5 สวนสาธารณะใกล้รถไฟฟ้า

12 กันยายน 2022

“สวนสาธารณะ” นับว่าเป็นสถานที่สำคัญที่มีส่วนช่วยให้ผู้อยู่อาศัยในเมืองหรือชุมชนได้ใช้ทำกิจกรรมต่าง ๆ นานา ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การออกมานั่งปิกนิกพักผ่อนหย่อนใจ รวมไปถึงการออกมาทำกิจกรรมพิเศษที่ช่วยเสริมสร้างความสุข ไม่ว่าจะเป็น หนังกลางแปลง หนังสือในสวน ดนตรีในสวน นิทรรศการต่าง ๆ เป็นต้น 

กรุงเทพเองก็ถือว่าเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีสวนสาธารณอยู่มากมาย และแต่ละที่ต่างมีเอกลักษณะและบรรยากาศเฉพาะตัวไม่ซ้ำใครเลย ดังนั้น ครั้งนี้เลยถือโอกาสขอมาแนะนำสวนสาธารณะในกรุงเทพที่น่าสนใจและไปง่ายด้วยการนั่งรถไฟฟ้ากัน ว่าแต่จะมีที่ไหนกันบ้างนะ ไปดูกันเลย


1. สวนลุมพินี

สวนสาธารณะขนาดใหญ่ใจกลางเมืองกรุงเทพที่เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งต่าง ๆ ให้กับผู้คนได้เลือกใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นสนามกีฬาต่าง ๆ สนามเด็กเล่นให้เด็ก ๆ ได้ออกมาวิ่งเล่นปีนป่าย แม้แต่ห้องสมุดสาธารณะก็มีให้บริการด้วย นับได้ว่าเป็นสวนสาธารณะที่ตอบโจทย์สำหรับกลุ่มคนในหลาย ๆ ประเภทกันเลยทีเดียว

สำหรับการเดินทางมาด้วยรถไฟฟ้านั้น สามารถนั่งได้ทั้ง BTS หรือ MRT โดย BTS ให้ลงสถานีศาลาแดง แล้วเดินออกมาทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วน MRT ให้ลงที่สถานีสีลม และเดินออกมาทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือเช่นกัน

เวลาทำการ : 4:30-21:00
จุดที่ตั้ง : สวนลุมพินี ถนนพระราม 4 แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
ดูรายละเอียด

2. สวนเบญจกิติ

สวนสาธารณะขนาดใหญ่อีกหนึ่งแห่งในกรุงเทพ ที่มีจุดเด่นในเรื่องความอุดมสมบูรณ์ของสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ จึงให้ความรู้สึกเหมือนเป็นป่าในเมืองเลยก็ว่าได้ มีสระน้ำขนาดใหญ่ที่เหล่านักถ่ายภาพมักจะมาเก็บรูปตรงนี้กันเป็นจำนวนมาก รอบสระน้ำนี้เองก็มีลู่วิ่งและลู่จักรยานสำหรับผู้ที่ต้องการใช้ให้ด้วยเช่นกัน

สำหรับการเดินทางมานั้น เราสามารถนั่ง MRT มาลงที่สถานีศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ แล้วเดินขึ้นมาทางทิศเหนือในระยะที่ไม่ไกลมากได้เลย

เวลาทำการ : 5:00-21:00
จุดที่ตั้ง : สวนเบญจกิติ ถนนรัชดาภิเษก แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110
ดูรายละเอียด

3. อุทยานเบญจสิริ

สวนสาธารณะขนาดเล็กที่อยู่ติดกับห้างสรรพสินค้า EmQuartier และ Emporium ภายในมีบรรยากาศแวดล้อมที่ร่มรื่น เหมาะแก่มานั่งปิกนิกพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างมาก  มีสนามเด็กเล่นให้เด็ก ๆ ได้วิ่งเล่นปีนป่ายกันอย่างสนุกสนานด้วยนะ และยังมีสนามบาสเก็ตบอลและลานสเก็ตให้ผู้ที่สนใจได้เข้าใช้บริการอีกด้วย

สำหรับการเดินนั้น นับได้ว่าง่ายดายกันเลยทีเดียว เพียงแค่เรานั่ง BTS และมาลงที่สถานีพร้อมพงษ์ จากนั้นให้เดินออกไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เดินชิดฝั่งห้าง Emporium เราก็จะเจอสวนสาธารณะแห่งนี้อยู่ด้านซ้ายมือนั่นเอง 

เวลาทำการ : 5:00-21:00
จุดที่ตั้ง : อุทยานเบญจสิริ ซอยสุขุมวิท 22-24 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110
ดูรายละเอียด

4. อุทยาน 100 ปี จุฬาฯ

สวนสาธารณะขนาดเล็กที่อยู่ใกล้กับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภายในมีบรรยากาศที่ร่มรื่น บางโซนให้ความรู้สึกเหมือนป่าเล็ก ๆ ที่อยู่ภายในเมือง มีเนินหญ้าขนาดกว้างมาก ๆ ที่เหมาะแก่การมาทำกิจกรรมกับเพื่อน ๆ หรือครอบครัวกันอย่างสนุกสนาน

สำหรับการเดินทางมาที่นี่ก็อาจจะไกลจากรถไฟฟ้าสักนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ยากลำบากมากขนาดนั้น อย่างแรกให้เรานั่ง MRT มาลงสถานีสามย่าน แล้วก็เดินออกมาทางห้างสามย่านมิตรทาวน์ จากนั้นเราอาจจะใช้บริการวินมอไซค์ให้วิ่งไปส่งที่สวน หรืออาจจะเดินมาเองต่อก็ได้เช่น ซึ่งระยะทางก็ไม่ได้ไกลจากห้างสามย่านมิตรทาวน์มากนัก

เวลาทำการ : 06:00-20:00
จุดที่ตั้ง : อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 254 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://www.facebook.com/WeLoveSuanRotfai/

5. สวนรถไฟ

สวนสาธารณขนาดใหญ่อีกแห่งในกรุงเทพที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้มากมาย มีสระน้ำขนาดใหญ่ที่มอบบรรยากาศอันสดชื่น มีลู่จักรยานและทางวิ่งที่ยาวจุใจให้กับผู้ชื่นชอบกิจกรรมนี้ได้ใช้บริการ ยังมีสนามบาสเก็ตบอลและสนามเทนนิสให้กับผู้ที่สนใจได้เข้าไปเล่น อีกทั้ง ใกล้ ๆ บริเวณสวนแห่งนี้ยังมีอุทยานผีเสื้อและสวนโมกข์กรุงเทพซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้สาธารณะที่น่าสนใจให้บริการสำหรับบุคคลทั่วไปอีกด้วยนะ

สำหรับการเดินทางมาที่สวนแห่งนี้ด้วยรถไฟฟ้านั้น มีสถานีปลายทางให้ลงได้หลายที่เลย หากนั่ง BTS สามารถลงได้ทั้งสถานีหมอชิตและสถานีห้าแยกลาดพร้าว ถ้าเป็น MRT สามารถลงที่สถานีสวนจตุจักรหรือสถานีพหลโยธินได้เลย

เวลาทำการ : 5:00-21:00
จุดที่ตั้ง : สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) ถนนกำแพงเพชร 3 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
ดูรายละเอียด

เป็นไงกันบ้างกับสวนสาธารณะสวย ๆ และไปง่ายมาก ๆ ที่เรานำมาฝากในครั้งนี้ หวังว่าสถานที่เหล่านี้ จะมอบประสบการณ์ที่สนุกสนานและล้ำค่าให้กับทุกคนตลอดช่วงการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี หากอยากรู้ว่าสถานที่ต่อไปที่เราจะแนะนำคือที่ไหนกัน โปรดติดตามได้ที่เว็บ Fun D เลยจ้า