ห้องสมุด Learn & Fun

17 สิงหาคม 2022

เมืองใหญ่ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่มากมายหลากหลายอย่างกรุงเทพมหานคร ก็มียังสถานที่ที่เป็นแหล่งข้อมูลให้ค้นคว้าหาความรู้ต่าง ๆ สำหรับตอบสนองจุดประสงค์ของแต่ละคนไป โดยสถานที่ยอดนิยมสำหรับโจทย์นี้ ก็คงหนีไม่พ้น “ห้องสมุด” อย่างแน่นอน ห้องสมุดในกรุงเทพนั้นมีหลากหลายที่ แต่ละที่ล้วนมีความโดดเด่นที่แตกต่างกันไป

ครั้งนี้จะพามาแนะนำห้องสมุดที่น่าสนใจในกรุงเทพกัน มาดูกันว่ามีที่ไหนกันบ้าง


1. อุทยานการเรียนรู้ TK PARK

ภาพจาก https://web.facebook.com/tkparkclub

เป็นแหล่งการเรียนรู้ที่ก่อตั้งเพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่จะแสวงหาความรู้อย่างไร้ขีดจำกัดของเยาวชนและผู้คนที่รักการอ่านและการเรียนรู้ทุกคน ภายในมีสื่อการเรียนรู้หลากหลายประเภทจัดสรรค์ไว้ให้ แต่ละสื่อล้วนสามารถส่งเสริมทักษะความรู้และจินตนาการได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ทาง TK Park ยังมีกิจกรรมพิเศษที่น่าสนใจให้เยาวชนและบุคคลทั่วไปได้เข้าร่วม แต่กิจกรรมจะมีความพิเศษเฉพาะตัวและมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่แตกต่างไม่ซ้ำใคร หากคุณพ่อคุณแม่อยากหาสถานที่มีกิจกรรมสนุก ๆ และส่งเสริมทักษะการเรียนรู้ด้วยแล้ว ที่นี่สามารถตอบโจทย์ข้อนี้ได้เลย

เวลาทำการ : 10:00-20:00
จุดที่ตั้ง : ทีเคพาร์ค อุทยานการเรียนรู้ (เซ็นทรัลเวิลด์) เซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 8 999/9 ถนนพระราม 1 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
ดูรายละเอียด

2. ห้องสมุด Neilson Hays

ภาพจาก https://web.facebook.com/NeilsonHaysLibrary/

เป็นห้องสมุดเก่าแก่ทรงสไตล์ยุโรปที่มีอายุมากกว่า 90 ปี ภายในมีหนังสือภาษาอังกฤษจำนวนมากเรียงรายพร้อมให้ผู้ที่มาเยือนได้หยิบจับขึ้นมาอ่าน บางเล่มในจำนวนนั้นมีอายุเฉียดร้อยปีด้วย ด้วยงานสถาปัตยกรรมที่ออกแบบอย่างประณีตและโดดเด่นทั้งภายในและภายนอก จึงทำให้บรรยากาศของที่นี่มีความพิเศษแบบที่หาที่ไหนมาเทียบได้ยาก

นอกจากการอ่านหนังสือแล้ว ทางห้องสมุดก็มีกิจกรรมพิเศษน่าสนใจ ที่ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถเข้าร่วมได้ หากอยากรู้ว่ามีกิจกรรมอะไรจัดบ้าง สามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์หรือเฟซบุ๊กของห้องสมุด Neilson Hays ได้เลย

เวลาทำการ : อังคาร-อาทิตย์ 9:30-17:00
จุดที่ตั้ง : ห้องสมุดเนียลสันเฮส์ 195 ถนนสุรวงศ์ แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500
ดูรายละเอียด

3. ศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบ TCDC

ภาพจาก https://www.tcdc.or.th/th/tcdc-bangkok/about

เป็นแหล่งการเรียนรู้ที่สร้างขึ้นด้วยวัตถุประสงค์ที่ว่า เพื่อส่งเสริมการพัฒนาด้านเศรษฐกิจและสังคม บนรากฐานการใช้ความคิดสร้างสรรค์ รวมถึงกระจายองค์ความรู้และความคิดสร้างสรรค์ต่าง ๆ ไปสู่ประชาชนทั่วทุกที่ เพื่อพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ที่พร้อมก้าวสู่อนาคต

ภายในมีสื่อการเรียนรู้ที่หลากหลายทั้งในรูปแบบหนังสือและดิจิทัล และยังมีกิจกรรมพัฒนาทักษะต่าง ๆ ที่น่าสนใจให้กับประชาชนทั่วไปได้เข้าร่วม หากอยากรู้ว่ามีกิจกรรมอะไรที่น่าสนใจบ้าง สามารถติดตามได้ทางเว็บไซต์หรือเฟซบุ๊กของ TCDC ได้เลย

เวลาทำการ : อังคาร-อาทิตย์ 10:30-19:00
จุดที่ตั้ง : ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ไปรษณีย์กลาง 1160 ถนนเจริญกรุง แขวงบางรัก เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500
ดูรายละเอียด

4. ดรุณบรรณาลัย ห้องสมุดเด็กปฐมวัย

ภาพจาก https://web.facebook.com/darunbannalai/

เป็นห้องสมุดที่ตอบโจทย์กลุ่มเด็กเล็กโดยเฉพาะ เพราะห้องสมุดแห่งนี้มีจุดประสงค์ในการสร้างก็คือ นำเด็กสู่หนังสือ นำหนังสือสู่เด็กนั่นเอง จุดเริ่มต้นของห้องสมุดนี้มาจากโครงการหนังสือเล่มแรกในประเทศไทย โดยมีหลักการคือ พ่อแม่ใช้หนังสือภาพเป็นส่วนหนึ่งในการเลี้ยงดูเด็กเล็ก ด้วยการอ่านให้ลูกฟังตั้งแต่อายุ 6 เดือน วันละ 5-15 นาทีนั่นเอง

แต่เดิมเป็นที่นี่เป็นบ้านโบราณที่ได้รับการปรับปรุงและตกแต่งขึ้นมาใหม่ให้มีสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรกับเด็ก ๆ มีต้นไม้ให้ความร่มรื่นพร้อมสนามหญ้าเทียมที่เหมาะแก่การทำกิจกรรมกลางแจ้ง ภายในบรรจุหนังสือที่ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายตั้งแต่อายุ 0 ขวบ ไปจนถึงอายุเลย 5 ขวบขึ้น และยังมีหนังภาษาต่างประเทศอันหลากหลายให้เด็ก ๆ ที่สนใจได้หยิบขึ้นมาอ่านด้วย

เวลาทำการ : 10:00-17:00
จุดที่ตั้ง : ดรุณบรรณาลัย ห้องสมุดเด็กปฐมวัย 1 ถนนเจริญกรุง แขวงบางรัก เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500
ดูรายละเอียด

5. ห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ ห้วยขวาง

ภาพจาก https://web.facebook.com/library.huaykhwang/

เป็นห้องสมุดขนาดเล็กที่ตั้งในเขตห้วยขวาง โดยจุดประสงค์การก่อตั้งห้องสมุดแห่งนี้คือ เพื่อเป็นต้นแบบในการจัดกิจกรรมที่นำการ์ตูนมาเป็นสื่อการสร้างแรงบันดาลใจในการอ่าน ตาม พันธกิจของกรุงเทพมหานครในปีพ.ศ. 2556 โดยปัจจุบันที่นี่เป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อคือ “ห้องสมุดการ์ตูน” นั่นเอง

ต้องบอกว่าห้องสมุดแห่งนี้เหมาะสำหรับเด็ก ๆ อย่างมาก เพราะภายในมีหนังสือการ์ตูนที่หลากหลายให้เด็ก ๆ ได้อ่านกัน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเสริมทักษะสนุก ๆ ให้เด็ก ๆ ได้เข้าร่วมอีกด้วยนะ

เวลาทำการ : อังคาร-เสาร์ 8:30-19:30, อาทิตย์ 9:00-17:00
จุดที่ตั้ง : ห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ ห้วยขวาง ถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
ดูรายละเอียด

เป็นไงกันบ้างกับสถานที่ท่องเที่ยวที่เรานำมาฝากในครั้งนี้ หวังว่าสถานที่เหล่านี้ จะมอบประสบการณ์อันล้ำค่าให้กับทุก ๆ คนตลอดช่วงการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ครั้งหน้าจะเป็นสถานที่ไหน โปรดติดตามได้ที่เว็บ Fun D เลยจ้า