Samutsakorn-cover

เที่ยวใกล้กรุงสุดสนุก สมุทรสาคร!!

14 พฤศจิกายน 2022
อีกหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยวใกล้กรุง  พบกับมนต์สเน่ห์แห่งวิถีชาวบ้าน อาหารวัฒนธรรม นาเกลือสุดกว้าง ป่าชายเลนแสนเด่น กับจังหวัด สมุทรสาครกัน! ใช้ระยะเวลาเดินทางไม่นานมากแต่ก็แฝงที่เที่ยวดีๆเยอะนะ
โดยปกติแล้วสมุทรสาครจะเป็นอีกจังหวัดทางผ่านที่คนส่วนมากมักจะผ่านไปเฉยๆเพื่อลงไปเที่ยวยังทะเลใต้ แต่รู้หรือไม่ที่นี่นั้นก็มีสถานที่เที่ยวแจ่มๆอีกมากกำลังรอให้คุณพาเด็กๆไปเยี่ยม ไปเที่ยวกันอยู่นะ!
จะมีที่ไหนบ้างมาดูกัน!
1. สะพานแดง จุดชมวิวปลาโลมา
2. ตลาดริมคลองพ่อพันท้ายนรสิงห์
3. ป่าชายเลนอ่าวมหาชัย
4. โรงเรียนนาเกลือ
5. วัดโกรกกราก


Samutsakorn-red-bridge
ภาพจาก https://mgronline.com/travel/detail/9630000090892

1. สะพานแดง จุดชมวิวปลาโลมา

เดินเล่นริมชายทะเลบางขุนเทียน-สมุทรสาคร กับภาพที่หลายๆคนเคยเห็นผ่านตากันกับสะพานม้าสีแดงที่ยื่นลงไปในทะเล “สะพานแดง” ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพแบบสุดๆ สร้างโดยสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดสมุทรสาคร สาเหตุที่ทาสีแดงสวยงามแบบนี้ เพราะว่าสถานที่ตั้งนั้นอยู่ที่หมู่บ้านที่ชื่อว่า หมู่บ้านแดงนั่นเอง

.
แต่เดิมเป็นไม้ทั้งสะพานทว่าเกิดการชำรุบ่อยๆ เลยมาเปลี่ยนพื้นคอนกรีตเพื่อความปลอดภัยขึ้น และด้วยความยาว 700 เมตรทำให้มองวิวทิวทัศน์ของชายฝั่งทะเลไทยได้อย่างเต็มตา ช่วงปลายฝนต้นหนาวของทุกๆปีที่นี่ยังมีโอกาสที่จะได้เห็นโลมาที่ว่ายมาแถวๆนี้อีกด้วยนะ!

เวลาทำการ : 6:00-21:00
จุดที่ตั้ง : สะพานแดง จุดชมวิวปลาโลมา ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมืองสมุทรสาคร สมุทรสาคร 74000
ดูรายละเอียด


Samutsakorn-Puntainorashing-market
ภาพจาก https://www.facebook.com/rimklongpantai/

2. ตลาดริมคลองพ่อพันท้ายนรสิงห์

พาเด็กมารับบรรยากาศริมคลองแสนเย็นสบาย พร้อมทั้งรับประทานอาหาร เครื่อง ขนมมากมาย ช็อปชิมเที่ยวหลีกหนีบรรยากาศรถติด ตึกราในเมืองได้ง่ายๆใกล้กรุงเทพที่ ตลาดริมครองพ่อพันท้ายนรสิงห์ บรรยากาศริมคลองป่าโกงกาง ตลาดและร้านค้าสร้างขึ้นเป็นกระท่อมไผ่มุง ทำให้บรรยากาศเย็นสบายมาก

ด้วยร้านค้ามากมายกว่า 200 ร้าน เต็มไปด้วยขนมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง ของกินและของใช้ OTOP ของสมุทรสาคร มั่นใจได้ว่าที่นี่จะทำให้เด็กๆเดินเลือกซื้อเลือกชมอย่างเพลินใจไม่เบื่อง่ายๆแน่ๆ หลังจากอิ่มแล้วก็ยังสามารถเดินข้ามไปไหว้ขอพรที่ศาลพันท้ายนรสิงห์ได้อีกด้วยนะ!

เวลาทำการ : 6:00-21:00
จุดที่ตั้ง : สะพานแดง จุดชมวิวปลาโลมา ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมืองสมุทรสาคร สมุทรสาคร 74000
ดูรายละเอียด
Samutsakorn-mahachai-mangrove-forest
ภาพจาก-th.trip.com

3. ป่าชายเลนอ่าวมหาชัย

หรือในชื่อทางการ”พื้นที่ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวมหาชัย” อีกหนึ่งห้องเรียนธรรมชาติในโลกใบใหญ่ให้ลึกซึ้งขึ้นต้องเดินทางมาที่นี่ที่ได้มีการจัดตั้งศูนย์เรียนรู้เกี่ยวกับป่าชายเลนขึ้นมาเพื่อเป็นแหล่งค้นคว้า ศึกษาวิจัย ด้านธรรมชาติวิทยาของระบบนิเวศป่าชายเลน

ภายในบริเวณนั้นเต็มไปด้วยกิจกรรมที่นำพานักท่องเที่ยวเข้าไปสัมผัสระบบนิเวศของป่าชายเลนอย่างเต็มอิ่ม อาทิเช่น เดินชมป่าโกงกางบนสะพานศึกษาธรรมชาติยาว 1.5 กิโลเมตร ชมนกชายเลน ณ จุดดูนกชายเลนที่อยู่บริเวณระเบียงชายฝั่งไฮไลต์ของจุดนี้คือนกนับพันนับหมื่นตัว โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่มีโอกาสได้เห็นนกอพยพย้ายถิ่นมาอาศัยในบริเวณนี้มากมายซึ่งมีไม่น้อยกว่า 20 ชนิด

เวลาทำการ : 7:00-18:00
จุดที่ตั้ง : ศูนย์วิจัยป่าชายเลน สมุทรสาคร ตำบลโคกขาม อำเภอเมืองสมุทรสาคร สมุทรสาคร 74000
ดูรายละเอียด
Samutsakorn-Naklua-school
ภาพจาก https://travel.trueid.net/detail/Y0QEpBzbbeM

4. โรงเรียนนาเกลือ

ถ้าพูดถึงสมุทรสาคร ภาพที่เรามักจะเห็นเป็นประมาณก็จะต้องเป็นนาเกลือกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา มองผ่านๆก็เหมือนกับเป็นหิมะเลยนะ(แต่เค็ม) ที่ศูนย์การเรียนรู้โรงเรียนคนทำนาเกลือ นั้นจัดตั้งมาเพื่อที่ให้ผู้ที่สนใจรวมถึงอนุรักษ์การทำนาเกลือให้คงอยู่ต่อไป

เรียนรู้ขั้นตอนการทำนาเกลือ จนออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ใช้ปรุงอาหาร ที่โรงเรียนนาเกลือ แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรจัดตั้งขึ้นเพื่อถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการทำนาเกลือ อาชีพเก่าแก่ของชาวสมุทรสาคร ภายในโรงเรียนนาเกลือ ได้จำลองรูปแบบการทำนาเกลือให้เห็นทุกขั้นตอน แสดงเครื่องมือ ตัวอย่างเกลือ พร้อมทั้งป้ายเกร็ดความรู้ แล้วออกไปลงมือปฏิบัติจริง ทดลองใช้อุปกรณ์ทำนาเกลือ ขับรถบดพื้นนาเพื่อเตรียมปรับหน้าดินกันเลย!

เวลาทำการ : 8:00-17:00
จุดที่ตั้ง : โรงเรียนนาเกลือ ตำบลโคกขาม อำเภอเมืองสมุทรสาคร สมุทรสาคร 74000
ดูรายละเอียด


Samutsakorn-Wat-Krok-Krak
ภาพจาก-https://khunnaiver.blogspot.com/

5. วัดโกรกกราก

วัดเก่าแก่ประจำจังหวัดสมุทรสาคร นอกจากความงดงามของศิลปะและประติมากรรมต่างๆแล้ว ที่นี่มีพระประธานที่ไม่เหมือนกับที่ไหนเพราะว่าท่านสวมแว่นตาดำไว้ด้วย เพราะครั้งหนึ่งได้เกิดโรคตาแดงระบาดไปทั่วบ้านโกรกกราก ชาวบ้านที่สมัยนั้นยังไม่รู้วิธีรักษาได้มาบนบานขอให้หายจากโรคนี้ ก็เลยมาบนบานศาลกล่าวว่าถ้าตาหายเจ็บหายแดง จะนำแผ่นทองมาปิดที่ดวงตาขององค์พระศิลาแลง ผล ปรากฏว่าตาหายแดงกันทั้งหมู่บ้าน ชาวบ้านจึงได้นำแผ่นทองมาปิดที่ตาขององค์พระศิลาแลงเต็มไปหมด

เจ้าอาวาสในขณะนั้นจึงหาอุบายโดยนำแว่นตามาใส่ให้พระศิลาแลง หลังจากนั้นเป็นต้นมาชาวบ้านจึงมีการถวายแว่นตาแทนการปิดทองไปโดยปริยายนั่นเอง เป็นกุศโลบายที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว จึงแนะนำให้แวะมาเพื่อขอพรใดๆให้เด็กๆและแวะชมได้อีกด้วย

เวลาทำการ : 8:00-17:00
จุดที่ตั้ง : วัดโกรกกราก 188 ถนนธรรมคุณากร ตำบลโกรกกราก อำเภอเมืองสมุทรสาคร สมุทรสาคร 74000
ดูรายละเอียด

และทั้งหมดนี่เป็นเพียงส่วนเล็กๆ  ของสมุทรสาครที่เราอยากจะขอแนะนำให้ทุกๆท่านได้แวะไปหาบ้าง แล้วเราจะได้พบว่าจังหวัดเล็กๆที่มักเป็นทางผ่านแห่งนี้ก็เป็นส่วนนึงที่เราต้องไม่พลาดด้วยนั่นเอง!