มหานครขอนแก่น มาหาการพักผ่อนของเด็ด!

19 มกราคม 2023

มหานครขอนแก่นของเด็ด เมืองเสียงแคนดอกคูน ศูนย์ท่องเที่ยวที่สำคัญที่แห่งหนึ่งของภาคอีสานบ้านเรา ที่เมื่อมีความคิดว่า อยากจะลองพาครอบครัวออกไปเที่ยวที่จังหวัดใดสักจังหวัดหนึ่งใน ภาคอีสาน แน่นอนว่าจะต้องมีเมืองขอนแก่นอยู่ในลิสแน่นอน

นั่นอาจจะเป็นเพราะ เมืองขอนแก่นดูแล้วเป็นเมืองที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เมืองที่ทันสมัย แต่นอกจากตัวเมืองใหญ่แล้วทางของแก่นก็มีที่ท่องเที่ยงทางธรรมชาติที่น่าสนใจอยู่มากมาย

มาดูกัน

1. พระมหาธาตุแก่นนคร

2. หมู่บ้านงูจงอาง

3. อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน

4. พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง

5. ตลาดต้นตาล


Temple-thailand-khonkaen

1. พระมหาธาตุแก่นนคร

เมื่อพาเด็กๆออกท่องเที่ยวต่างจังหวัด การแวะมาตัวเมืองเพื่อมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเป็นสิริมงคลกับครอบครัว ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจยิ่ง! พระมหาธาตุแก่นนคร ณ วัดหนองแวง โดยตัวพระมหาธาตุแก่นนครนั้นมีความสูงกว่า 80 เมตร เป็นคอนกรีตเสริมเหล็กก่ออิฐถือปูน เรือนยอดทรงเจดีย์ จำลองแบบมาจากพระธาตุขามแก่นสวยงาม 

โดยตัวพระมหาธาตุนั้นจะมีทั้งหมด 9 ชั้นแต่ละชั้นก็มีการแบ่งกันไปตามแต่ลักษณะที่น่าสนใจ โดยเฉพาะที่ชั้น 9 เป็นหอพระพุทธ เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุตรงกลางบุษบก อันที่ที่เลื่อมใสของชาวขอนแก่นนั่นเอง

เวลาทำการ : 24 ชม.
จุดที่ตั้ง : พระมหาธาตุแก่นนคร วัดหนองแวง ถนนกลางเมือง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น ขอนแก่น 40000
ดูรายละเอียด


Kingcobra-village-Thailand
ภาพจาก สำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 กรมประชาสัมพันธ์

2. หมู่บ้านงูจงอาง

งูเป็นอีกหนึ่งสัตว์ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเด็กๆได้ โดยเฉพาะเมื่ออยู่กับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะมอบความรู้กับเด็กๆเกี่ยวกับสัตว์เหล่า ที่หมู่บ้าน งูจงอาง หรือ บ้านโคกสง่า ตำบลทรายมูล หมู่บ้านแห่งนี้ทุกบ้านทุกหลังคา ล้วนแต่เลี้ยงงูจงอางไว้ทั้งสิ้น และมีการจัดแสดงเพื่อให้ความรู้แก่ผู้สนใจเกี่ยวกับอสรพิษตัวนี้ด้วย

โดยการแสดงของหมู่บ้านนั้นมีให้บริการทุกวัน อาจจะสอบถามก่อนเพื่อเป็นการกะเวลาให้เด็กๆได้พักผ่อน เดินชมบรรยากาศก่อนที่จะพบโชว์งูจงอางหลากหลาย บอกเลยว่าถูกใจเด็กๆแน่นอน

เวลาทำการ : 8:00-17:00
จุดที่ตั้ง : หมู่บ้านงูจงอาง ตำบลน้ำพอง อำเภอน้ำพอง ขอนแก่น 40140
ดูรายละเอียด


Mountain-Thailand
ภาพจาก สำนักอุทยานแห่งชาติ – National Parks of Thailand

3. อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน

หลายๆคนเมื่อค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับจังหวัดขอนแก่น อาจจะได้เคยเห็นภาพบรรยากาศของทิวเขา ที่ตั้งชันเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มองผ่านๆก็ูเป็นริ้วๆคล้ายกับผ้าม่านสีเขียวขนาดใหญ่ นั่นก็คือภูผาม่าน เทือกเขาทางใต้ของจังหวัดที่เป็นที่มาของชื่ออุทยานนั่นเอง

เรียกได้ว่าเป็นอุทยานที่เดินทางง่าย เหมาะกับการพาครอบครัวออกมากางเต้นชมผืนป่า พักผ่อนกับธรรมชาติ นอกจากนั้นที่นี่ก็ยังมีถ้ำธรรมชาติ เส้นทางเดินชมธรรมชาติ รวมไปถึงตอนเย็นๆก็จะมีฝูงค้างคาวจำนวนมากให้เด็กๆได้ตื่นตาตื่นใจกันด้วยนะ!

เวลาทำการ : 8:30-16:30
จุดที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน 201 ตำบลนาหนองทุ่ม อำเภอชุมแพ ขอนแก่น 40290
ดูรายละเอียด


dinosaur museum-thailand
ภาพจาก แฟนเพจ พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง

4. พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง

ที่ภูเวียงนี้ ได้ชื่อเป็น”ที่แรก”ที่มีการขุดค้นพบซากฟอสซิลในบ้านเรา ถือเป็นการค้นพบที่สร้างชื่อเสียงให้กับเทือกเขาภูเวียงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งไดโนเสาร์ซอโรพอดสกุลและชนิดใหม่จากภูเวียงที่ชื่อว่า ภูเวียงโกซอรัส สิรินธร ทำให้มีการจัดตั้งแหล่งเรียนรู้ เพื่อให้เด็กๆรวมถึงผู้สนใจได้เข้ามารู้ถึงวิธีการ และพบเจอพี่ไดโนเสาร์แบบของแท้ด้วยนะ

 

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง มีการจัดจุดชมอย่างครบวงจร เพื่อให้ความรู้อย่างครบถ้วน ทั้งนิทรรศการ ห้องสมุด ห้องประชุมต่างๆอีกด้วย

เวลาทำการ : อังคาร-อาทิตย์ 9:30-16:30
จุดที่ตั้ง : พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง ตำบลในเมือง อำเภอเวียงเก่า ขอนแก่น 40150
ดูรายละเอียด


Marketing-in-Khonkaen
ภาพจาก แฟนเพจ ตลาดต้นตาล

5. ตลาดต้นตาล

ตลาดต้นตาล ตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดในขอนแก่น! หรือในชื่อว่า โครงการ ต้นตาล กรีน มา์เก็ต ซึ่งเป็นโครงการตลาดนัดขนาดใหญ่ที่มีร้านค้ามาออกร้านมากมาย ถูกใจสายช็อป สายกิน สายเดินเล่นอย่างแน่นอน

โดยร้านค้าที่มาออกนั้นก็จะมีความน่าสนใจ เพราะจากสโลแกนตลาดที่ว่า “ตลาดต้นตาล ตลาดฝันของคนมีไอเดีย” ทำให้ที่นี่มีสินค้าและการแสดงศิลปะมากมาย เหมาะสำหรับแวะมาถ่ายภาพเช็คอิน หนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญของขอนแก่น ที่นี่!!

เวลาทำการ : 16:00-23:00
จุดที่ตั้ง : ตลาดต้นตาล ถนนมิตรภาพ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น ขอนแก่น 40110
ดูรายละเอียด


สำหรับการรวบรวมสถานที่ที่เที่ยวอันน่าสนใจในขอนแก่นมาครั้งนี้้ ไม่ได้หมายความว่าขอนแก่นจะมีที่เที่ยวเพียงเท่านั้นนะ เมืองมหานครแห่งตะวันออกเฉียงเหนือแห่งนี้ยังมี ที่ที่รอการเดินทางมาพักผ่อนของคุณอีกมากมาย มาแชร์กันว่า จุดถูกใจสุดๆในของแก่นของคุณเป็นที่ไหนบ้าง!

สถานที่แนะนำ