Child kid family trip

ทำไมเราต้องพาลูกเที่ยวตั้งแต่เล็กๆ?

23 กันยายน 2022

เคยคิดกันหรือไม่ว่า การที่เราจะพาลูกเที่ยวตั้งแต่เล็กๆเลยนั้น เขาจะจำได้ไหมนะ? เขาจะลำบากไหมนะ? เราจะต้องพาเจ้าตัวเล็กไปเจออะไรที่ทำให้เขารู้สึกไม่ชอบหรือเปล่านะ รวมไปถึงการจัดข้าวจัดของที่แสนวุ่นวาย แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การได้พาเด็กน้อยออกไปพบโลกกว้างตั้งแต่เขายังแบเบาะนั้น มีผลที่ดีมากมายสุดแสนจะนับได้ ทั้งเกิดขึ้นทันที และจะทยอยส่งผลต่อเขาในอนาคตต่อไปข้างหน้า วันนี้ทาง Fun-D จะมาเล่าสู่กันฟัง

การพาลูกเที่ยวตั้งแต่เล็กพบเจอโลกข้างนอก ก็เหมือนกับการลงทุนอย่างนึง แต่เป็นการลงทุนในตัวเด็กๆด้านการเติบโตของชีวิต เพราะถึงช่วงเวลาหนึ่ง เด็กๆของเราจากที่ติดเรา ก็จะมีโลกของเขาเป็นของตัวเอง เริ่มติดเพื่อน เริ่มค้นหาความฝัน เริ่มค้นหาตัวเอง เมื่อถึงเวลานั้น ประสบการณ์ที่เขาสั่งสมจากการเรียนรู้โลกภายนอกก็จะมาเป็นส่วนหนึ่งของการตัดสินใจของเขา

5 ข้อดีของการพาลูกเที่ยวแต่เล็ก

1.ได้ฟูมฟักประสบการณ์อันเปิดกว้าง

การที่พาลูกเที่ยวได้พบเจอสิ่งใหม่ๆ ด้วยตัวของเขาเองจากการได้สัมผัสจริงๆ ไม่ว่าจะ รูป รส เสียง การสัมผัสย่อมดีกว่าการที่ให้เด็กๆได้พบเจอสิ่งนั้นๆผ่านหน้าจอเล็กๆของมือถือหรือจอโทรทัศน์อย่างแน่นอน เช่น การที่เขาได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของปลอกหอยล้านปี ผ่านทางของจริงจาก สุสานหอย 75 ล้านปี หรือ การพาเด็กๆไปจมดินเลน ดินโคลน รู้จักวิธีการปลูกต้นไม้ในเลน ศึกษาชีวิตริมป่าชายเลน ที่ ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลน คลองโคน เป็นต้น สิ่งต่างๆเหล่านี้ โทรศัพท์มือถือ หรือจอโทรทัศน์ ไม่อาจที่จะมอบให้กับเด็กๆได้อย่างแน่นอน

2.ช่วยพัฒนาสมองของเด็กๆ

เอามือไปขยำดิน หยิบจับสิ่งนั้นมาทาบกับสิ่งนี้ ให้มือเล็กๆของเขาทำงานประสานกับสายตา จดจำสถานที่ต่างๆด้วยความทรงจำ และเมื่อถึงเวลาการที่ให้เด็กๆได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆเหล่านี้ จะช่วยให้เขาหยิบช่วงเวลานั้นๆ มาเปรียบเทียบและแก้ไขปัญหา รวมไปถึงการนำไปเป็นสิ่งที่เรียกว่าความฝันของเขาตั้งแต่เล็กๆ

3.เด็กๆเรียนรู้การเป็นอยู่ของสังคม

พบเจอผู้คนใหม่ๆ คุณพ่อค้าแม่ค้า เจ้าหน้าที่ที่พร้อมจะมอบให้ความรู้ และรวมไปถึงตัวเด็กๆคนอื่นๆ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ของเด็ก เติมเต็มจินตนาการของเขาไปพร้อมๆกับเพื่อนๆในวัยใกล้เคียงกัน รวมไปถึงบางสถานที่ที่มีกิจกรรมที่สามารถร่วมกันทำได้ ได้รู้จักการเข้าสังคมแบบต่างๆ ทำให้เด็กๆเป็นคนกล้าที่จะพูด กล้าที่จะรับฟัง กล้าที่จะออกความเห็นในแบบเด็กๆ ดูเขาใช้จินตนาการในการสร้างโลกๆใบเล็กๆจากโลกใบใหญ่ และจะทำให้เขาเติบโตอย่างมั่นคงได้

4.ให้เด็กๆได้รู้จักการยืดหยุ่นของกฎ ต่างๆ

ตอนอยู่บ้านนั้น เราอาจจะตั้ง “กฎ” ต่างๆในบ้าน เช่น ไม่พูดระหว่างกินข้าว ไม่นอนดึกเกิน 4 ทุ่ม หรืออื่นๆ แต่การออกไปเที่ยวนั้น จะทำให้เด็กๆได้รู้จักการ “เคารพกฎ” ที่มากขึ้น และ “การยืดหยุ่น” ต่างๆ เช่น กฎของพื้นที่เมื่อเราพาลูกไปเที่ยวสวนสัตว์ ไม่ยื่นมือ ไม่ให้อาหาร หรือ การปรับเปลี่ยนเวลานอนให้นอนเราขึ้นเพื่อตื่นเช้ามืดไปรับชมพระอาทิตย์ขึ้น หรือ ปรับเวลานอนให้ช้าลงเพื่อจะชมหมู่ดาว สิ่งเหล่านั้นทำให้เด็กๆ ได้เข้าใจว่า ทำไมเราต้องทำตามกฎ และ ทำไมในบางครั้งเราก็ต้องยืดหยุ่นเพื่อรับผลที่ดีกว่าได้ในตอนเขาโตนั่นเอง

5.ช่วงเวลาเหล่านี้เป็นช่วงเวลาสำคัญที่สุด

การได้เที่ยวเล่นกับเขาในวัย 5 ขวบ ย่อมแตกต่างกับการพาเขาไปเที่ยวด้วยกันในวัย 15 ที่เขาย่อมจะให้ความสำคัญกับเพื่อนมากกว่า ประสบการณ์นี้เป็นผลดีของทั้งตัวเด็กๆและตัวเราเอง ความสุขจากรอยยิ้มของเด็กๆและคุณพ่อคุณแม่ ที่เหนื่อยล้าจากการทำงานทุกวันย่อมเป็นแหล่งเติมพลังชั้นดีไม่ใช่น้อย และเมื่อเวลาผ่านไป เสี้ยวของความทรงจำเหล่านี้จะฝังอยู่ในตัวของเขาและของเรา แค่เรานอนมองรูปถ่ายใบเก่าๆ แต่ช่วงเวลาในตอนนั้นจะเป็นอย่างไร แต่ความสุขตรงส่วนนี้จะไม่มีทางเลือนหายไปอย่างแน่นอน
และ “เรา” จากที่เคยเป็นทุกอย่างในโลกของเด็กๆ ก็จะเป็นคนที่ “รอ” เขากลับมาบ้านบ้าง หรือ รอให้เขามาชวนเราไปเที่ยว ดังนั้น จะดีกว่าหรือไม่ ถ้าเราจะใช้ช่วงเวลามีค่านี้ไปกับเด็กๆตัวน้อยของเราไปด้วยกัน ไม่ต้องรอให้เขาโต ไม่ต้องรอให้ช้าไปเปล่าๆ แพ็คกระเป๋าและพาลูกเที่ยวกันเถอะ!!