สัมผัสโลกประวัติศาสตร์ ณ โบราณสถาน

6 กันยายน 2022

ประเทศไทยมีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ทำให้มีมรดกทางวัฒนธรรมหลงเหลือมาจนถึงยุคปัจจุบันให้คนรุ่นหลังได้ดู สถานที่โบราณทางประวัติศาสตร์เอง ก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน

ครั้งนี้เราจะพามาแนะนำโบราณที่น่าสนใจกัน มาดูกันว่ามีที่ไหนบ้าง


ภาพจาก https://web.facebook.com/AY.HI.PARK/

1. อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

เป็นอุทยานประวัติศาสตร์ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเป็นโบราณสถานที่ได้รับความสนใจจากทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติอย่างมาก สามารถเดินทางมาจากกรุงเทพได้อย่างง่ายดายเลย

สิ่งที่นักท่องเที่ยวจะรับจากการเที่ยวชม ณ ที่แห่งนี้ นอกจากจะได้ชมงานศิลปะอันเป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังได้เรียนรู้ที่มาและความสำคัญของสถานที่แห่งนี้มากขึ้นอีกด้วย

เวลาทำการ : 08:30-18:00
จุดที่ตั้ง : อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา 196 หมู่ 4 ถนนคลองท่อ ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา 13000
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/skt.his.park

2. อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

เป็นอุทยานประวัติศาสตร์ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดสุโขทัย และเป็นโบราณสถานอีกแห่งที่มีความเก่าแก่อย่างมาก บริเวณภายในอาณาเขตของอุทยาน มีสถานที่น่าสนใจให้นักท่องเที่ยวเข้าชมอย่างมากมาย เช่น วัดมหาธาตุ วัดตระพังทอง วัดศรีสวาย หรือวัดศรีชุม เป็นต้น

ในวัดศรีชุม มีประดิษฐาน “พระอวจนะ” ซึ่งเป็นพระพุธรูปที่มีขนาด 15 เมตร นับได้ว่าเป็นงานพุทธศิลป์ชิ้นเอกและเป็นพระพุทธรูปสุโขทัยที่องค์ใหญ่ที่สุด ที่ตกทอดหลงเหลือมาถึงปัจจุบัน

เวลาทำการ : จันทร์-ศุกร์ และอาทิตย์ 6:30-19:30, เสาร์ 6:30-21:00
จุดที่ตั้ง : อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย สุโขทัย 64210
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/PhimaiHistoricalParkFAD

3. อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย

เป็นอุทยานประวัติศาสตร์เก่าแก่ที่มีชื่อเสียงอย่างมากในจังหวัดนครราชสีมา โบราณสถานแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 เพื่อใช้เป็นเทวสถานของศาสนาพราหมณ์ แล้วเปลี่ยนมาเป็นพุทธศาสนานิกายมหายานในเวลาต่อมา

นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาที่นี่ได้อย่างง่ายดาย เพราะอุทยานประวัติศาสตร์แห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมืองพิมายเลย

เวลาทำการ : 7:00-18:00
จุดที่ตั้ง : อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย 341/3 อำเภอพิมาย นครราชสีมา 30110
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/Ensemble.of.Phanom.Rung/

4. อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

เป็นโบราณสถานที่ตั้งอยู่บนเขาพนมรุ้ง ในอำเภอเฉลิมพระเกีนรติ จังหวัดบุรีรัมย์ สร้างด้วยรูปแบบของศิลปะเขมรโบราณ ที่สร้างความน่าสนใจให้กับนักท่องเที่ยวที่แวะมาเยี่ยมชมได้ไม่น้อย จุดประสงค์ในการสร้างโบราณสถานแห่งนี้ คือเพื่อเป็นที่เทวาลัยที่ประทับพระศิวะตามความเชื่อในศาสนาฮินดู

ทุก ๆ ปี จะมีปราการณ์ธรรมชาติที่สร้างความตื่นตานื่นใจไม่น้อยให้กับหมู่นักท่องเที่ยว นั่นคือ ปรากฏการณ์แสงอาทิตย์ลอดผ่านประตู พาดผ่านศิวลึงค์ซึ่งตั้งอยู่กลางปราสาท ว่ากันว่าปรากฏการณ์นี้จะเสริมความสิริมงคลให้แก่ชีวิตได้อีกด้วย

เวลาทำการ : 6:00-18:00
จุดที่ตั้ง : อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง บ้านดอนหนองแหน ตำบลตาเป๊ก อำเภอเฉลิมพระเกียรติ บุรีรัมย์ 31110
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://thailandtourismdirectory.go.th/th/attraction/4383

5. อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี

อุทยานประวัติศาสตร์แห่งนี้ คือพระราชวังฤดูร้อนที่สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี

ภายในมีอาณาเขตอุทยาน มีสถานที่น่าสนใจมากมายที่สวยงามให้นักท่องเที่ยวได้รับชม ไม่ว่าจะเป็น พระที่นั่งเพชรภูมิไพโรจน์ พระที่นั่งเวชยันต์วิเชียรปราสาท หมู่พระตำหนักสันถาคารสถาน หรือหอชัชวาลเวียงชัย เป็นต้น

เวลาทำการ : 8:30-16:30
จุดที่ตั้ง : อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี 97 ถนนคีรีรัถยา ตำบลคลองกระแซง อำเภอเมืองเพชรบุรี เพชรบุรี 76000
ดูรายละเอียด

เป็นไงกันบ้าง โบราณสถานที่เรานำมาฝากในครั้งนี้ หวังว่าสถานที่เหล่านี้ จะมอบประสบการณ์อันล้ำค่าให้กับทุก ๆ คนตลอดช่วงท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ครั้งหน้าจะเป็นสถานที่ไหน โปรดติดตามได้ที่เว็บ Fun D เลยจ้า

สถานที่แนะนำ