ดูนกชมไม้ ณ อุทยานแห่งชาติ

17 สิงหาคม 2022

ในประเทศไทยมีอุทานยานมากมายตั้งอยู่กระจัดกระจายไปทั่วทุกสารทิศ โดยแต่ละที่ต่างมีลักษณะภูมิประเทศและธรรมชาติที่แตกต่างกัน ทำให้ประสบการณ์ที่ได้รับจากการท่องเที่ยวในแต่ละที่นั้นแตกต่างและน่าจดจำไม่ซ้ำกันเลย

ครั้งนี้จะพามาแนะนำอุทยานน่าสนใจที่อยู่ในประเทศไทยกัน มาดูกันว่ามีที่ไหนกันบ้าง


ภาพจาก https://www.khaoyainationalpark.com/

1. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

เป็นอุทยานแห่งชาติขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่ครอบคลุมใน 4 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา ปราจีนบุรี นครนายก และสระบุรี โดยอุทยานแห่งนี้ได้การรับรองให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ และเป็นอุทยานมรดกแห่งอาเซียนอีกด้วย ภายในอุทยานมีจุดเยี่ยมชมทางธรรมชาติที่น่าสนใจมากมายให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาแวะเวียน ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกเหวสุวัต น้ำตกเหวนรก น้ำตกผากล้วยไม้ อ่างเก็บน้ำสายศร ผาเดียวดาย เป็นต้น

สำหรับใครที่ชื่นชอบการตั้งแคมป์แล้ว ทางอุทยานก็มีพื้นที่สำหรับการตั้งแคมป์ให้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่สนใจด้วยนะ

เวลาทำการ : 6:00-18:00
จุดที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 114/1 หมู่ที่ 17 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง นครราชสีมา 26000
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/PKDnationalpark/

2. อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

เป็นหนึ่งในอุทยานที่มีชื่อเสียงอย่างมากในประเทศไทย และมีนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนเข้ามาในจำนวนไม่น้อยเลย ภายในมีพรรณไม้และสัตว์ป่านานาชนิด บรรยากาศโดยรอบมีอุณหภูมิที่เย็นสบายตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว บนยอดภูกระดึงจะมีอุณหภูมิที่ต่ำมากสุดถึง 0 องศาเซลเซียส ทำให้นักท่องเที่ยวหลาย ๆ คนมีความรู้สึกอยากจะพิชิตการเดินทางไปยอดภูกระดึงสักครั้งในชีวิต

ทางอุทยานมีบริการจุดพักแรมให้นักท่องเที่ยวได้ใช้บริการ หากต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามกับทางสำนักงานของอุทยานแห่งชาติภูกระดึงได้เลย

เวลาทำการ : 7:00-2:00
จุดที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติภูกระดึง หมู่ที่ 1 บ้านศรีฐาน ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง เลย 42180
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/KHAOKHONATIONALPARK/

3. อุทยานแห่งชาติเขาค้อ

เป็นอุทยานที่มีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาที่ทอดยาวไปตามแนวทิศเหนือไปทิศใต้ ตอนบนสุดเป็นภูเขาสูงชัน มีไอไลท์เด็ดที่ใครหลาย ๆ คนที่มาเยือนที่นี่ไม่ควรพลาดเลยคือ ทิวทัศน์ของทะเลที่ห้อมล้อมแนวภูเขา ซึ่งเป็นทิวทัศน์ที่สวยงามอย่างมากและควรค่าแก่การจดจำเลย

นอกจากแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจอื่น ๆ ภายในอุทยานจำนวนไม่น้อยให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปแวะเวียน เช่น พระตำหนักเขาค้อ สวนสัตว์เปิดเขาค้อ พิพิธภัณฑ์อาวุธ อนุสาวรีย์ผู้เสียสละเขาค้อ เป็นต้น

เวลาทำการ : 8:00-16:30
จุดที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติเขาค้อ 67 หมู่ 1 ตำบลสะเดาะพง อำเภอเขาค้อ เพชรบูรณ์ 67270
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/DoiInthanonNationalPark/

4. อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

เป็นอีกหนึ่งในอุทยานที่มีชื่อเสียงและมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเป้นจำนวนมาก มีลักษณะภูมิประเทศที่สลับซับซ้อน โดยมีดอยอินทนนท์ที่เป็นยอดเขาสูงที่สุด ภายในอุทยานมีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจทั้งแบบเชิงธรรมชาติและเชิงสิ่งก่อสร้างที่มนุษย์สร้างขึ้นที่นอกเหนือจากดอยอินทนนท์ ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกวชิรธาร น้ำตกแม่ยะ กู่พระเจ้าอินทวิชยานนท์ พระมหาธาตุเจดีย์ธาตุนภเมทนีดล หรือพระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิสิริ เป็นต้น

เนื่องด้วยอุทยานแห่งนี้มีจุดที่สูงที่สุดของประเทศไทยตั้งอยู่ หากใครที่ชื่นชอบความท้าทายและอยากจะลองพิชิตดูสักครั้ง ก็ไม่ควรพลาดที่นี่ด้วยประการทั้งปวง

เวลาทำการ : 5:00-18:00
จุดที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง เชียงใหม่ 50270
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/MukosurinNP

5. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

เป็นอุทยานที่มีลักษณะภูมิประเทศเป็นหมู่เกาะซึ่งอยู่ในทะเลอันดามัน ภายในมีความสวยงามของท้องทะเลและแนวปะการังที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศเป็นอย่างมาก เพราะความอุดมสมบูรณ์ของแนวปะการังและสีครามของท้องทะเลนั่นเอง

สำหรับใครที่ชื่นชมธรรมชาติในลักษณะของท้องทะเลและผืนน้ำแล้ว อุทยานแห่งนี้สามารถตอบโจทย์ได้อย่างสบาย

เวลาทำการ : 07:30-20:00
จุดที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ตำบลคุระ อำเภอคุระบุรี พังงา 82150
ดูรายละเอียด

เป็นไงกันบ้างกับสถานที่ท่องเที่ยวที่เรานำมาฝากในครั้งนี้ หวังว่าสถานที่เหล่านี้ จะมอบประสบการณ์อันล้ำค่าให้กับทุก ๆ คนตลอดช่วงการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ครั้งหน้าจะเป็นสถานที่ไหน โปรดติดตามได้ที่เว็บ Fun D เลยจ้า