สมุทรปราการ เดินดูนกพบเมืองโบราณ

21 พฤศจิกายน 2022

เมืองปากน้ำ สมุทรปราการ! อีกหนึ่งจังหวัดทางผ่านที่พลาดไม่ได้ มีอะไรเด็ดๆที่เด็กๆต้องชื่นชอบอยู่มากมายแน่นอน เดินทางง่ายด้วยรถไฟฟ้า แล้วก็ต่อด้วยรถต่างๆอย่างสะดวก
เหมาะสำหรับ One Day Trip จัดดีๆสามารถเก็บที่เที่ยวต่างๆพร้อมอาหารอร่อยๆ ถูกใจคุณหนูๆแน่ มาดูกันว่าเราจะมีที่ไหนมาดำเสนอบ้าง

เลือกอ่านก่อนได้ที่
1. พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ
2. เมืองโบราณ สมุทรปราการ
3. สถานตากอากาศบางปู
4. คาเฟ่ Afternoon บางปู
5. สวนบางกระเจ้า


erawan-museum-elephant-blue-sky-thailand
ภาพจาก https://www.facebook.com/ErawanMuseumSamutprakan/

1. พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

“พิพิธภัณฑ์เอกชน ช้างเอราวัณโลหะ ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก” ประติมากรรมลอยตัวรูปช้าง 3 เศียร สูงกว่า 43 เมตร ซึ่งจริงๆแล้วพื้นที่นี้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเรื่องราวและศิลปะสวยงาม พื้นที่รอบพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ เป็นอุทยานพรรณไม้ในวรรณคดี รวมทั้งพันธุ์ไม้หายาก และประดับงานประติมากรรมลอยตัวรูปสัตว์หิมพานต์ตามมุมต่างๆ

โดยตัวอาคารแยกเป็น 3 ชั้น ตามความเชื่อในหลักไตรภูมิ คือ ชั้นบาดาล ชั้นโลกมนุษย์ และชั้นสวรรค์ ที่จะจัดส่วนของแตกต่างกัน ทั้ง โบราณวัตถุ งานศิลปะ องค์พระพุทธรูป เปิดให้ผู้คนทั่วไปมารับชม

เวลาทำการ : 09:00-19:00
จุดที่ตั้ง : พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ 99 ตำบลบางเมืองใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ สมุทรปราการ 10270
ดูรายละเอียด

 

 

Outdoor Museum in Samut Prakan (Muang Boran)
ภาพจาก https://www.facebook.com/ErawanMuseumSamutprakan/

2. เมืองโบราณ สมุทรปราการ

เพราะเรื่องราวในอดีตคือสิ่งที่ย้อนกลับไปไม่ได้ เพราะด้วยเหตุนั้นคุณเล็ก วิริยะพันธุ์ ได้ริเริ่มที่จะสรรสร้างค์สถานที่ที่จะรวบรวม ประติมากรรมที่แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมของบ้านเมืองเราและรวบรวมไว้ที่ที่เดียว กลายเป็น เมืองโบราณสมุทรปราการขึ้นมา โดยศึกษาและเก็บรวบรวมสถานที่กว่า 10 ปีเพื่อให้สมบูรณ์แบบที่สุ

ด้วยเนื้อที่กว้างขวางถึง 800 ไร่ โดยสถาปัติยกรรมและศิลปะที่สวยงามมากๆในบางชิ้นนั้นก็เป็นของจริงที่รื้อถอนมาสร้างใหม่ที่นี่ และบางส่วนก็จำลองให้ขนาดเล็กลงเพื่อให้เป็นเกียรติต่อสถานที่จริง โดยจะมีสถาปัตยกรรมจำลองอยู่มากกว่า 100 แบบ แบ่งเป็นโซนตามภาคของประเทศเรา ซึ่งสามารถอิงจากพื้นที่ภายในที่มีรูปร่างคล้าย”ด้ามขวาน”เหมือนกันประเทศไทยเลย

เวลาทำการ : 9:00-18:00
จุดที่ตั้ง : เมืองโบราณ สมุทรปราการ 296/1 หมู่ 7 ถนนสุขุมวิท ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ สมุทรปราการ 10280
ดูรายละเอียด
Bang Pu Recreation Center
ภาพจาก https://www.facebook.com/bangpu10280/

3. สถานตากอากาศบางปู

เพราะว่าสมุทรปราการนั้นเป็นเมืองปากน้ำ นั่นหมายความว่ามีความผสมผสานกันระหว่างทะเลและเมืองเป็นหนึ่งในเมืองที่สุดที่เราสามารถไปได้อย่างง่ายๆ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในแบบพักผ่อนตากอากาศทางชายทะเลด้านอ่าวไทยที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศไทย

ซึ่งจุดเด่นอันที่เห็นกันบ่อยคงไม่พ้นการมาชมเหล่านกนางนวล ที่หนีหนาวจากแถบไซบีเรียมาที่นี่ ซึ่งน้องๆจะอพยพมาเป็นจำนวนหลักพันตัวทำให้ที่นี่ให้บรรยากาศไม่เหมือนกับที่ไหนในไทย และนอกจากนั้นบริการแถวๆสถานตกอากาศบางปูก็เป็นอีกแหล่งที่ขึ้นชื่อเรื่องร้านอาหารเป็นอย่างมาก มีหลากหลายร้านให้เลือกกันได้เลย

เวลาทำการ : 6:00-20:00
จุดที่ตั้ง : สถานตากอากาศบางปู 164 ถนนสุขุมวิท ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ สมุทรปราการ 10280
ดูรายละเอียด
Cafe-handcraft-cafe
ภาพจาก-https://www.facebook.com/minitreebangpu/

4. คาเฟ่ Afternoon บางปู

คาเฟ่ที่อยู่ในร้านอาหารชื่อดังอย่าง “สายลมบางปู” ทำให้การตกแต่งร้านมีบรรยากาศคล้ายๆกัน และด้วยจุดเด่นที่นำความเป็น “เซรามิค” มาตกแต่งคาเฟ่นั้นทำให้เกิดการแตกต่างอย่างลงตัว เป็นร้านที่มีนั่งพักผ่อนยามเย็นชมวิวทะเลพร้อมดื่มเครื่องดื่มชั้นเลิศที่เป็นสิ่งที่ต้องไม่พลาดเลย

และในช่วงเย็นๆแดดร่มลมตกก็สามารถเช่าจักรยานปั่นชมบรรยากาศก่อนกลับได้ด้วยนะ หรือจะเดิมชมในส่วนของแกลลอรี่เซรามิคที่ร้านจัดแสดงไว้งามๆก็ดีไม่ใช่น้อย แต่ระวังมือเล็กๆของน้องๆด้วยละนะ

เวลาทำการ : 11:00-22:00
จุดที่ตั้ง : เซรามิกคอฟฟี่ บาย สายลมบางปู 55 หมู่ 2 ถนนสุขุมวิท ตำบลท้ายบ้าน อำเภอเมืองสมุทรปราการ สมุทรปราการ 10280
ดูรายละเอียด
samut-prakarn-Srinakorn Khuaenkhan Park
ภาพจาก http://www.suansri-bangkachao.com/

5. สวนบางกระเจ้า

หลายๆคน คงเคยได้ยินชื่อ “บางกระเจ้า” พื้นที่สีเขียวรูปกระเพาะหมูแห่งพระประแดง สมุทรปราการ ในฐานะปอดแห่งเมืองใหญ่กันมาบ้างแล้ว เพราะอากาศที่บริสุทธิและความเขียวขจีที่เต็มพื้นที่ และกิจกรรมที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของชาวบ้าน ทำให้ บางกะเจ้าเป็นอีกที่หนึ่ง ที่น่าจะพาเจ้าตัวเล็กเข้ามาพักผ่อนอย่างยิ่ง

สำหรับที่ที่เราจะหยิบมาพูดถึงก็คือ ส่วนของ สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ ส่วนที่คนพูดถึงกันค่อนข้างมาก ซึ่งเป็นสวนสาธารณะเขียวขจีอย่างแท้จริง มีเนื้อที่กว่า 148 ไร่ เหมาะสำหรับการปั่นจักรยานชื่อชมหรือค่อยเดินดมธรรมชาติก็ได้ สูดอากาศบริสุทธิ ให้อาหารปลา รวมถึงหอชมนก สูง 7 เมตร จุดแวะถ่ายรูปสุดนิยมด้วย สะพานเขื่อนขันธ์มรรคา และยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ที่กรมป่าไม้ ร่วมกับ บริษัท ปตท. เข้ามาพัฒนาเส้นทางป่าเชิงนิเวศกว่า 40 ไร่ มีป้ายสื่อให้ความรู้และนิทรรศการกลางแจ้งอีกด้วย

เวลาทำการ : 6:30-18:30
จุดที่ตั้ง : สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ 73 ซอยวัดราษฎร์รังสรรค์ ตำบลบางกะเจ้า อำเภอพระประแดง สมุทรปราการ 10130
ดูรายละเอียด

หาที่เที่ยว ใกล้กรุงเทพเดินทางง๊ายง่าย ไม่อยากขับรถไป ต้องลองแวะมาที่ สมุทรปราการกันเลย! เดินทางง่ายด้วยรถไฟฟ้า ต่อจากรถไฟฟ้าก็มีรถต่างๆมากมายให้บริการ หรือจะขับรถมาเองก็สะดวกเพราะใกล้กรุงเทพ !

 

 

สถานที่แนะนำ