Chomphon

เที่ยงเมืองใต้..ได้แรงอก ที่ชุมพร

19 ตุลาคม 2022

ชุมพรเมืองประตูสู่ภาคใต้ เมืองที่หลายๆคนตั้งไว้ในใจว่าเป็น”ทางผ่าน”สำหรับการเดินทาง แต่เมืองชุมพรนี่นั้นมีสเน่ห์ในตัวที่ต้องไม่พลาดสำหรับสายท่องเที่ยวของบ้านเรา และสถานที่เหล่านั้นกำลังรออยู่

และวันนี้ Fun-D ต้องขอนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวที่เรียกว่า ถ้าหากแวะมา ชุมพร ก็จะต้องพาครอบครัวมาเยี่ยมเยียนกันรับรองว่าถูกใจสายครอบครัวพาเที่ยวแน่นอน มาดูกัน!!

เลือกอ่านก่อนได้

1.หาดทุ่งวัวแล่น
2.หาดทรายรี
3.จุดชมวิวเขาดินสอ
4.สะพานไม้เคี่ยม หนองใหญ่
5.จุดชมวิวเขามัทรี


Thung Wua Laen Beach
ภาพจาก-https://paapaii.com/travel-beautiful-sea-thungwualaen/

1. หาดทุ่งวัวแล่น

น่าจะเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในชายหาดที่มีชื่อเสียงที่สุดของชุมพร เป็นที่รู้จักทั้งในและนอกจังหวัด โดยปกติแล้วเป็นสถานที่พักผ่อนทั้งครอบครัวของชาวชุมพร น้ำทะเลบริเวณชายหาดแห่งนี้ค่อนข้างตื้น และตัวชายหาดก็ลาดเอียงลงสู่ทะเลทีละน้อย ทำให้ที่นี่เหมาะแก่การดูเด็กๆเล่นน้ำ

นอกจากนั้นที่นี่ก็เปรียบเสมือนเป็นจุดออกตัวสำหรับเหล่าผู้ชื่นชอบการดำน้ำตามหมู่เกาะต่างๆ มีโรงแรม รีสอร์ทให้เลือกบริการอย่างมากมาย เรียกว่าได้ว่าถ้าต้องการแวะมาเที่ยวทะเลที่ชุมพร ต้องไม่พลาดที่หาดทุ่งวันแล่น

เวลาทำการ : 24 ชม.
จุดที่ตั้ง : หาดทุ่งวัวแล่น ตำบลสะพลี อำเภอปะทิว ชุมพร 86230
ดูรายละเอียด


Sairee Beach

2. หาดทรายรี

สถานที่สำคัญมากๆอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดชุมพร หาดทรายยาวสีขาวสะอาดตา เป็นชายหาดที่อยู่ใกล้ๆกับที่ตั้งของอนุสรณ์สถานของพลเรือเอกพระบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ผู้ทรงสถาปนากองทัพเรืออันทันสมัยให้กับประเทศไทย และเป็นที่เคารพสักการะของประชาชน

นอกจากนั้นก็ยังมีสวนสมุนไพรหมอพร โดนกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา สำหรับอนุรักษ์สายพันธุ์สมุนไพรต่างๆ ให้ได้เดินชมและศึกษาอีกด้วย รวมถึง เรือรบหลวงชุมพร เรือตอร์ปิโดขนาดใหญ่ ยาว 68 เมตร กว้าง 6 เมตร ที่เราสามารถพาเด็กเดินชมได้อีกด้วย

เวลาทำการ : 24 ชม.
จุดที่ตั้ง : หาดทรายรี ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมืองชุมพร ชุมพร 86120
ดูรายละเอียด
Khao Dinsor Viewpoint
ภาพจาก-https://chumphonplaces.blogspot.com

3. จุดชมวิวเขาดินสอ

พบกับจุดชมวิวที่จะให้คุณเห็นวิวแบบพาโนราม่าเต็มตา ที่เขาดินสอ เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในอำเภอปะทิว โดยการเดินทางขึ้นมาชมก็สะดวกสำหรับครอบครัวเพราะสามารถขับรถขึ้นมาได้เองเลย สำหรับท่านที่ต้องการชมวิวสูงสุดของเขาดินสอก็สามารถทำได้ด้วยเส้นทางเดินธรรมชาติ เหนื่อยสักเล็กน้อยแต่วิวปลายทางต้องบอกว่าคุ้ม!

ยิ่งถ้าในช่วงปลายเดือน ก.ย.-ต.ค.ของทุกปี จะมีเหยี่ยวอพยพหลากหลายพันธุ์นับแสนตัว บินหลีกหนีลมหนาวจากทางเหนือมาอาศัยความอุ่น ณ ทางใต้ ซึ่งทำให้ท้องฟ้านั้นเต็มไปด้วยเหยี่ยวน่าตื่นตาตื่นใจสำหรับเด็กๆเป็นอย่างมาก

เวลาทำการ : 6:00-18:00
จุดที่ตั้ง : จุดชมวิวเขาดินสอ ตำบลสะพลี อำเภอปะทิว ชุมพร 86160
ดูรายละเอียด
Nong Yai Wooden Bridge
ภาพจาก-https://chumphonplaces.blogspot.com

4. สะพานไม้เคี่ยม หนองใหญ่

ถ้าพูดถึงสะพานไม้ยาวทอดผ่านน้ำ หลายคนจะนึกถึงที่สะพานมอญสังขล่ะบุรีเป็นแน่ แต่ว่าที่ชุมพรนั้นมี สะพานไม้เคี่ยม หนึ่งในที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ ตัวสะพานสร้างจากไม้เคี่ยม ไม้ประจำภาคใต้ ที่เนื้อไม้นั้นแข็ง หนัก และเหนียว มีความทนทานสูงมาก ใช้ในน้ำมีความทนทานดี นิยมนำไปต่อเรือ โดยสร้างสะพานทอดยาวโค้งไปยังเกาะกลางน้ำ

เหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการเก็บภาพบรรยากาศสวยๆยามเย็น ไม่ซ้ำกับใคร และที่เกาะกลางน้ำนั้นก็สามารถเดินเล่นชิลๆได้รอบเกาะ ชมธรรมชาติอันแสนสบายให้ชุ่มตาชุ่มใจ หากใครติดใจ ที่นี่ก็ยังมีที่พักให้บริการด้วยนะ

เวลาทำการ : 8:00-17:00
จุดที่ตั้ง : สะพานไม้เคี่ยม หนองใหญ่ ตำบลบางลึก อำเภอเมืองชุมพร ชุมพร 86000
ดูรายละเอียด


Khao Matree View Point

5. จุดชมวิวเขามัทรี

อีกหนึ่งจุดชมวิวยอดนิยมของจังหวัดชุมพร สามารถเห็นชุมชนปากน้ำชุมพรซึ่งจะสวยงามยิ่งขึ้นไปอีกในช่วงยามเย็น สามารถขับรถขึ้นมาถึงที่จุดชมวิวได้เลย นอกจากนั้นยังมีสถานสักการะ องค์เจ้าแม่กวนอิม ปางมหาราชลีลา รวมถึงร้านกาแฟและห้องน้ำให้บริการอีกด้วย

เวลาทำการ : 6:00-21:00
จุดที่ตั้ง : จุดชมวิวเขามัทรี ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองชุมพร ชุมพร 86120
ดูรายละเอียด


นอกจากที่นำมาให้ชมแล้วที่ชุมพรยังมีอีกหลายที่ที่เราไม่ได้กล่าวถึง เช่น หาดผาแดง อันโดดเด่นจากชาดหาดที่มีสีสันแปลกตา ดอยตาปัง แวะชมทะเลหมอกเมืองใต้ หรือหมู่เกาะสวยงามๆต่างๆ เช่น เกาะไข่ เป็นต้น ชุมพร กำลังรอการไปเที่ยวของคุณอยู่นะ!!

สถานที่แนะนำ