sameong-chiangmai

พาลูกเที่ยวเพลิน ที่สะเมิงเชียงใหม่!

5 ตุลาคม 2022

ใกล้เข้าช่วงหน้าหนาวแล้ว พูดถึงในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ทุกท่านก็อยากไปพาเด็กๆไปสัมผัสของสายลมแรกแห่งความหนาวก็ใช่ไหมละ? ชุดพร้อมใจพร้อมวันหยุดก็เริ่มมาแล้วแต่ยังไม่มีที่เที่ยวเลย รู้แค่ว่าต้องไปเหนือให้ได้ อยากลองถ่ายรูปเด็กๆเดินกลางสวนสตรอว์เบอร์รี่สวนสวยสินะ?

ณ สะเมิง,เชียงใหม่ ถ้าพูดถึงสถานที่ที่เป็นที่ปลูกสตรอว์เบอรรี่ ใหญ่ที่สุดในบ้านเรา จะเป็นที่ไหนไม่ได้นั่นคือที่สะเมิงนี่แหละ!! และที่นี่ยังมีที่ที่เที่ยวน่าสนใจอีกมากมายด้วยนะ เพราะ สะเมิง หนึ่งในแหล่งพักทางร่างกายและจิตใจอย่างดี อยู่ที่รอบๆเชียงใหม่ วันนี้ Fun-D ขอนำเสนอสถานที่เที่ยวในสะเมิง ที่จะให้เด็กๆได้เดินเล่นอย่างเพลินๆจ้า

มีที่ไหนบ้างนะ?
1.ถ้ำหลวงแม่สาบ
2.วัดพระบรมธาตุดอยผาส้ม
3.ทุ่งข้างบาเรย์ ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง
4.ไร่นภ-ภูผา
5.ไร่สตรอว์เบอร์รี ไผ่สีทอง
6.สถานีเกษตรหลวงปางดะ
7.ศาลากาแฟ


sameong-tumlaungmaesab
ภาพจาก-https://mgronline.com/travel/detail/9630000016781

1. ถ้ำหลวงแม่สาบ

ถ้ำหลวงแม่สาบ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ แหล่งความงามที่ถูกค้นพบ
สรรสร้างจากธรรมชาติ ด้วยสีของชั้นหินสวยงามแปลกตา อีกทั้งหินงอกหินย้อยสีดำที่แปลกตาไม่เหมือนใครๆ เรียกได้ว่าเป็นความ Unseen จากม่านสีรุ้งของชั้นหินก็ว่าได้

ถ้ำหลวงแม่สาบอยู่ในความรับผิดชอบของหน่วยพิทักษ์ ที่ 1 อุทยานแห่งชาติขุนขาน(ถ้ำหลวงแม่สาบ) ห่างจากตัวอำเภอสะเมิงไปประมาณ 5 กม. โดยนอกจากความงดงามของม่ายสีรุ้งแล้วที่นี่ยังมี หินย้อยสีดำ แปลกตาไม่เหมือนกับที่อื่นอีกด้วย!

เวลาทำการ : 8:00-17:00
จุดที่ตั้ง : ถ้ำหลวงแม่สาบ ทางหลวงแผ่นดิน 1348 ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง เชียงใหม่ 50250
ดูรายละเอียด

 

sameong-wat-Pharommathat-doipasom
ภาพจาก-https://www.facebook.com/doiphasom

2. วัดพระบรมธาตุดอยผาส้ม

ดอยผาส้มเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ อยู่ในอำเภอสะเมิงมาช้านานแล้ว เป็นดอยสูงตั้งอยู่ที่รอยต่อตำบลแม่สาบและตำบลยั้งเมิน อยู่ห่างจากอำเภอสะเมิงไปทางตะวันตกประมาณ 20 นาที เดินทางไปตามทางจะเห็นป้ายตลอด แต่ตอนเดินขึ้นไปวัดต้องฟิตร่างกายเล็กน้อยนะ เพราะอยู่สูงแต่ต้องบอกว่าสวยงามคุ้มความเหนื่อยแน่นอน

ตัวพระบรมธาตุจะอยู่ในศาลาไม้ลักษณะงดงาม บรรยากาศโดยรอบเงียบสงบ สวยงามล้อมด้วยธรรมชาติ โดยที่นี่นอกจากเป็นตัววัดแล้วก็ยังเป็นศูนย์การเรียนรู้ของเด็กๆในชุมชมรวมถึงศูนย์ปฏิบัติธรรมอีกด้วย

เวลาทำการ : 7:00-18:00
จุดที่ตั้ง : วัดพระบรมธาตุดอยผาส้ม ตำบลแม่สาบ-ยั้งเมิน อำเภอสะเมิง เชียงใหม่ 50250
ดูรายละเอียด
sameong-Samerng Rice Research Center
ภาพจาก-facebook ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง

3. ทุ่งข้าวบาร์เลย์ ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง

สำหรับการมาเที่ยวสะเมิง เราจะต้องนึกภาพเด็กๆเดินชมในไร่สตอเบอรี่อย่างแน่ แต่ว่าภาพบรรยากาศตอนเย็นๆกับทุ่งข้าวบาร์เลย์สีทอง เป็นอีกหนึ่งที่ที่เหมาะกับการมาเก็บภาพสวยๆกับเด็กๆมาก เพราะไร่ข้าวบาร์เลย์กว้างๆแบบนี้ไม่ได้มีหลายที่มากนักในบ้านเรานั่นเอง

ทุ่งข้าวบาร์เลย์ ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง เป็นศูนย์วิจัยตรวจสอบวงจรชีวิต ขั้นตอนการปลูก ทุกอย่างที่เกี่ยวกับ ข้าวบาร์เลย์หรือข้าวสาลี อาจจะเป็นที่เที่ยวที่ไม่ได้กว้างอะไรมากนัก สำหรับคนที่ชอบการเก็บภาพบรรยากาศของเด็กๆแล้วที่นี่ต้องห้ามพลาดเลยนะ ช่วงเวลาที่เหมาะกับการมาคือในช่วง กุมภาพันธ์ที่ข้าวจะเริ่มออกรวงเป็นสีทองสวยงาม

เวลาทำการ : 8:00-18:00
จุดที่ตั้ง : ทุ่งข้าวบาร์เลย์ ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง 202 หมู่ 10 บ้านปางดะ ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง เชียงใหม่ 50250
ดูรายละเอียด
sameong-rainok-phupa
ภาพจาก-facebook ไร่นภ-ภูผาสะเมิง

4. ไร่นภ-ภูผา

มาสะเมิงทั้งทีไม่แวะไร่สตอเบอรี่ไม่ได้นะ! ในช่วงกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม บรรยากาศเย็นสบาย หมอกยามเช้า เดินชิลๆเก็บสตอเบอรี่ลูกโตๆหวาน แดงฉ่ำ โดยที่สะเมิงนั้นก็มีไร่สตอเบอร์รี่หลายที่ที่พร้อมให้บริการ โดยที่นี่จะเป็นที่ที่ครบจบที่เดียว ทั้งที่พัก ไร่สตอเบอรี่ ร้านกาแฟ โดย ไร่นภ-ภูผา( อ่านว่า ไร่นะภะภูผา)

อีกหนึ่งไร่สตอเบอรี่ที่รอให้ทุกคนได้แวะเวียนเข้ามา กับบรรยากาศท่ายกลางขุนเขาที่โอบล้อมนักท่องเที่ยวในทุกๆด้าน! สตอวเบอรี่ลูกโตๆ กำลังรอเด็กๆอยู่น๊า พื้นที่กว้างขวาง หลากหลายพื้นที่ให้ถ่ายภาพอันสวยงามรับรองถูกใจแน่นอน

เวลาทำการ : 8:00-17:00
จุดที่ตั้ง : ไร่นภ-ภูผา 203 หมู่ 10 ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง เชียงใหม่ 50250
ดูรายละเอียด


 

sameong-rai-si-thong
ภาพจาก- https://www.facebook.com/pai47401117/

5. ไร่สตอเบอรี่ไผ่สีทอง

สะเมิงแหล่งขึ้นชื่อเรื่องสตอเบอรี่ที่ใหญ่ที่สุดของบ้านเรา และที่นี่ก็เป็นอีกไร่สตอเบอรี่กับไร่สตอเบอรี่ไผ่สีทอง ที่เราสามารถเข้าพักเพื่อชมหมอกยามเช้า เดินเก็บสตอเบอรี่ในสวนกับเด็กๆได้ ในราคาย่อมเยาว์! โดยที่นี่จะเน้นเรื่องความสะอาดและปลอดภัยในทุกกระบวนการขั้นตอน จึงเหมาะกับเด็กๆที่มาเยี่ยมชมไร่สตอเบอรี่เป็นอย่างมาก เพราะเรารู้ว่าเด็กๆจะต้องคว้าสตอเบอรี่ลูกสีแดงสดเข้าปากทานแน่นอน

และในส่วนของที่พักก็มีให้เลือกพักไม่ว่าจะเป็นครอบครัวเล็ก หรือ มาแบบครอบครัวใหญ่ อีกทั้งยังมีคอฟฟี่ช็อป โดยเฉพาะสตอเบอรี่ฟองดู ที่เสริฟสตอเบอรี่สดจากไร่พร้อมช็อกโลแลตร้อนละลายมาพร้อมให้ดิปแล้วกัดพบความกรอบหวานได้เลย

เวลาทำการ : 8:00-17:30
จุดที่ตั้ง : ไร่สตรอเบอร์รี่ไผ่สีทอง หมู่ 1 ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง เชียงใหม่ 50250
ดูรายละเอียด
sameong-The Royal Agricultural Station PANG DA
ภาพจาก-https://www.chiangmainews.co.th/page/archives/726894/

6. สถานีเกษตรหลวงปางดะ

สถานีเกษตรหลวงปางดะ อยู่บนพื้นที่ 1,232 ไร่ รอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ ที่อุดมสมบูณ์ ทั้งนี้ สามารถขับรถชมสวนต่างๆ ที่อยู่ในโครงการทั้งมะเดื่อฝรั่ง องุ่นไร้เมล็ด เสาวรส และราสพ์เบอรี่ เป็นต้น ทั้งนี้ยังเป็นศูนย์ขยายพันธุ์พืชปางดะโครงการหลวง อีกด้วย

นอกจากนั้นสถานีเกษตรหลวงปางดะ ยังมีส่วนของบ้านพักสะดวกสบาย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการอยู่ท่ามกลางความสงบของแมกไม้อย่างแท้จริง พาครอบครัวพร้อมเด็กๆมาพักผ่อนเที่ยวเล่น เยี่ยมชมแปลงทดลองปลูกผลผลิตพืชผัก ผลไม้ต่าง ตามฤดูกาลได้อีกด้วย

เวลาทำการ : 8:00-16:00
จุดที่ตั้ง : สถานีเกษตรหลวงปางดะ ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง เชียงใหม่ 50250
ดูรายละเอียด
sameong-sala-cafe
ภาพจาก- https://www.facebook.com/mysalacafe/

7. ศาลากาแฟ

หากคุณกำลังเดินทางมาสะเมิงด้วยเส้นทางถนน แม่ริม-สะเมิง เราขอแนะนำร้านกาแฟให้คุณแวะมาพักสักนิดก่อนที่จะเดินทางต่อกับ ศาลากาแฟ ร้านกาแฟที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง ภาพใต้การโอบล้อมของขุนเขา อากาศแสนสดชื่น และอย่างที่ทุกท่านทราบว่า เชียงใหม่นั้นเป็นดินแดนของกาแฟอย่างแท้จริง ที่นี่เสริฟกาแฟคุณภาพเพื่อที่คุณจะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศอันแสนงดงามของแดนเหนือเมืองไทย

ไม่ใช่แค่กาแฟเบาๆสบายๆ ที่คาเฟ่ที่นี้นั้นก็ยังเสริฟอาหารคาว ให้คุณได้เลือกไม่ว่าจะเป็นอาหารสไตล์ไทย หรือ สเต๊กก็พร้อมให้บริการนะ มองหาที่พักระหว่างเดินทางอยู่งั้นหรือ? แวะมาที่ ศาลากาแฟสิ!

เวลาทำการ : 8:00-17:00
จุดที่ตั้ง : ศาลากาแฟ เชียงใหม่ 133/11 หมู่ 5 ถนนแม่ริม-สะเมิง ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม เชียงใหม่ 50180
ดูรายละเอียด

สะเมิงพื้นที่เล็กๆที่มีจุดท่องเที่ยวน่าสนใจ จากจังหวัดเชียงใหม่ หนึ่งในจังหวัดที่เป็นที่เชิดหน้าชูตาในเรื่องการท่องเที่ยวของบ้านเรา กำลังรอคุณและครอบครัว ออกเดินทางแวะมาหาอยู่นะ!