสบรรยากาศและรับชมทิวทัศน์ตามที่กล่าวมาข้างต้น ไม่ควรพลาดที่นี่ด้วยประการทั้งปวง

เวลาทำการ : 08:00-17:00
จุดที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติเขาสก 62 ตำบลคลองศก อำเภอพนม สุราษฎร์ธานี 84250
ดูรายละเอียด

เป็นไงกันบ้างกับสถานที่ท่องเที่ยวที่เรานำมาฝากในครั้งนี้ หวังว่าสถานที่เหล่านี้ จะมอบประสบการณ์อันล้ำค่าให้กับทุก ๆ คนตลอดช่วงการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ครั้งหน้าจะเป็นสถานที่ไหน โปรดติดตามได้ที่เว็บ Fun D เลยจ้า