เที่ยวเกาะรัตนโกสินทร์ 2

6 กันยายน 2022

เกาะรัตนโกสินทร์ เป็นโซนเมืองเก่าของจังหวัดกรุงเทพมหานครที่มีเรื่องราวและประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ทำให้มีสถานที่สำคัญและสวยงามมากมายที่เฝ้ารอและเชื้อเชิญให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศได้เข้ามาสำรวจ และสัมผัสถึงความมีเอกลักษณ์ของแต่ละสถานที่ภายในเกาะแห่งนี้

ครั้งนี้จะพามาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในเกาะรัตนโกสินทร์กัน มาดูกันว่ามีที่ไหนกันบ้าง


ภาพจาก https://web.facebook.com/watsraket

1. วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร (ภูเขาทอง)

เป็นวัดโบราณที่สร้างขึ้นสมัยกรุงศรีอยุธยา และได้รับการบูรณะสถานที่ใหม่โดยมีการสร้างพระบรมบรรพต หรือ ภูเขาทอง ซึ่งเป็นเจดีย์ที่ตั้งอยู่บนภูเขาจำลอง ซึ่งเป็นภาพจำอันโดดเด่นของวัดแห่งนี้ไปเสียแล้วในสายตาของนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศ

บริเวณภูเขาทองนั้น นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปรับชมรายละเอียดต่าง ๆ ที่อยู่บนตัวเจดีย์และภูเขาทองได้ ทิวทัศน์ที่มองเห็นจากยอดภูเขาก็นับได้ว่ามีความสวยงามไม่แพ้จุดชมวิวของที่อื่น ๆ เลย

เวลาทำการ : 7:30 - 19:00
จุดที่ตั้ง : วัดสระเกศ (ภูเขาทอง) 344 ถนนบริพัตร แขวงบ้านบาตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร 10100
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/WatSuthatBangkok

2. วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร

เป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 1 โดย ณ ตอนนั้นวัดแห่งนี้มีชื่อว่า “วัดมหาสุทธาวาส” ภายในสร้างด้วยงานสถาปัตยกรรมรัตนโกสินทร์ตอนต้น บางส่วนก็ให้กลิ่นอายเหมือนงานสมัยกรุงศรีอยุธยา จึงทำให้วัดแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งวัดที่สร้างความน่าดึงดูดใจแก่การมาเชยชมความสวยงามได้ดีเลยทีเดียว

นอกจากนี้ ยังมีประดิษฐานที่มีชื่อเสียงตั้งอยู่ภายในวัดที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด นั่นก็คือ พระศรีศากยมุนี เป็นพระพุทธรูปหล่อที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แต่เดิมแล้วเป็นพระประธานของวัดมหาธาตุ ในจังหวัดสุโขทัย ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย

เวลาทำการ : 8:30-21:00
จุดที่ตั้ง : วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร 146 ถนนบำรุงเมือง แขวงวัดราชบพิตร เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/museumsiamfan/

3. มิวเซียมสยาม

มิวเซียมสยาม เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สร้างขึ้นภายใต้แนวคิด “พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ (Discovery Museum)” ซึ่งจะมอบประสบการณ์สดใหม่ให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามารับชม ในระหว่างชมพิพิธภัณฑ์ นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ อย่างสนุกสนาน พร้อมกระตุ้นให้ผู้เข้าชมได้ฉุกคิดและตั้งคำถามเกี่ยวกับสิ่งที่พิพิธภัฑ์ได้นำเสนอไป

การเดินทางมามิวเซียมสยามนั้นมีความสะดวกมาก สามารถเดินทางได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการนั่งรถประจำทาง รถไฟฟ้า MRT เรือโดยสาร หรือจะนั่งรถส่วนตัวมาก็ได้

เวลาทำการ : อังคาร-อาทิตย์ 10:00-18:00
จุดที่ตั้ง : มิวเซียมสยาม 4 ถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
ดูรายละเอียด
ภาพจาก http://office.bangkok.go.th/publicpark/park03.asp

4. สวนสราญรมย์

เป็นสวนสาธารณะขนาดเล็กที่อยู่ใกล้กับพระบรมมหาราชวัง แต่เดิมเคยเป็นพระราชอุทยานเก่าแก่ สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ภายในสวนได้รับการออกแบบโดยนักออกแบบสวนชาวอังกฤษนามว่า เฮนรี อาลาบาศเตอร์ ซึ่งได้เนรมิตสวนออกมาให้มีความทันสมัยตามฉบับของประเทศแถบตะวันตก เป็นสวนที่เหมาะแก่การมาสูดอากาศบริสุทธิ์ พักผ่อนหย่อนใจจากการงานหรือการเรียน หรือมาทำกิจกรรมออกกำลังกาย รำมวยจีน เต้นแอโรบิก เป็นต้น

สำหรับการเดินทางมาที่สวนสราญรมย์นั้นมีหลากหลายวิธีเลย ไม่ว่าจะเป็นการนั่งรถโดยสาร รถส่วนตัว หรือนั่งรถไฟฟ้า MRT มาลงสถานีสนามไชย แล้วเดินตามทางไปพระบรมมหาราชวังได้เลย

เวลาทำการ : 8:30-21:00
จุดที่ตั้ง : สวนสราญรมย์ แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://rattanakosinislandguide.wordpress.com/สวนสันติชัยปราการ/

5. สวนสันติชัยปราการ

เป็นสวนสาธารณะขนาดเล็กที่อยู่ติดกับป้อมพระสุเมรุ ด้วยตำแแหน่งที่ตั้งของสวน ทำให้สามารถเห็นทิวทัศน์ของแม่น้ำเจ้าพระยาและสะพานพระราม 8 ได้อย่างชัดเจน เป็นสวนที่เหมาะแก่การมาพักผ่อนหย่อนใจ ทำกิจกรรมออกกำลังกาย หรือออกมาเก็บภาพทิวทัศน์สวย ๆ ของแม่เจ้าพระยา สะพานพระราม 8 หรือบริเวณรอบ ๆ ป้อมพระสุเมรุ เป็นต้น

สำหรับการเดินทางมาที่สวนสันติชัยปราการนั้น สามารถมาด้วยรถโดยสารประจำทางที่สัญจรผ่านถนนพระอาทิตย์ หรือนั่งรถส่วนตัวมาได้เลย

เวลาทำการ : 5:00-21:00
จุดที่ตั้ง : สวนสันติชัยปราการ ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
ดูรายละเอียด

เป็นไงกันบ้างกับสถานที่ท่องเที่ยวที่เรานำมาฝากในครั้งนี้ หวังว่าสถานที่เหล่านี้ จะมอบประสบการณ์อันล้ำค่าให้กับทุก ๆ คนตลอดช่วงการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ครั้งหน้าจะเป็นสถานที่ไหน โปรดติดตามได้ที่เว็บ Fun D เลยจ้า