แหล่งเรียนรู้วิทยาศาสตร์ Learn & Fun

17 สิงหาคม 2022

วิทยาศาสตร์นับว่าเป็นศาสตร์ที่มีความสำคัญต่อมนุษยชาติในหลายด้าน ซึ่งความก้าวหน้าในหลาย ๆ อย่างที่เกิดขึ้น มีผลมาจากองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์เป็นจำนวนมาก ดังนั้นการมีอยู่ของแหล่งการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันจึงมีส่วนช่วยส่งเสริมความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์อย่างปฏิเสธไม่ได้

ครั้งนี้จะพามาแนะนำแหล่งการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจกัน มาดูกันว่ามีที่ไหนกันบ้าง


ภาพจาก https://www.nsm.or.th/

1. พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ คลองห้า

เป็นพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ขนาดใหญ่ที่ภายในมีการแบ่งโซนการเรียนรู้ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโซนที่เกี่ยวกับกับวิวัฒนาการของมนุษยชาติ พลังงาน พัฒนาการทางเทคโนโลยี หรือเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับโลก เป็นต้น

นอกเหนือจากเรื่องราวของวิทยาศาสตร์แล้ว ทางพิพิธภัณฑ์เองก็ยังมีการนำเสนอเรื่องราวในด้านวัฒนธรรมใ้ห้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้อีกด้วย

เวลาทำการ : อังคาร-ศุกร์ 9:30-16:00, เสาร์-อาทิตย์ 9:30-17:00
จุดที่ตั้ง : พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ คลองห้า เทคโนธานี ถนนเลียบคลองห้า ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง ปทุมธานี 12120
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/bkkplanetarium

2. ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ

เป็นแหล่งการเรียนรู้ที่จะพาเด็ก ๆ ได้ตื่นตาตื่นใจไปกับทิวทัศน์ของท้องฟ้ายามค่ำที่ปกคลุมไปด้วยดวงดาวต่าง ๆ นา ๆ พร้อมกับการบรรยายเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับดวงดาวนั้น ๆ ที่จะทำให้เด็ก ๆได้เข้าใจที่ไปที่มาของดวงดาวเหล่านั้นได้อย่างลึกซึ้งมากขึ้น

นอกจากนี้ ในบริเวณใกล้ ๆ ยังมีศูนย์วิทยาศาสตร์ขนาดเล็ก ให้เด็ก ๆ ได้เข้าไปรับชมและเพลิดเพลินไปกับสื่อการเรียนรู้ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์อีกด้วย

เวลาทำการ : 9:00-16:00
จุดที่ตั้ง : ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ 928 ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://spaceinspirium.gistda.or.th/

3. Space Inspirium

เป็นพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเรื่องราวเกี่ยวกับอวกาศเป็นอย่างมาก ภายในได้บรรจุสื่อการเรียนรู้ที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของนักบินอวกาศ ยานอวกาศและอุปกรณ์สำรวจ รวมไปถึงความรู้ทางดาราศาสตร์แสนย่อยง่าย

นอกจากโซนแหล่งการเรียนรู้แล้ว ทางพิพิธภัณฑ์ยังมีอุปกรณ์ VR ให้สวมใส่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสประสบการณ์การเป็นนักบินอวกาศที่เดินบนดาวอังคารที่แรงโน้มถ่วงน้อยกว่าโลก และยังมีการจำลองการขับยานในโลกอนาคตอีกด้วย

เวลาทำการ : อังคาร-ศุกร์ 9:00-16:00, เสาร์-อาทิตย์ 9:00-17:00
จุดที่ตั้ง : สเปซ อินสไปเรียม ตำบลทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา ชลบุรี 20230
ดูรายละเอียด
ภาพจาก http://www.cdm-bangkok.com/

4. พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานครแห่งที่ 1 (จตุจักร)

แม้พิพิธภัณฑ์นี้อาจจะไม่ใช่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แบบ 100 % แต่ภายในก็มีโซนที่เกี่ยวกับวิทยาสาสตร์ให้เด็ก ๆ ได้เข้าไปเยี่ยมชมและเรียนรู้อย่างสนุกสนานอยู่ด้วยนะ โดนโซนที่เกี่ยวข้องนั้น มีจุดประสงค์ให้เด็ก ๆ ได้ฝึกกระบวนการคิดแบบวิทยาศาสตร์ ซึ่งก็คือการคิดแบบเป็นเหตุเป็นผลนั่นเอง

ภายในโซนเหล่านี้จะให้เด็ก ๆ ได้ทำกิจกรรมน่าสนใจที่ทางพิพิธภัณฑ์จัดสรรค์มาให้ ซึ่งกิจกรรมเหล่านั้นมีมากมายให้สนุกอย่างจุใจ หากอยากรู้ว่ามีกิจกรรมอะไรบ้าง สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์หรือเฟสบุ๊กอย่างเป็นทางการของพิพิธภัณฑ์ได้เลย

เวลาทำการ : อังคาร-อาทิตย์ 10:00-16:00
จุดที่ตั้ง : พิพิธภัณฑ์เด็ก กรุงเทพมหานคร แห่งที่ 1 (จตุจักร) 810 ถนนกำแพงเพชร 4 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/NSMScienceSquare/?_rdc=1&_rdr

5. จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ณ เดอะสตรีท รัชดา

เป็นแหล่งเรียนรู้วิทยาศาสตร์ใจกลางเมืองที่เหมาะสำหรับเด็ก ๆ ทุกวัย โดยภายในจะมีสื่อการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่จะช่วยพัฒนาศักยภาพด้านวิทยศาสตร์ให้เติบโตขึ้นและสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็ก ๆ ที่อยากจะนำทักษะด้านนี้ไปปรับใช้กับอาชีพสายวิทยาศาสตร์ในอนาคต

โซนการเรียนรู้ที่อยู่ในสถานที่แห่งนี้จะมีกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์หลายแขนงให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นแล็ปเคมี โซนออกแบบสิ่งของที่มีส่วนช่วยพัฒนาทักษะด้านวิศกรรม โซนนวัตกรรมให้เด็ก ๆ เรียนรู้ทักษะการเป็นนักประดิษฐ์ หรือโซนนักธรรมชาติวิทยาให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้และไขความลับของธรรมชาติ เป็นต้น

เวลาทำการ : 10:00-19:00
จุดที่ตั้ง : จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. (เดอะสตรีทรัชดา) 139 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร 10400
ดูรายละเอียด

เป็นไงกันบ้างกับสถานที่ท่องเที่ยวที่เรานำมาฝากในครั้งนี้ หวังว่าสถานที่เหล่านี้ จะมอบประสบการณ์อันล้ำค่าให้กับทุก ๆ คนตลอดช่วงการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ครั้งหน้าจะเป็นสถานที่ไหน โปรดติดตามได้ที่เว็บ Fun D เลยจ้า