รวม 6 ที่เที่ยว ไปกันมะ ฉะเชิงเทรา

1 กันยายน 2022

ฉะเชิงเทรา หรือ เมืองแปดริ้ว จังหวัดใกล้กรุงเทพที่ที่มีแม่น้ำสายสำคัญอย่างแม่น้าบางปะกง ส่วนที่มาของชื่อแปดริ้วนั้นก็เกี่ยวข้องกับการที่มีแม่น้ำบางปะกงด้วย เพราะความอุดมสมบูรณ์ของแม่น้ำและฝูงปลา ทำให้ที่นี่สามารถจับปลาตัวโตๆ จากปกติที่ต้องแร่เนื้อปลาได้ประมาณ 4-5 ริ้ว แต่ที่นี่สามารถแร่ได้ถึง 8 ริ้วเลยทีเดียว!

และที่เมืองฉะเชิงเทรานี่ก็มีสถานที่ที่สามารถเลือกแวะเวียนเที่ยวได้อย่างมากมาย โดยเฉพาะบ้านที่มีเวลาเพียงแค่เสาร์-อาทิตย์ ก็สามารถพาครอบครัวแวะออกมาเที่ยวแบบ One Day Trip ได้อย่างสาย วันนี้ Fun-D ได้ลองหยิบจับสถานที่ที่น่าสนใจมาให้เลือกกันแล้ว!!


ภาพจาก https://ilove8riew.com/location/วัดโสธรวรารามวรวิหาร/

1. วัดโสธรวรารามวรวิหาร

วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของชาวฉะเชิงเทรา เป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อโสธร เป็นที่เคารพบูชาเป็นอย่างยิ่งโดยทุกวันเมื่อเข้าไปในวัดจะได้พบกับบรรยากาศที่เต็มไปด้วยธูปเทียนของเหล่าผู้คนที่ศรัทธาใน”หลวงพ่อพุทธโสธร กล่าวกันว่าพระพุทธรูปองค์นี้ลอยน้ำมาและมีคนได้อัญเชิญประดิษฐานในวัดนั่นเอง

ด้วยความสวยงามของพระอุโบสถศิลปะแบบไทยประยุกต์และร่วมสมัยพร้อมฉากหลังแม่น้ำกว้างใหญ่ ทำให้เป็นวัดที่ต้องมาเดินชมหรือแวะขอรับพรจากความศักดิสิทธิของหลวงพ่อโสธร (ที่สามารถดูได้จากความครึกครื้นของการรำแก้บน และจำนวนไข่ที่มาแก้บนอย่างมหาศาล แต่ห้ามขอให้ไม่เป็นทหาร เพราะเล่ากันว่า หลวงพ่อชอบให้คนเป็นทหารเพื่อจะได้มาปกป้องรักษาบ้านเมือง)

เวลาทำการ : จันทร์-ศุกร์ 07:00-16:30, เสาร์-อาทิตย์ 7:00-17:00
จุดที่ตั้ง : วัดโสธรวรารามวรวิหาร ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา ฉะเชิงเทรา 24000
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://ilove8riew.com/location/วัดสมานรัตนาราม/

2. วัดสมานรัตนราม

“พระพิฆเนศ” องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ใครขับผ่านเส้นกรุงเทพ ชลบุรีต้องเคยเห็นป้ายนี้แน่ๆ เพราะที่วัดสมานรัตนาราม มีวัดนี้มีพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุของค์ใหญ่ ตั้งอยู่สวยงามกลางฉากหลังของแม่น้ำบางปะกง และด้วยความศักดิสิทธิในเรื่องการขอพรทำให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางขึ้นอย่างมาก

ด้วยขนาดใหญ่ถึง 16 เมตร และกว้าง 14 เมตร ปั้นออกมาในท่าปางนอนเสวยสุขนั้นมีความหมายว่า เป็นปางที่ประทานความมีกินมีใช้ เงินทองไม่ขาดมือ อยู่อย่างสุขสบาย อิ่มหนำสำราญ ขจัดปัญหา ไม่มีเรื่องให้วุ่นวายใจ เนื้อองค์มีสีชมพู รอบฐานมีปางต่าง ๆ ถึง 32 ปางให้ชม และเปิดให้ประชาชนทั่วไปเช่าพระพิฆเนศไปบูชาที่บ้านอีกด้วย

เวลาทำการ :
จุดที่ตั้ง :
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://ilove8riew.com/location/สวนปาล์มฟาร์มนก/

3. สวนปาล์มฟาร์มนก

เป็นสวนปาล์มที่ที่มีการเพาะพันธุ์พันธุ์นกต่างประเทศต่างๆกว่า 2,000 ตัว 80 สายพันธ์หาชมได้ยาก พร้อมทั้งต้นปาล์มหลากหลายสายพันธุ์ที่นำมาปลูกตกแต่งในพื้นที่ให้ร่มเย็นสบาย กว่า 10 สายพันธุ์ เพาะเลี้ยงดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญ พิถีพิถันในด้านอาหารการกิน จำนวนพื้นที่และอื่นๆมากมาย

รวมถึงกิจกรรมสันทนาการต่างๆมากมาย เที่ยวแบบเชิงอนุรักษ์ รวมทะเลสาบกว้างเหมาะกับการพักผ่อน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าเที่ยวชมเพื่อสัมผัสธรรมชาติและทะเลสาบเหมาะกับการพักผ่อน ทั้งแบบชั่วคราวและเช่าห้องพักเพื่อพักผ่อนได้อีกด้วย

เวลาทำการ : จันทร์-ศุกร์ 9:00-17:00, เสาร์-อาทิตย์ 9:30-18:00
จุดที่ตั้ง : สวนปาล์มฟาร์มนก 25 หมู่ 6 ตำบลบางตลาด อำเภอคลองเขื่อน ฉะเชิงเทรา 24110
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://ilove8riew.com/location/คุ้มวิมานดิน/

4. คุ้มวิมานดิน

งานเครื่องปั้นดินเผาท้องถิ่นที่เกิดขึ้นจากการต้องการพัฒนาฝีมือชาวบ้านในพื้นที่ที่ไม่เหมาะต่อการทำเกษตร เพื่อทำให้ชาวบ้านได้มีอาชีพที่สามารถให้เลี้ยงตนเองได้ เพราะพื้นที่ที่เป็นพื้นที่ดินเหนียว รวมไปถึงน้ำน้อยในช่วงหน้าแล้ง และหลังจากการพัฒนาชุมชนมาเรื่อย งานปั้นดินเผาก็ได้มีโอกาสเข้าไปจำหน่ายในร้านภูฟ้า จากสมเด็จพระเทพฯ เมื่อครั้งที่ท่านได้เสด็จมาที่ อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา

คุ้มวิมานดินจึงเป็นสถานที่ที่ทั้งจัดทำ จำหน่ายและให้ความรู้เกี่ยวกับการปั้นดินเผาโดยชาวบ้านท้องถิ่นแก่ผู้สนใจใคร่รู้ทุกคน ได้ชม ได้ลองทำด้วยตัวเอง โดยจะเลือกเดินเล่นพักผ่อนท่ามกลางบรรยากาศเย็นสบาย หรือเชิญชวนเด็กๆได้ลงมือปั้นเครื่องปั้นดินเผาด้วยตัวเองก็ดูเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย

เวลาทำการ :
จุดที่ตั้ง :
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://ilove8riew.com/location/ตลาดบ้านใหม่ร้อยปี/

5. ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี

ตลาดที่ยังคงความคลาสสิคให้เหนือกาลเวลา ทั้งตัวบ้านเรือนร้านค้า และวิถีชีวิตของชาวบ้าน มีเอกลักษณ์เก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์และละครย้อนยุคของชุมชนชาวจีน เช่น อยู่กับก๋ง นางนาค เจ้าสัวสยาม เป็นต้น เหมาะมากสำหรับการมาเดินชมบรรยาศ หาของกินเก่าที่ให้ชวนนึกถึงสมัยเด็กอีกครั้ง

แต่เดิมเรียกกันว่า ตลาดริมน้ำ จากการที่สมัยก่อนมีการเดิมทางด้วยทางน้ำอย่างคึกคัก ทำให้ตลาดแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในท้องที่ แต่ต่อมาเพราะความเหงียบเหงาจากการตัดถนนเข้ามา ทำให้ความคึกคักนั้นจางลง ชุมชนตลาดบ้านใหม่จึงรวมใจกันพัฒนาชุมชนให้เป็นที่ที่เหมาะกับการท่องเที่ยวเพื่อเยี่ยมชมวิถีชีวิตสมัยเก่า เน้นให้ความคลาสสิคเหนือกาลเวลาจึงทำให้ที่นี่เป็นที่ที่มีชื่อเสียงอีกครั้ง

เวลาทำการ : เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 8:00-17:00
จุดที่ตั้ง : ตลาดบ้านใหม่ เมืองแปดริ้ว ถนนศุภกิจ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา ฉะเชิงเทรา 24000
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://ilove8riew.com/location/มินิมูร่าห์ฟาร์ม/

6. มินิ มูร่าห์ ฟาร์ม

Mini Murrah Farm เป็นฟาร์มควายนมสายพันธุ์มูร่าห์เชิงท่องเที่ยวแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย ทางฟาร์มมีการเปิดสาธิตกระบวนการเลี้ยงดูควายนมสายพันธุ์มูร่าห์ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมและเรียนรู้ พร้อมกับให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมภายในฟาร์ม และสัมผัสสัตว์ชนิดต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ ทางฟาร์มยังการเปิด workshop ต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ลองทำอีกด้วย และหลาย ๆ กิจกรรมสามารถมอบความสนุกสนานให้เด็ก ๆ ได้ไม่น้อย เช่น ทำพิซซ่า ไอศกรีม เนย แพนเค้ก สบู่ หรือแม้กระทั่ง การปลูกผักสวนครัว เก็บไข่เป็ดทำไข่เค็ม การดำนา ก็มีให้ด้วยนะ

เวลาทำการ : 9:00-19:00
จุดที่ตั้ง : มินิมูร่าห์ฟาร์ม 79/4 หมู่ 5 ถนนหนองแบน-ท่าข้าม ตำบลสิบเอ็ดศอก อำเภอบ้านโพธิ์ ฉะเชิงเทรา 24140
ดูรายละเอียด

เมืองแปดริ้ว ใกล้กรุงเทพ รถไม่ติดเดินทางสะดวกง่ายดาย แบบนี้ เห็นทีจะต้องลองเวียนแวะมาหาดูมั่งแล้วนะ! วันหยุดเสาร์อาทิตย์หน้า ใช้เวลาไม่นานลองจัด One Day trip พาเด็กๆออกมาเที่ยวกันเถอะ!