5 จุดเที่ยวม่วนคักๆ เมืองน่ารักที่ หนองคาย

17 ตุลาคม 2022

หนองคาย จังหวัดริมฝั่งโขงที่มีชื่อเสียงจากงานประเพณีสำคัญอย่าง “บุญบั้งไฟ” เป็นเมืองทีมีความผูกพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน เมืองริมฝั่งโขงที่มีจุดท่องเที่ยวอันน่าสนใจมากมาย

และในวันนี้ทาง Fun-D ก็ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเอาไว้เป็นจุดเช็คอินอันน่าสนใจ สำหรับท่านที่มีการวางแผนพาครอบครัวและเด็กๆไปเยี่ยมเยียนเมืองที่มีความน่าสนใจไม่แพ้เมืองใหญ่อย่าง หนองคาย ว่าแล้วก็มาดูกันเถอะ!!

มีที่ไหนบ้างนะ?
1,ภูห้วยอีสัน
2.น้ำตกธารทอง
3.พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจังหวัดหนองคาย
4.สกายวอร์ค วัดผาตากเสื้อ
5.วังบัวแดง (หนองคาย)


 Phu Huay Isan
ภาพจาก-https://www.facebook.com/Phuhauyesan

1. ภูห้วยอีสัน

ถ้าให้อธิบายแบบเข้าใจง่ายที่สุด ก็คงไม่พ้น “จุดชมวิวตอนเช้าตรู่สำหรับดูพระอาทิตย์ขึ้นเหนือทะเลหมอกและแม่น้ำโขง” สำหรับ ภูห้วยอีสัน เรียกว่าเป็น Unseen in Thailand ของหลายๆคน โดยการเดินทางเพื่อขึ้นไปชมความงามนั้นจะต้องใช้บริการ “รถอีแต๋น”ชาวบ้านเท่านั้น ไม่สามารถนำรถส่วนตัวขึ้นไปได้ รวมถึงไม่สามารถค้างคืนได้ แต่ทว่า การเดินทางโดยรถชาวบ้านนั้นจะมอบประสบการณ์แสนสนุกให้กับเด็กๆได้แน่นอน รับรองเลย!

สำหรับความงามของภูห้วยอีสัน จะมีอยู่ 2 จุด โดยจุดที่อยู่ด้านบนสุดจะเป็นสถานที่สามารถชมความงามโดยรอบของภูห้วยอีสันได้อย่างน่าประทับใจมากๆ โดยเฉพาะสายที่ต้องการภาพอันน่าประทับของทะเลหมอกบนผืนน้ำโขง และทิวเขาของทั้งฝั่งไทยและลาว แนะนำที่นี่เป็นอย่างยิ่ง

เวลาทำการ : 6:00-18:30
จุดที่ตั้ง : ภูห้วยอีสัน ตำบลบ้านม่วง อำเภอสังคม หนองคาย 43160
ดูรายละเอียด


Than Thong Waterfalls
ภาพจาก-fanpage-สวนรุกขชาติน้ำตกธารทอง

2. น้ำตกธารทอง

น้ำตกขนาดกลางๆที่เป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมของคนพื้นที่ น้ำตกธารทอง แต่เดิมเป็นลำห้วยไซงัวไหลผ่านเป็นน้ำตกธารทอง จากภูเขาไหลผ่านก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำโขง เป็นน้ำตกที่เป็นโขดหินต่างระดับสวยงามร่มรื่น

เมื่อก่อนเป็นสถานที่ยอดนิยมของชาวเมืองหนองคาย และนั่นทำให้มีผู้มาเที่ยวจำนวนมากรวมถึงร้านค้าที่มาตั้งภายใน จนเวลาผ่านไปน้ำตกธารทองเริ่มทรุดโทรม จนกระทั่งได้มีการจัดตั้งให้เป็นสวนรุกชาติธารทอง รวมถึงเชิญชวนรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและเพิงพักต่าง ๆ ออกจากบริเวณน้ำตก จนตอนนี้สภาพกลับมาสวยงามอีกครั้ง

เวลาทำการ : 8:30-16:30
จุดที่ตั้ง : น้ำตกธารทอง ตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม หนองคาย 43160
ดูรายละเอียด


Nong Khai Aquarium
ภาพจาก-https://www.facebook.com/nongkhaiaquarium/

3. พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจังหวัดหนองคาย

หรืออีกในชื่อของ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสิรินธร พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่มีเป้าหมายในการวิจัยและเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศ รวมถึงสัตว์น้ำพันธ์พื้นเมืองในลุ่มน้ำโขง ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น (วิทยาเขตหนองคาย)

โดยส่วนที่เป็นจุดเด่นของที่นี่คงจะไม่พ้นอุโมงปลายาวถึง 34 เมตร และเหล่าพันธุ์ปลาทั้งในน้ำเค็มและจืด โดยเฉพาะปลาบึกขนาดใหญ่ จะต้องเป็นที่ตื่นตาตื่นใจของเด็กๆเป็นแน่

เวลาทำการ : 9:00-17:00
จุดที่ตั้ง : พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจังหวัดหนองคาย ตำบลหนองกอมเกาะ อำเภอเมืองหนองคาย หนองคาย 43000
ดูรายละเอียด


skywalk wat pha tak suea
ภาพจาก-https://www.blockdit.com/posts/5dc17688120b762bb94fda1a

4. สกายวอร์ค วัดผาตากเสื้อ

จุดเช็คอินที่น่าสนใจมากๆของจังหวัดหนองคาย เป็นสกายวอล์คที่เป็นรูปเกือกม้า ปูด้วยกระจกใสแทมเพอร์ลามิเนต ที่มีความแข็งแรงสูง หนา 4 เซนติเมตร ยึดเหล็กติดกับฐานชั้นหินด้านล่างหน้าผา ระยะทางเดินทั้งหมด 16 เมตร ทางเดินยื่นไปทางหน้าผา 6 เมตร ถูกใจครอบครัวที่อยากเก็บภาพความประทับใจเอาไว้

วัดผาตากเสื้อเป็นวัดที่มีความสวยงามในเรื่องของบรรยากาศวิวทิวทัศน์แม่น้ำโขงที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง โดยจากจุดชมวิวนั้นจะสามารถเห็นไปถึงฝั่งประเทศเพื่อนบ้านกันเลยทีเดียว

เวลาทำการ : 6:00-18:00
จุดที่ตั้ง : สกายวอร์ค วัดผาตากเสื้อ ตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม หนองคาย 43160
ดูรายละเอียด


 Wang Bua Daeng (Red Lotus Lake)
ภาพจาก-https://www.facebook.com/Wangbuadangnongkhai/

5. วังบัวแดง (หนองคาย)

หรือในอีกชื่อ วังบัวชมพู ตั้งอยู่ ณ บ้านไผ่สีทอง อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย เป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ที่มีบัวบานอยู่เต็มสระกว่า 2 พันไร่ เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบความงามของธรรมชาติ โดยเฉพาะการมาในช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนเมษายนของทุกปี ดอกบัวจะบานรับอากาศเย็นของช่วงหน้าหนาว ดอกบัวสีสด บานสะพรั่ง มองดูคล้ายมีผืนพรมสีแดงอมชมพู ปูอยู่ทั่วผืนน้ำ โดยมีฉากหลังเป็นทิวไม้สีเขียวชอุ่ม

การเที่ยวชมวังบัวแดงนั้น ต้องนั่งเรือซึ่งเป็นเรือพายของชาวบ้านสามารถสัมผัสธรรมชาติ สามารถติดต่อเรือได้ที่บริเวณ วังบัวแดง ราคาเรือลำละ 100 บาท นั่งได้ไม่เกิน 3 คน โดยระยะเวลาที่เหมาะกับการมานั่งเรือก็คือในช่วงเช้าจนนก่อนถึง 11 โมง

เวลาทำการ : 6:00-12:00
จุดที่ตั้ง : วังบัวแดง (หนองคาย) 16 หมู่ 7 ตำบลปะโค อำเภอเมืองหนองคาย หนองคาย 43000
ดูรายละเอียด


หนองคายจังหวัดอันน่าสนใจที่ต้องบอกว่า ไม่ควรพลาดสำหรับการพาเด็กๆไปพักผ่อนหรือเที่ยวชมธรรมชาติมากมาย หวังว่าการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดหนองคายครั้งนี้จะถูกใจคุณไม่มากก็น้อย ครั้งหน้าจะเป็นจังหวัดไหน รอติดตามกันได้เลยจ้า