ตะลุยเขาใหญ่

6 กันยายน 2022

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นอุทยานแห่งชาติที่ได้การรับรองว่าเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ และอุทยานมรดกแห่งอาเซียน ภายในมีจุดเยี่ยมชมทางธรรมชาติที่น่าสนใจมากมายให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาแวะเวียน ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก อ่างเก็บน้ำ หรือจุดชมทิวทัศน์ธรรมชาติต่าง ๆ เป็นต้น

ครั้งนี้จะพามาแนะนำจุดท่องเที่ยวน่าสนใจภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กัน มาดูกันว่ามีที่ไหนกันบ้าง


1. น้ำตกเหวสุวัต

เป็นน้ำตกขนาดค่อนข้างใหญ่ และเป็นน้ำตกหินภูเขาไฟที่มีลักษณะพิเศษที่เรียกว่า “หินกรวดภูเขาไฟ” ตัวน้ำตกเองเป็นส่วนหนึ่งของลำห้วยลำตะคอง ซึ่งสายน้ำที่ไหลมาตามลำธารไหลตกลงเป็นม่านน้ำขนาดใหญ่นั้น มีความสวยงามที่ดึงดูดสายตานักท่องเที่ยวได้ดีเลยทีเดียว

จุดชมทิวทัศน์ของน้ำตกแห่งนี้นั้น สามารถดูได้ทั้งรูปแบบระยะไกลและระยะใกล้ ซึ่งในระยะใกล้ สามารถเข้าดูในส่วนที่เป็นโพรงถ้ำด้านหลังม่านน้ำตกได้ ระหว่างเดินทางไปตรงบริเวณนั้น ขอให้เดินอย่างระมัดระวังเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น

เวลาทำการ : 8:00-17:00
จุดที่ตั้ง : น้ำตกเหวสุวัต ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง นครราชสีมา 30130
ดูรายละเอียด

2. น้ำตกเหวนรก

เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และสูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยมีความสูงกว่า 150 เมตร ประกอบด้วยความลดหลั่นของน้ำตก 3 ชั้น โดยชั้นบนสุดจะมีความลาดชันอย่างมาก ทำให้น้ำตกลงมาแรงและอันตรายต่อการเล่น จึงไม่น่าแปลกใจที่หลาย ๆ คนจะเห็นพ้องกันว่า เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามแต่แฝงด้วยความอันตรายนั่นเอง

ในช่วงปลายฤดูฝน น้ำตกแห่งนี้จะมีความสวยงามอย่างมากที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่เขียวชอุ่ม และมีการงอกเงยของเห็ดแชมเปญสีสันสดใสตามทางเดิน ซึ่งสามารถดึงดูดสายตาของนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อยเลย

เวลาทำการ : 8:00-17:00
จุดที่ตั้ง : น้ำตกเหวนรก ตำบลนาหินลาด อำเภอปากพลี นครนายก 26130
ดูรายละเอียด
ภาพจาก http://portal.dnp.go.th/Content/nationalpark?contentId=698

3. น้ำตกผากล้วยไม้

เป็นน้ำตกขนาดกลางที่ไหลมาจากห้วยลำตะคองเช่นเดียวกับน้ำตกเหวสุวัต ด้านล่างเป็นแอ่งน้ำขนาดกว้างมาก ตามหน้าผาและคบไม้ใกล้น้ำตก มีกล้ายไม้นานาพันธุ์มากมายให้นักท่องเที่ยวได้เชยชม

ระหว่างทางที่เดินมานั้น อาจได้พบนกได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นนกเงือก นกกางเขนน้ำหลังเทา นกกะรางคอดำ นกปรอดโอ่งเมืองเหนือ ซึ่งสำหรับใครที่ชื่นชอบในการชมนกก็ไม่ควรพลาดที่จะมาเยี่ยมเยียนที่นี่เลย

เวลาทำการ : 6:00-18:00
จุดที่ตั้ง : น้ำตกผากล้วยไม้ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง นครราชสีมา 30130
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/KhaoYaiNationalPark1962

4. อ่างเก็บน้ำสายศร

เป็นอ่างเก็บน้ำที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ นายบุญเรือง สายศร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่คนแรก โดยมีจุดประสงค์คือใช้สำหรับอุปโภคบริโภคภายในอุทยาน และเป็นแหล่งน้ำให้กับสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่

บริเวณรอบ ๆ อ่างเก็บน้ำเหมาะแก่การมาพักผ่อนหย่อนใจ ชมทัศนียภาพของธรรมาชาติที่สวยงาม ชมสัตว์ป่าออกหากิน ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูป ที่นี่ก็เป็นมุมสวย ๆ ให้ถ่ายเก็บไว้มากมายเลย

เวลาทำการ : 6:00-18:00
จุดที่ตั้ง : อ่างเก็บน้ำสายศร อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง นครราชสีมา 26000
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://khaoyainationalpark.com/plan-your-visit/place-to-go

5. หอดูสัตว์หนองผักชี

เป็นหอดูสัตว์สูง 20 เมตร ที่สามารถพบเห็นสัตว์ต่างสัญจรไปมา ไม่ว่าจะเป็น กวางป่า เก้ง หมูป่า บางครั้งก็อาจไปเห็น ช้างป่า กระทิง หมาในด้วยนะ

แต่เดิมบริเวณนี้เคยเป็นแหล่งทำการเกษตรมาก่อน ในปัจจุบันได้เปลี่ยนไปเป็นการทำโป่งเทียมเพื่อเป็นแหล่งอาหารให้สัตว์ป่าแทน ดังนั้นจึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมเราถึงเห็นสัตว์ป่าสัญจรในบริเวณนี้ค่อนข้างง่ายกว่าจุดอื่น ๆ นั่นเอง

เวลาทำการ : 6:00-18:00
จุดที่ตั้ง : หอดูสัตว์หนองผักชี อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง นครราชสีมา 30130
ดูรายละเอียด

เป็นไงกันบ้างกับสถานที่ท่องเที่ยวที่เรานำมาฝากในครั้งนี้ หวังว่าสถานที่เหล่านี้ จะมอบประสบการณ์อันล้ำค่าให้กับทุก ๆ คนตลอดช่วงการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ครั้งหน้าจะเป็นสถานที่ไหน โปรดติดตามได้ที่เว็บ Fun D เลยจ้า

สถานที่แนะนำ