แนะนำมังงะที่ถูกจัดเป็นหนังสืออ่านนอกเวลา

แนะนำมังงะที่ถูกจัดเป็นหนังสืออ่านนอกเวลา Part 1

8 กันยายน 2023

หากพูดถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว นอกจากสถานที่ท่องเที่ยว อาหาร ประวัติศาสตร์ และแฟชั่นต่าง ๆ สิ่งที่น่าจะทำให้ใครหลายคนต่างนึกถึงกันเลยก็คือ “การ์ตูน” นั่นเอง ซึ่งนับว่าเป็นซอฟต์พาวเวอร์อย่างหนึ่งที่ทำให้วัฒนธรรมและเรื่องราวของประเทศญี่ปุ่นแผ่ขยายไปทั่วโลก แน่นอนว่าประเทศไทยเองก็นำสิ่งนี้เข้ามาในประเทศมาอย่างยาวนานเช่นกัน

The Nippon Foundation ซึ่งเป็นมูลนิธิเอกชนที่ไม่แสวงหากำไรที่ให้การสนับสนุนในเรื่องของการพัฒนาทางทะเล การทำงานด้านมนุษยธรรม สวัสดิการสังคม การสาธารณสุข และการศึกษาทั่วโลกนั้น ได้มีการสนับสนุนโครงการ Manga Edutainment ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้อ่านทุกคนทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่นได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ และค้นพบโลกใบใหม่ ผ่านมังงะที่ได้รับการคัดเลือกและนำเสนอจากคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญในหลากหลายแขนง

เนื่องด้วยมังงะที่ได้รับการเสนอชื่อนั้นมีมากกว่า 200 เรื่องเลย ดังนั้นในครั้งนี้ เราจึงขอหยิบนำบางส่วนที่เคยมีการตีพิมพ์เป็นภาษาไทยมาแล้ว มาแนะนำกันก่อนเลย ว่าแต่จะมีเรื่องอะไรบ้าง เชิญทุกคนเข้ามากันเลยจ้า


แนะนำมังงะที่ถูกจัดเป็นหนังสืออ่านนอกเวลา Fullmetal Alchemist แขนกลคนแปรธาตุ

Fullmetal Alchemist แขนกลคนแปรธาตุ

แต่งเรื่อง & ภาพประกอบ : Hiromu Arakawa

เป็นหนึ่งในมังงะขึ้นหิ้งของญี่ปุ่น ซึ่งสอดแทรกประเด็นเรื่องราวความเป็นไปของโลกและปรัชญาของชีวิต ที่ควรค่าแก่การลองหามาอ่านดูสักครั้ง เนื้อเรื่องจะเล่าเกี่ยวกับสองพี่น้องนักเล่นแร่แปรธาตุ เอ็ดเวิร์ด เอลริคและ อัลฟองเซ เอลริค ซึ่งทั้งคู่ต่างสูญเสียชิ้นส่วนต่าง ๆ ของร่างกายไปจากเหตุการณ์ใช้วิชาแปรธาตุเพื่อชุบชีวิตคุณแม่อันเป็นที่รัก ทั้งคู่ต้องจากบ้านเกิดและออกเดินทางตามหา ”ศิลานักปราชญ์” ไอเทมวิเศษณ์ที่มีคุณสมบัติทำให้พลังการเล่นแปรธาตุอยู่เหนือกฎการแลกเปลี่ยนอย่างเท่าเทียม หากหาสิ่งนี้พบ ทั้งคู่คาดว่าจะสามารถนำร่างกายของอัลฟองเซ และแขนขาของเอ็ดเวิร์ดที่เสียไปกลับมาได้


แนะนำมังงะที่ถูกจัดเป็นหนังสืออ่านนอกเวลา Bakuman วัยซนคนการ์ตูน

Bakuman วัยซนคนการ์ตูน

แต่งเรื่อง : Tsugumi Ohba
ภาพประกอบ : Takeshi Obata

เป็นมังงะที่แผ่วงการของอาชีพนักเขียนการ์ตูนที่ดีมาก ๆ เรื่องหนึ่งเลย โดยเรื่องนี้จะเป็นเรื่องราวของสองคู่หูที่ไล่ตามความฝันบนเส้นทางของการเป็นนักเขียนการ์ตูนอย่างมาชิโระ โมริทากะ (หรืออีกชื่อคือ ไซโค) และทาคากิ อาคิโตะ (หรืออีกชื่อคือ ชูจิน) ทั้งคู่ต้องเผชิญกับอุปสรรคต่าง ๆ ที่นักเขียนการ์ตูนต้องพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นการรักษาอันดับความนิยม การโดนตัดจบ ปัญหาสุขภาพ และอื่น ๆ อีกมากมาย การที่ทั้งคู่ต่างทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจมากขนาดนี้ ไม่ใช้เพียงเพื่อประสบความสำเร็จในเส้นทางการงานเพียงอย่างเดียว แต่เพราะนั่นจะเป็นการทำให้คำสัญญาระหว่างมาชิโระและอาซึกิ มิโฮะ ที่สัญญาว่า ถ้าหากทั้งคู่ต่างประสบความสำเร็จบนเส้นทางของตัวเองแล้ว ไว้ถึงวันนั้น ทั้งคู่จะได้แต่งงานกัน


แนะนำมังงะที่ถูกจัดเป็นหนังสืออ่านนอกเวลา Hikaru no Ko ฮิคารุ เซียนโกะ

Hikaru no Ko ฮิคารุ เซียนโกะ

แต่งเรื่อง : Yumi Hotta
ภาพประกอบ : Takeshi Obata

เป็นมังงะดังขึ้นหิ้งที่ว่าด้วยเรื่องราวของหมากล้อม โดยเนื้อหาจะเล่าผ่านมุมมองของชินโด ฮิคารุ เด็กชายผู้บังเอิญไปเจอกระดานหมากล้อมเก่า ๆ อันหนึ่งเข้าในบ้านคุณตา ซึ่งกระดานนั้นก็ได้มีผีตนหนึ่งปรากฏตัวออกมา ซึ่งมีนามว่าฟุจิวาระ โนะ ซาอิ โดยผีตนนี้มีเหตุบางอย่างที่ทำให้ไม่สามารถไปสู่สุขติได้ เพราะเขายังไม่บรรลุเป้าหมายในการเป็นหัตถ์เทวะ ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของนักเล่นหมกล้อม ซาอิขอร้องให้ฮิคารุช่วยบรรลุเป้าหมายของตนให้สำเร็จ แม้แรก ๆ ฮิคารุเองจะไม่เต็มใจก็ตาม หลังจากนั้น ทั้งคู่ต่างผ่านการประลองมาหลายกระดานจนนับไม่ถ้วน และในบรรดาศึกทั้งหมดนั้นเอง ฮิคารุก็พบคู่ปรับที่เหมือนฟ้าประทานปรากฏอยู่ตรงหน้าอย่างโทยะ อากิระ


แนะนำมังงะที่ถูกจัดเป็นหนังสืออ่านนอกเวลา A Silent Voice รักไร้เสียง

A Silent Voice รักไร้เสียง

แต่งเรื่อง & ภาพประกอบ : Yoshitoki Oima

เป็นมังงะเนื้อหากินใจ ที่ตีแผ่ปัญหาสังคมอย่างการกลั่นแกล้งภายในรั้วโรงเรียน และการใช้ชีวิตของผู้พิการทางการได้ยินในสังคม โดยเรื่องราวจะเล่าผ่านมุมมองของอิชิดะ โชยะ ในวัยประถม ได้พบกับนักเรียนที่ย้ายเข้ามาใหม่อย่างนิชิมิยะ โชโกะ ซึ่งเธอมีความแตกต่างจากคนอื่นตรงที่เธอเป็นผู้พิการทางการได้ยิน ทำให้ต้องใส่เครื่องช่วยฟังอยู่ตลอดเวลา อิชิดะเกิดนึกสนุกอะไรบางอย่าง จึงได้ทำการกลั่นแกล้งนิชิมิยะ แต่ด้วยการเล่นจนเกินขอบเขต ทำให้นิชิมิยะต้องย้ายโรงเรียน และอิชิดะโดนเพื่อน ๆ แบนอย่างหนักและกลัวสายตาของสังคมรอบข้าง จนทำให้อิชิดะอยู่อย่างโดดเดี่ยวนับแต่นั้น เวลาผ่านไปเมื่ออิชิดะขึ้นม.ปลาย เขาก็ได้พบกับนิชิมิยะคนนั้นอีกครั้ง อิชิดะได้ขอโทษกับเธอในสิ่งที่เขาทำลงไปในอดีต และเริ่มกลับมาใช้ชีวิตที่กล้าเผชิญกับสายตาของสังคมอีกครั้ง


แนะนำมังงะที่ถูกจัดเป็นหนังสืออ่านนอกเวลา Blue Period

Blue Period

แต่งเรื่อง & ภาพประกอบ : Tsubasa Yamaguchi

เป็นมังงะที่ว่าด้วยเรื่องราวและแง่คิดเกี่ยวการศิลปะ โดยเนื้อเรื่องจะเล่าผ่านมุมมองของยางุจิ ยาโทระ นักเรียนชั้นม.ปลายที่ใช้ชีวิตไปตามปกติเหมือนคนอื่น ๆ ในสังคมส่วนใหญ่ ไม่จะเป็นสอบให้ได้คะแนนดีเลิศ อยู่กับเพื่อน กินเหล้าสูบบุหรี่ หรือเที่ยวกลางคืน โดยไม่รู้ตัวเองว่าจริง ๆ แล้วอยากจะเป็นอะไรในอนาคต แต่แล้ววันหนึ่ง ยาโทระได้ไปเห็นภาพวาดเทพธิดาบนผ้าใบผืนหนึ่งในโรงเรียนเข้า จึงได้เกิดความรู้สึกเล็ก ๆ ในใจที่ทำให้ตนสนใจวงการศิลปะขึ้นมา และแล้ว เส้นทางในสายศิลปะของยางุจิ ยาโทระ ก็ได้เริ่มต้นขึ้น


แนะนำมังงะที่ถูกจัดเป็นหนังสืออ่านนอกเวลา Dr.STONE

Dr.STONE

แต่งเรื่อง : Riichiro Inagaki
ภาพประกอบ : Boichi

เป็นมังงะที่สอดแทรกความรู้ทางวิทยาศาตร์ไว้เยอะมากและสนุกด้วย เรื่องราวเริ่มที่ เมื่อจู่ ๆ ลำแสงประหลาดปริศนาสาดส่องมายังโลก ซึ่งลำแสงนั้นทำให้สิ่งมีชีวิตทุกอย่างบนโลกกลายเป็นหิน เวลาผ่านไปนับพันปี อารยธรรมของมนุษย์ที่เคยเจริญรุ่งเรืองกลับถอยหลังย้อนกลับไปสู่ยุคหินอีกครั้ง เซ็นคู เด็กอัจฉริยะทางด้านวิทยาศาสตร์หลายแขนง ได้ตื่นขึ้นจากการกลายเป็นหินอีกครั้ง เขาต้องใช้ความรู้และศักยภายที่มีทั้งหมดเพื่อฟื้นฟูอารยธรรมมนุษยชาติและวิทยาการต่าง ๆ ให้กลับมาใหม่อีกครั้ง


แนะนำมังงะที่ถูกจัดเป็นหนังสืออ่านนอกเวลา Cells at Work! เซลล์ขยัน พันธุ์เดือด

Cells at Work! เซลล์ขยัน พันธุ์เดือด

ผู้แต่ง & ภาพประกอบ : Akane Shimizu

เป็นการ์ตูนแนววิทยาศาสตร์สุดน่ารักที่ว่าด้วยเรื่องราวภายในร่างกายมนุษย์ ที่เซลล์ (ที่แสดงในรูปลักษณ์ของคน) หลายล้านล้านเซลล์ต่างหน้าที่ของตนเพื่อทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดี มังงะเรื่องนี้จะเน้นไปที่สองเซลล์ตัวละครหลัก คือเม็ดเลือดแดงมือใหม่รหัส AE3803 ที่มักจะหลงทางระหว่างส่งของ กับเม็ดเลือดขาวรหัส U-1146 ผู้ต่อสู้กับเชื้อโรคที่รุกรานเข้ามาในร่างกาย


ต้องบอกเลยว่ายังมีมังงะอีกมากกว่า 200 เรื่องเลยที่ถูกบรรจุให้เป็นหนังสืออ่านนอกเวลา ไว้ครั้งหน้าเราจะนำมาแนะนำกันอีกน้าาา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://gakushumanga.jp/

สถานที่แนะนำ