เปิดวาร์ป เขื่อนสวยน่าเที่ยว

3 กุมภาพันธ์ 2023

หากพูดถึงเขื่อนในไทยแล้ว ก็มีเขื่อนอยู่หลายแห่งที่มีทิวทัศน์ที่สวยงาม น่าเที่ยว น่าลองแวะไปเยี่ยมชมดูสักครั้งเป็นอย่างมาก บางที่ก็มีป่าไม้ภูเขารายล้อม บางที่ก็มีแหล่งน้ำขนาดใหญ่ที่ชวนให้รู้สึกตะลึง เรียกได้ว่าในไทยนั้นมีเขื่อนให้เลือกเที่ยวอย่างหลากหลายในด้านบรรยากาศกันเลยทีเดียว

มาในครั้งนี้ เราจะขอแนะนำเขื่อนสวยน่าเที่ยวในเมืองไทยที่มีบรรยากาศดี ๆ และเหมาะแก่การไปเยี่ยมชมทิวทัศน์สวย ๆ กัน ว่าแต่จะมีที่ไหนกันบ้าง เชิญเข้ามารับชมกันได้เลย

เลือกดูได้เลยจ้า

เขื่อนรัชชประภา
เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์
เขื่อนสิริกิติ์
เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล
เขื่อนศรีนครินทร์
เขื่อนแก่งกระจาน
เขื่อนขุนด่านปราการชล


1. เขื่อนรัชชประภา

เป็นเขื่อนขนาดใหญ่และมีชื่อเสียงของจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยมีอีกชื่อหนึ่งเรียกว่า “เขื่อนเชี่ยวหลาน” จุดเด่นที่เห็นได้ชัดเลยของเขื่อนแห่งนี้ก็คือ ทิวทัศน์ของภูเขาที่สวยงาม มีลักษณะคล้ายกับภูเขาในประเทศจีนเลย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ที่นี่ได้รับฉายาว่า “กุ้ยหลินเมืองไทย” สำหรับใครที่อยากเห็นทิวทัศน์สุดงดงามและมีเอกลักษณ์ตามข้างต้นนี้ ไม่ควรพลาดเขื่อนแห่งนี้เลย

เวลาทำการ : 9:00-16:00
จุดที่ตั้ง : เขื่อนรัชชประภา ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน สุราษฎร์ธานี 84230
ดูรายละเอียด

2. เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

เป็นเขื่อนกักเก็บน้ำที่มีขนาดใหญ่ ยาว และลึกที่สุดของประเทศไทย โดยมีจุดประสงค์ในการสร้างคือ เพื่อป้องกันน้ำท่วมในลุ่มแม่น้ำป่าสักและลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ไฮไลท์ที่เป็นตัวชูโรงของเขื่อนแห่งนี้เลยก็คือ การนั่งขบวนรถไฟลอยน้ำที่วิ่งเข้าไปในบริเวณเขื่อน โดยจะมีช่วงหนึ่งที่รถไฟหยุดจอด แล้วให้เราลงไปชมวิวและเก็บภาพของเขื่อนอย่างใกล้ชิด ซึ่งทิวทัศน์ที่ได้เห็น จะเป็นแหล่งน้ำที่มีขนาดกว้างใหญ่มาก เห็นเส้นขอบฟ้าชัดเจน ซึ่งเป็นทิวทัศน์ที่สวยมาก ๆ จนชวนรู้สึกทึ่งกันเลยทีเดียว

เวลาทำการ : 6:00-18:00
จุดที่ตั้ง : เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ตำบลหนองบัว อำเภอพัฒนานิคม ลพบุรี 15140
ดูรายละเอียด

3. เขื่อนสิริกิติ์

เป็นเขื่อนดินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย มีชื่อเรียกในท้องถิ่นว่า “เขื่อนท่าปลา” บรรยากาศโดยรอบจะรายล้อมไปด้วยป่าไม้สีเขียว พร้อมกับมีทิวทัศน์ของภูเขาที่ตัดกับผืนป่าอย่างสวยงาม ทำให้เราจะได้เห็นทิวทัศน์ของภูเขาและผืนป่าสีเขียวที่สวยงามอย่างชัดเจน สำหรับใครที่ชอบทิวทัศน์ของภูเขาและผืนป่าแบบนี้ ไม่ควรพลาดเขื่อนแห่งนี้เลย

เวลาทำการ : 8:00-16:30
จุดที่ตั้ง : เขื่อนสิริกิติ์ ตำบลผาเลือด อำเภอท่าปลา อุตรดิตถ์ 53190
ดูรายละเอียด

4. เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล

เป็นเขื่อนกักเก็บน้ำที่มีบรรยากาศเงียบสงบ มีทิวทัศน์ของผืนน้ำและภูเขาที่ตัดกันอย่างสวยงาม ด้วยความที่เขื่อนแห่งนี้มีบรรยากาศที่เงียบสงบ ทำให้เหมาะมากแก่การมาพักผ่อนหย่อนใจ ชมวิวสวย ๆ เก็บรูปสุดน่าประทับใจไว้เป็นความทรงจำ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีส่วนช่วยให้คลายความเครียดและเหนื่อยล้าจากภาระงานได้เป็นอย่างดี

เวลาทำการ : 8:00-17:00
จุดที่ตั้ง : เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง เชียงใหม่ 50150
ดูรายละเอียด

5. เขื่อนศรีนครินทร์

เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งแรกของโครงการพัฒนาลุ่มน้ำแม่กลอง มีชื่อเดิมว่า “เขื่อนเจ้าเณร” บรรยากาศของเขื่อนที่นี่จะรายล้อมไปด้วยภูเขาสีเขียวขนาดใหญ่ ฝั่งหนึ่งจะเห็นเป็นแหล่งน้ำขนาดกว้าง อีกฝั่งจะเป็นแม่น้ำเส้นใหญ่เส้นหนึ่งที่ขนาบด้วยภูเขาทั้ง 2 ฝั่ง เรียกได้ว่ามาที่นี่ จะได้เห็นทิวทัศน์สวย ๆ ทั้ง 2 แบบเลย

เวลาทำการ : 6:00-18:00
จุดที่ตั้ง : เขื่อนศรีนครินทร์ ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ กาญจนบุรี 71250
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/Kaengkrachannationalparkofficial/

6. เขื่อนแก่งกระจาน

เป็นเขื่อนที่ตั้งอยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน บนเขื่อนเราจะได้เห็นทิวทัศน์ของทะเลสาบขนาดใหญ่ มีภูเขาขนาดต่าง ๆ ตัดกับผืนน้ำอย่างชัดเจน มีบรรยากาศที่ดีมาก ๆ เหมาะแก่การมาเที่ยวชมวิวและถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกอย่างมาก ถ้ามาในช่วงที่อากาศดี ๆ รับรองว่าจะได้เห็นวิวที่สวยงามจากเขื่อนแห่งนี้แบบฟินจุใจอย่างแน่นอน

เวลาทำการ : 6:00-18:00
จุดที่ตั้ง : เขื่อนแก่งกระจาน ตำบลแก่งกระจาน อำเภอแก่งกระจาน เพชรบุรี 76170
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/KhunDanPrakarnchonDam/

7. เขื่อนขุนด่านปราการชล

เป็นเขื่อนคอนกรีตขนาดใหญ่ในจังหวัดนครนายก โดยทางสถานที่ได้มีการเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาชมวิวบนสันเขื่อนได้ โดยวิวที่ได้เห็นนั้น จะมีทั้งวิวของเมืองนครนายกและวิวของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เลย นอกจากนี้ ยังมีจุดที่เราสามารถเห็นน้ำตกที่ไหลออกมาจากใต้เขื่อนด้วย ซึ่งภาพที่เห็นนั้นก็อลังการมาก ๆ เลยทีเดียว

เวลาทำการ : 8:00-18:00
จุดที่ตั้ง : เขื่อนขุนด่านปราการชล หมู่ 2 ตำบลหินตั้ง อำเภอเมืองนครนายก นครนายก 26000
ดูรายละเอียด

เป็นไงกันบ้าง กับเขื่อนสวยน่าเที่ยวในเมืองไทยที่เรามาฝากในครั้งนี้ หวังว่าทุกที่จะทำให้ทุกคนประทับใจกับบรรยากาศ ทิวทัศน์ และความสวยงามของเขื่อนเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ในไทยยังมีเขื่อนอีกหลายแห่งที่สวยงามรอให้เพื่อน ๆ ไปเยี่ยมชม หากใครมีเขื่อนดี ๆ อยากแนะนำ ก็สามารถนำมาแชร์กันตรงนี้ได้เลยนะ

สถานที่แนะนำ