สุราษฎร์ธานี เมืองคนดี ของดีเพียบ

1 มิถุนายน 2023

จังหวัดแรกๆของภาคใต้ สุราษฎร์ธานี โดยมากจะเรียกกันสั้น ๆ ว่า สุราษฎร์ฯ เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีเกาะจำนวนมากและเป็นเกาะดังๆทั้งสิ้น ยังไม่รวมที่เที่ยวบนฝั่งที่ต้องบอกว่า ต้องถูกตาถูกใจเด็กและครอบครัว วันนี้ Fun-D ขอถือโอกาสมาแนะนำกัน!


Koh-Samui-Thailand-Sea

1.เกาะสมุย

พูดถึงสุราษฎร์ธานี จะไม่มีสมุยใน List ไม่ได้ เกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศเรา มีสถานที่ท่องเที่ยวภายในเกาะมากมาย ทุกที่ล้วนเหมาะกับเด็กๆ เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ว่าชาวไทย หรือ ชาวต่างชาติล้วนหมายจะแวะมาให้ได้

โดยกิจกรรมที่ให้เด็กๆทำก็มีตั้งแต่เล่นน้ำทะเลแสนสวย หรือถ้าเด็กๆโตอีกหน่อยก็พาไปดำน้ำตื้นกัน เลือกกินอาหารทะเลสดๆ ก็ทำได้ ยิ่งช่วงหลังมีสายการบินบางกอกแอร์เวย์ บินตรง 1 ชั่วโมงถึงก็ทำให้การไปเที่ยวไม่ยากเหมือนที่เคย

เวลาทำการ : 8:00-17:00
จุดที่ตั้ง : เกาะสมุย อำเภอเกาะสมุย สุราษฎร์ธานี 84140
ดูรายละเอียด


ภาพจาก เพจ เรือหลวงพงัน 713

2.พิพิธภัณฑ์เรือหลวงพงัน

เรือรบขนาดใหญ่ที่เคยปฏิบัติงานอยู่ในช่วงสงครามเวียตนาม โดยหลังจากปฏิบัติภารกิจมาเป็นเวลานานก็ถึงเวลาปลดระวาง ทางกองทัพเรือก็ได้นำมาจัดตั้งเป็น พิพิธภัณฑ์บริเวณเทียบเรือท้องศาลา เพื่อให้ผู้ที่สนใจด้านประวัติศาสตร์ได้เรียนรู้เพิ่มเติมได้

เวลาทำการ : 8:00-17:00
จุดที่ตั้ง : พิพิธภัณฑ์เรือหลวงพงัน เกาะพะงัน ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน สุราษฎร์ธานี 84280
ดูรายละเอียด


ภาพจาก เพจ Chaiya National Museum

3.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติไชยา

ภาคใต้นั้นเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์น่าสนใจมาอย่างยาวนาน โดยปกติจะมีการขุดพบโบราณวัตถุเป็นประจำ โดยที่นี่นั้นก็ได้รวบรวมของโบราณสำคัญๆอย่าง พระโพธิสัตว์ อวโลกิเตศวร พระพุทธรูปปางนาคปรก โบราณวัตถุ เครื่องปั้นดินเผาต่างๆเป็นต้น 

ตัวพิพิธภัณสถานต่างอยู่ตรงข้ามวัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร นอกจากส่วนที่รวบรวมของโบราณแล้วก็ยังมีนิทรรศการจัดหมุนเวียนกันตลอดเวลาอีกด้วย

เวลาทำการ : 9:00-16:00
จุดที่ตั้ง : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติไชยา 155 หมู่ 3 ถนนรักษ์นรกิจ ตำบลเวียง อำเภอไชยา สุราษฎร์ธานี 84110
ดูรายละเอียด


ภาพจาก uratpao.go.th

4.สวนสาธารณะเกาะลำพู


สวนสาธารณะกลางแม่น้ำตาปี ใจกลางเมืองสุราษฯ แม้จะบอกว่าอยู่กลางแม่น้ำแต่ก็สามารถเดินข้ามจากฝั่งด้วยสะพานไปได้เลย ซึ่งแต่เดิมพื้นที่ตรงนี้จังหวัดได้มอบให้เอกชนสร้างบังกาโล สร้างสวนอาหาร เมื่อหมดสัญญาทางจังหวัดจึงปรับปรุงพื้นที่ใหม่ให้กลางเป็นสวยสาธารณะ

ในทุกๆวันก็มีประชาชนเข้ามาใช้พื้นที่ ออกกำลังกาย ทำกิจกรรมต่างๆ นั่งพักผ่อนหย่อนใจกัน เหมาะสำหรับคนที่มาเที่ยวเมืองสุราษฎร์ธานี แล้วว่างๆในช่วงเย็น พาเด็กๆออกมาเดินเล่น ก็เป็นกิจกรรมร่วมกันของครอบครัวที่น่าสนใจไม่น้อย

เวลาทำการ : 4:00-22:00
จุดที่ตั้ง : สวนสาธารณะเกาะลำพู 11 ถนนหน้าเมือง ตำบลบางใบไม้ อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี สุราษฎร์ธานี 84000
ดูรายละเอียด


ภาพจาก travel.sru.ac.th

5.พิพิธภัณฑ์ปลาหิน


จากชาวประมงที่ทำอาชีพจับปลาเป็นเวลานาน เกิดเป็นความผูกพันธ์ ได้ริเริ่มการแกะสลักหินให้เป็นปลา เพื่อสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ให้กับเด็กๆที่สนใจ และนี่คือความมุ่งมั่นของคุณ กิตติ สินอุดม ใช้เพียงเครื่องมือพื้นๆอย่าง เครื่องเจีย ฆ้อน สิ่ว ตะไบ แต่สร้างผลงานได้สมจริงน่าประทับใจ จากความมุ่งมั่นก็สะสมจนเกิดเป็นยพิพิธภัณฑ์ปลาหิน รับรองว่า โดดเด่นไม่เหมือนใครๆมาก่อน ต้องถูกใจเด็กๆแน่นอน

เวลาทำการ : 08:00-16:00
จุดที่ตั้ง : พิพิธภัณฑ์ปลาหิน 34/15 ตำบลดอนสัก อำเภอดอนสัก สุราษฎร์ธานี 84220
ดูรายละเอียด


ภาพจาก easykart.net/

6. อีซีฟลาย (เกาะสมุย)


อย่างที่กล่าวไว้ว่า เกาะสมุยนั้นเป็นมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่เด็กๆต้องชอบ แต่ที่นี่แปลกกว่าใครเพราะที่นี่คือที่ที่มี อุโมงค์ลมจำลองที่เดียวในประเทศไทย !! โดยที่คุณจะพบกับการจำลองดิ่งพสุธาในร่ม ที่ใช้พัดลมขนาดใหญ่เป่าให้คุณลอยในอุโมง โดยที่ไม่ต้องบินขึ้นที่สูง ไม่ต้องใช้ร่มชูชีพ ไม่ต้องมีประสบการณ์ใดๆ ให้บริการได้ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่

เวลาทำการ : เสาร์-พฤหัสบดี 12:00-20:00
จุดที่ตั้ง : อีซีฟลาย (เกาะสมุย) 3/196 หมู่ 2 ทะเลสาบเฉวง ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย สุราษฎร์ธานี 84320
ดูรายละเอียด


สุราษฎร์ฯ เมืองท่องเที่ยวสำคัญที่เดินทางมาได้อย่างง่ายดาย เลือกได้หลายเส้นทาง และที่สำคัญยังมีที่เที่ยวต่างๆรอคุณได้พาครอบครัวและเด็กๆมาเที่ยวกันอยู่นะ

สถานที่แนะนำ