เที่ยวเกาะรัตนโกสินทร์ 3

17 สิงหาคม 2022

เกาะรัตนโกสินทร์ เป็นโซนเมืองเก่าของจังหวัดกรุงเทพมหานครที่มีเรื่องราวและประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ทำให้มีสถานที่สำคัญและสวยงามมากมายที่เฝ้ารอและเชื้อเชิญให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศได้เข้ามาสำรวจ และสัมผัสถึงความมีเอกลักษณ์ของแต่ละสถานที่ภายในเกาะแห่งนี้

ครั้งนี้จะพามาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในเกาะรัตนโกสินทร์กัน มาดูกันว่ามีที่ไหนกันบ้าง


1. คลองโอ่งอ่าง

สถานที่ท่องเที่ยวเลียบคูคลองที่ได้รับการปรับปรุงภูมิทัศน์ใหม่ให้มีความสวยงาม มีตกแต่งสิ่งแวดล้อมรอบข้างด้วยงานงานศิลปะบนกำแพงที่สวยงาม ประดับไฟส่องสว่างสุดเก๋ ที่ให้ความรู้สึกว่าเหมือนมาเดินเที่ยวท่ามกลางงานเทศกาล

บริเวณรอบข้างมีร้านค้ามากมายให้ผู้คนที่แวะเวียนมาได้จับจ่ายใช้สอย มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ หลายจุดให้สายถ่ายรูปบันทึกภาพได้อย่างจุใจ หากอยากหาสถานที่เดินเล่นบรรยากาศดี ๆ สักแห่งในกรุงเทพแล้ว ที่นี่ก็สามารถตอบโจทย์ได้ไม่เลวเลย

เวลาทำการ : 24 ชม.
จุดที่ตั้ง : คลองโอ่งอ่าง ถนนมหาไชย แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10100
ดูรายละเอียด
ภาพจาก http://www.dhammathai.org/watthai/bangkok/watratchaburana.php

2. วัดราชบุรณราชวรวิหาร (วัดเลียบ)

เป็นวัดโบราณเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย และเป็นหนึ่งในวัดตามธรรมเนียมประเพณีโบราณที่ว่า ในราชธานีต้องวัดสำคัญประจำอยู่ 3 วัด คือ วัดมหาธาตุ วัดราชบุรณะ และวัดราชประดิษฐาน

ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องด้วยวัดแห่งนี้ตั้งใกล้กับจุดสำคัญทางยุทธศาสตร์ จึงทำให้สิ่งก่อสร้างหลาย ๆ อย่างถูกทำลาย เหลือเพียงพระปรางค์องค์ใหญ่หน้าพระอุโบสถเพียงองค์ เมื่อเวลาผ่านไป ได้มีผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันปฏิสังขรณ์วัดแห่งนี้ขึ้นมาให้เหมือนเดิม

เวลาทำการ : 5:00-20:00
จุดที่ตั้ง : วัดราชบุรณราชวรวิหาร (วัดเลียบ) 119 ถนนจักรเพชร แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
ดูรายละเอียด
ภาพจาก http://www.dhammathai.org/watthai/bangkok/watratbhopit.php

3. วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร

เป็นวัดอารามหลวงชั้นเอกที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงโปรดเกล้า ฯ ให้สร้างขึ้นเป็นวัดประจำรัชกาล มีงานสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างของไทยและชาติตะวันตก โดยภายนอกจะใช้ลักษณะงานตามแบบของไทย ส่วนภายในจะเป็นลักษณะตามแบบชาติตะวันตกนั่นเอง และวัดแห่งนี้เองเป็นวัดสุดท้ายที่สร้างขึ้นตามราชประเพณีโบราณที่มีการสร้างวัดประจำรัชกาล

วัดนี้แห่งนี้นับได้ว่าเป็นวัดอีกหนึ่งแห่งที่มีความสวยงามด้านสถาปัตยกรรมอย่างมาก หากใครอยากหาวัดสวยงามเพื่อเยี่ยมชม วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหารสามารถเป็นหนึ่งในทางเลือกที่สามารถตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดี

เวลาทำการ : 6:00-18:00
จุดที่ตั้ง : วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร 2 ถนนเฟื่องนคร แขวงวัดราชบพิธ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/MegaPlazaSaphanlek/

4. เมก้า พลาซ่า สะพานเหล็ก

เป็นศูนย์การค้าขนาดเล็กที่รวบรวมสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน อนิเมชั่น เกม หรือภาพยนตร์ไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นอากิฮาบาระของเมืองไทยเลย โดยสินค้าส่วนใหญ่ที่วางขายอยู่นั้น ส่วนใหญ่จะไปในทางโมเดลตัวละครจากการ์ตูนดัง การ์ดเกม ของเล่น เครื่องเล่นเกมต่าง ๆ เป็นต้น

หากที่สนใจหาแหล่งซื้อสินค้าที่เกี่ยวข้องกับอนิเมะฝั่งญี่ปุ่นแล้ว เมก้า พลาซ่า สะพานเหล็กมีสินค้าต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณไว้ที่นี่แล้ว

เวลาทำการ : 10:00-19:30
จุดที่ตั้ง : เมก้า พลาซ่า สะพานเหล็ก 900 ถนนมหาไชย แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/prbangkok/

5. สวนสาธารณะป้อมมหากาฬ

เป็นสวนสาธารณะขนาดเล็กที่สร้างล้อมรอบป้อมมหากาฬ ซึ่งเป็นสิ่งก่อสร้างสมัยโบราณที่สร้างขึ้นตั้งสมัยรัชกาลที่ 1 โดยสวนแห่งนี้เกิดจากโครงการปรับภูมิทัศน์ในกรุงเทย ณ สมัยนั้น จึงทำให้มีการรื้อถอนอาคารบ้านเรือนบริเวณนั้น แล้วปรับพื้นบริเวณนั้นให้เป็นสวนสาธาณะขึ้นมา

ภายในมีการจัดสวนดอกไม้เล็ก ๆ ที่สวยงาม และเป็นที่ ๆ เหมาะแก่การมาเดินเล่น พักผ่อน และถ่ายรูปสวย ๆ ไว้เก็บในอัลบั้มส่นตัว

เวลาทำการ : 5:00-21:00
จุดที่ตั้ง : สวนสาธารณะป้อมมหากาฬ ถนนมหาไชย แขวงวัดบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
ดูรายละเอียด

เป็นไงกันบ้างกับสถานที่ท่องเที่ยวที่เรานำมาฝากในครั้งนี้ หวังว่าสถานที่เหล่านี้ จะมอบประสบการณ์อันล้ำค่าให้กับทุก ๆ คนตลอดช่วงการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ครั้งหน้าจะเป็นสถานที่ไหน โปรดติดตามได้ที่เว็บ Fun D เลยจ้า