Narathiwat

ความงามชายแดนใต้ “นราธิวาส”

7 ตุลาคม 2022

ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา เราอาจจะพอเคยได้ยินเรื่องราวผ่านๆเกี่ยวกับสถานการณ์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้กันมาบ้าง ซึ่งนั่นทำให้เกิดความคิดอย่าง “ไม่กล้าไป” “น่ากลัว”หรือแม้กระทั่งความไกลของการเดินทาง แต่เพื่อนๆรู้ไหมว่า จริงๆ “นราธิวาส”ที่หลายคนนั่นคิดไปจากข่าวนั้น หมดแล้วซึ่งความน่ากลัวในหลายๆพื้นที่โดยเฉพาะพื้นที่ท่องเที่ยวต่างๆ

และในวันนี้ Fun-D อยากขอนำเสนอหนึ่งในจังหวัดที่มีความน่าสนใจจากพื้นที่ที่ใกล้กับประเทศเพื่อนบ้าน ที่ทำให้สถานที่ต่างๆมีความน่าสนใจ รวมถึงการเดินทางที่สามารถนั่งเครื่องบินไปลงได้โดยตรงเลย ปลดล็อคความกลัว มาพบกับแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจไปพร้อมๆกัน Fun-D ณ “นราธิวาส” กันเถอะ

มีที่ไหนบ้างนะ!? มาดูกัน!

1.จุดชมวิวทะเลหมอกเขาน้ำใส
2.มัสยิด 300ปี (มัสยิดวาดีอัลฮูเซ็น)
3.พิพิธภัณฑ์เมืองนราธิวาส
4.น้ำตกปาโจ
5.อุทยานแห่งชาติอ่าวมะนาว-เขาตันหยง
6.วัดพระธาตุภูเขาทอง


Naratiwat-khaonamsai
ภาพจาก-facebook/จุดชมวิว ทะเลหมอกเขาน้ำใส

1. จุดชมวิวทะเลหมอกเขาน้ำใส

ภูเขาชายแดนใต้นั้นก็สวยงดงามไม่แพ้ทางภาคเหนือเลย ที่จุดชมวิวทะเลหมอกเขาน้ำใส เป็นอีกหนึ่งจุดที่สามารถพบกับความงดงามของธรรมชาติในบรรยากาศอันสุดสดชื่อของป่าไม้ได้เป็นอย่างดี และสามารถเดินทางด้วยรถยนต์ได้อย่างง่ายดาย

โดยที่นี่ยังมีจุดกางเต้นที่ทางบ้านร่วมกันจัดสร้างขึ้นเอง เพื่อให้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการค้างคืนก่อนที่จะตื่นเช้าพบกับสายลมเย็นและหมอกแสนสวย 360 องศา เหมาะสำหรับพาเด็กๆมาร่วมประสบการณ์ค้างกางเต้นกระชับความสัมพันธ์ได้ดี

เวลาทำการ : อังคาร พุธ ศุกร์ เสาร์
จุดที่ตั้ง : จุดชมวิวทะเลหมอกเขาน้ำใส ตำบลเกียร์ อำเภอสุคิริน นราธิวาส 96190
ดูรายละเอียด
Naratiwat-The 300 Year Old Mosque
ภาพจาก-https://news.muslimthaipost.com/news/30518

2. มัสยิด 300ปี (มัสยิดวาดีอัลฮูเซ็น)

มัสยิดเก่าแก่ดั้งเดิมแล้วสร้างด้วยไม้ตะเคียนทั้งหลังใช้สลักไม้แทนตะปูหรือสกรู  ภายหลังเสริมด้วยกระเบื้อง เป็นมัสยิดสถาปยกรรมผสมผสานศิลปะไทย จีน และ มลายูเข้าด้วยกันอย่างน่าสนใจและพื้นที่ที่มีความหลากหลายวัฒนธรรมรวมถึงแหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจ


ปัจจุบันมัสยิดแห่งนี้ยังใช้เป็นสถานประกอบศาสนกิจของพื้นที่ หากผู้ต้องการเข้าชมภายในต้องได้รับอนุญาตจากโต๊ะอิหม่ามประจำหมู่บ้าน โดยทั่วไปเข้าชมได้บริเวณภายนอกเท่านั้น

เวลาทำการ : 8:00-18:00
จุดที่ตั้ง : มัสยิด 300ปี (มัสยิดวาดีอัลฮูเซ็น) ตำบลลุโบะสาวอ อำเภอบาเจาะ นราธิวาส 96170
ดูรายละเอียด
Naratiwat-Naratiwat-meseum
ภาพจาก-https://www.facebook.com/NarathiwatCityMuseum/

3. พิพิธภัณฑ์เมืองนราธิวาส

อย่างที่ทุกท่านทราบว่าเมืองนราธิวาสนั้นเป็นจังหวัดที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมสูง ทำให้มีความน่าสนใจในเรื่องของประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก ทำให้พิพิธภัณฑ์เมืองนราธิวาสนั้น เป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของชุมชนเมือง แหล่งมรดกทางวัฒนธรรม ศาสนา ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม วิถีชีวิต มรดกภูมิปัญญาท้องถิ่นในอดีตซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจนำพามาให้เด็กๆได้เรียนรู้เป็นอย่างยิ่ง

ภายในพิพิธภัณฑ์เมืองนราธิวาสจัดแสดงในรูปแบบนิทรรศการถาวร  โมเดลจำลอง อนิเมชั่น วีดีทัศน์ มีพื้นที่จัดแสดง 2 ชั้น รวม 18 ห้อง มากมายพาที่จะดึงดูดให้เด็กๆได้เดินชมใช้เวลาท่องอดีตไปกับการนำเสนอพื้นที่อันน่าสนใจ

เวลาทำการ : 9:00-16:00
จุดที่ตั้ง : พิพิธภัณฑ์เมืองนราธิวาส ถนนพิชิตบำรุง ตำบลบางนาค อำเภอเมืองนราธิวาส นราธิวาส 96000
ดูรายละเอียด
Naratiwat-Pajo-waterfall
ภาพจาก-https://paaktai.com/longtai/detail/126

4. น้ำตกปาโจ

เทือกเขาบูโด-สุไหงปาดี มีสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน ในบริเวณป่าลึกบนภูเขาสูงเป็นป่าดงดิบขึ้นปกคลุมเทือกเขาทั้งหมด ประกอบด้วยไม้ป่าใหญ่และไม้ใกล้สูญพันธ์หายาก รวมถึงเป็นแหล่งนกเงือกสายพันธุ์ต่างๆ ด้วยความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติทำให้ที่นี่มีน้ำที่เรียกว่า สวยงามระดับต้นๆของไทยอยู่ด้วยนั่นก็คือ น้ำตกปาโจ

น้ำตกปาโจนั้น เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ของผืนป่าบูโด มีน้ำไหลตลอดปี มีน้ำตกถึง 8 ชั้น โดยชั้นแรกจะเป็นน้ำตกขนาดใหญ่และสวยที่สุด สายน้ำไหลตกจากลานผาหินกว้าง สูงกว่า 60 เมตร ลงสู่แอ่งน้ำใหญ่ ในช่วงฤดูฝนน้ำตกปาโจจะยิ่งสวยงามยิ่งใหญ่มาก  นอกจากนั้นก็ยังสามารถพบกับสัตว์ป่าได้มากมายอย่าง ค่างแว่นถิ่นใต้ นกกาฝากท้องสีส้ม เป็นต้น รับรองว่าถูกใจเด็กๆแน่นอน

เวลาทำการ : 9:00-16:30
จุดที่ตั้ง : น้ำตกปาโจ ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ นราธิวาส 96170
ดูรายละเอียด
Naratiwat-Ao Manao-Khao Tanyong National Park
ภาพจาก-https://www.facebook.com/profile.php?id=100083145500399

5. อุทยานแห่งชาติอ่าวมะนาว-เขาตันหยง

พบกับความงามของทะเลไทยด้วยอ่าวโค้งกว่า 4 กิโลเมตรห่างจากตัวเมืองเพียง 8 กิโลเมตร แต่ด้วยความสวยงามของชายหาดขาวสะอาด บรรยากาศเงียบสงบเหมาะกับการเล่นน้ำเบาๆของเจ้าตัวเล็กและพักผ่อนสบายๆของคุณพ่อคุณแม่ 

เดินขึ้นหาดไปอีกหน่อยก็จะพบกับทิวสนยาว ร่มรื่น และนอกจากนั้นก็ยังมีเส้นทางเดินชมธรรมชาติที่ไว้สำหรับผู้ที่ต้องการใกล้ชิดธรรมชาติไปอีกขั้นระยะทาง 1 กิโลเมต ส่วนทางฝั่งตะวันออกมีพื้นที่ติดกับพระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ รวมถึงที่ตั้งของจุดชมวิวบนเนินหินริมทะเลของอ่าวมะนาวอันสวยงามด้วย

เวลาทำการ : 8:00-18:00
จุดที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติอ่าวมะนาว-เขาตันหยง หมู่ 12 ตำบลกะลุวอเหนือ อำเภอเมืองนราธิวาส นราธิวาส 96000
ดูรายละเอียด
Naratiwat-wat-phra-that-pukaothong
ภาพจาก-http://ap-sukhirin.blogspot.com/2015/07/blog-post_87.html

6. วัดพระธาตุภูเขาทอง

“วัดพระธาตุภูเขาทอง” ศูนย์รวมจิตใจของชาวพุทธ อำเภอสุคิริน สร้างอยู่ท่ามกลางการโอบล้อมของธรรมชาติ และภูเขาที่อุดมสมบูรณ์ เป็นหนึ่งในจุดที่สามารถเห็นทะเลหมอกได้อย่างไม่ยากเย็นนัก จึงเป็นอีกที่ที่เหมาะสำหรับการมาแวะเพื่อเก็บบรรยากาศภาพอันสวยงาม

เวลาทำการ : 8:00-18:00
จุดที่ตั้ง : วัดพระธาตุภูเขาทอง ตำบลภูเขาทอง อำเภอสุคิริน นราธิวาส 96190
ดูรายละเอียด

ความน่าสนใจของจังหวัดนราธิวาสยังไม่ได้มีแค่นี้แน่นอน ทั้งอาหาร แหล่งท่องเที่ยว ผู้คนในจังหวัดที่พร้อมจะทำให้จังหวัด นราธิวาส หมดชื่อเรื่องความน่ากลัว เหลือแต่สถานที่ท่องเที่ยวที่พร้อมต้อนรับเหล่าผู้คนอีกครั้ง