ส่องศิลป์นอกกรุง

6 กันยายน 2022

หากพูดถึงหอศิลป์ในประเทศไทยแล้ว เชื่อว่าหลาย ๆ คนต่างนึกถึงหอศิลป์ใหญ่ ๆ ที่ตั้งในกรุงเทพอย่างแน่นอน แต่ว่าในต่างจังหวัดเองก็มีหอศิลป์ที่สวยงามและน่าสนใจไม่แพ้กรุงเทพอยู่มากมาย ที่รอให้ผู้ชื่นชอบศิลปะได้แวะเวียนเข้าไปด้วยนะ

ครั้งนี้จะพามาแนะนำหอศิลป์ที่น่าสนใจในต่างจังหวัดกัน มาดูกันว่ามีที่ไหนกันบ้าง


ภาพจาก https://www.facebook.com/MAIIAMchiangmai/

1. MAIIAM Contemporary Art Museum

หอศิลป์ขนาดเล็กที่มีการออกแบบอาคารสถานที่ในสไตล์ทันสมัย หากลองมองมาที่ภายนอกตัวอาคาร เราจะเห็นตัวของกำแพงถูกปูด้วยกระจกให้มีลักษณะเหมือนกระดาษพับ ที่ให้ภาพสะท้อนอย่างสลัว ไม่ชัดเจน และสวยงามตามช่วงเวลาที่ได้เห็น เรียกได้ว่าแค่จะเดินผ่านประตูทางเข้า ก็ได้รับชมงานศิลป์แล้ว

ภายในมีงานศิลปะแขนงต่าง ๆ มาจัดแสดงมากมาย ไม่ว่าจะเป็นงานจิตรกรรมหรือประติมากรรม ซึ่งแต่ละช่วงก็ผลงานให้ชมแตกต่างกันไป โดยขึ้นอยู่กับนิทรรศการที่จัดขึ้นนั่นเอง หากต้องการทราบว่ามีงานนิทรรศการน่าสนใจอะไรจัดขึ้น ณ ตอนนี้บ้าง สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊กเพจของทางหอศิลป์ได้เลย

เวลาทำการ : พุธ-จันทร์ 10:00-18:00
จุดที่ตั้ง : พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย ใหม่เอี่ยม 122 หมู่ 7 ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง เชียงใหม่ 50130
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://www.facebook.com/Cmuacc/

2. หอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

เป็นหอศิลป์ที่ตั้งอยู่ในอาณาเขตของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยภายในมีการจัดแสดงผลงานทางศิลปะที่ร่วมสมัยของนักศึกษาและศิลปินอิสระ ด้วยความหลากหลายของผลงานจากศิลปินที่มีความหลากหลายด้านประสบการณ์ ทำให้ผู้เยี่ยมชมจะได้รับชมผลงานที่หลากหลายทั้งด้านภาพและอารมณ์เลย

ในแต่ละช่วงเวลาจะมีงานศิลปะที่มาจัดแสดงไม่ซ้ำกัน หากอยากรู้ว่ามีนิทรรศการศิลปะอะไรที่น่าสนใจจัดขึ้นในช่วงเวลานี้ สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊กเพจของทางหอศิลป์ได้เลย

เวลาทำการ : พุธ-อาทิตย์ 8:30-16:30
จุดที่ตั้ง : หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ ถนนพระปกเกล้า ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ 50200
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://www.facebook.com/KhaoYaiArtMuseum/

3. Khao Yai Art Museum

หอศิลป์ที่ก่อตั้งขึ้นท่ามกลางธรรมชาติอันสดชื่นและเขียวขจีใกล้บริเวณพื้นที่เขาใหญ่ ภายในจะมีการรวบรวมผลงงานศิลปะหลายแขนง หลากหลายอารมณ์มาจัดแสดงให้ผู้เข้าชมทั่วทุกสารทิศได้เสพความสุนทรีย์ โดยจะมีการจัดแสดงผลงานทั้งในและนอกอาคาร ซึ่งสร้างความหลากหลายทางด้านอารมณ์ในการชมงาศิลปะได้ไม่น้อยเลย

หากใครอยากรับชมงานศิลปะสวย ๆ ในบรรยากาศดี ๆ ที่เสริมสร้างความสุนทรีย์ได้ไม่น้อย หอศิลป์แห่งนี้สามารถตอบโจทย์ข้อนี้ได้ไม่ยากเลย

เวลาทำการ : 10:00-18:00
จุดที่ตั้ง : เขาใหญ่อาร์ตมิวเซียม บ้านท่าช้าง ซอย 6 หมู่ 16 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง นครราชสีมา 30130
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://www.facebook.com/horsilpkku

4. หอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น

เป็นหอศิลป์ขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในอาณาเขตของมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยภายในจะมีผลงานศิลปะที่นำมาจัดแสดงที่หลากหลายจากศิลปินมากหน้าหลายตา โดยในแต่ละช่วงจะมีงานนิทรรศการศิลปะที่แตกต่างกันจัดขึ้น ทำให้การเดินทางมาเยี่ยมชมหอศิลป์แห่งนี้ในแต่ละครั้ง อาจจะมอบประสบกาณ์ที่ไม่ซ้ำกันเลยตามผลงงานที่จัดแสดง

หากใครที่อาศัยอยู่ในขอนแก่นหรือใกล้เคียง และอยากจะลองรับชมงานศิลป์สักครั้ง หอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น สามารถมอบประสบการณ์ดี ๆ จากการชมงานศิลปะได้ดีไม่น้อยเลย

เวลาทำการ : 10:00-19:00
จุดที่ตั้ง : หอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น ขอนแก่น 40000
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/holsil.rimnan

5. หอศิลป์ริมน่าน

เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะขนาดเล็กที่ออกแบบตัวอาคารอย่างน่ารัก บนตำแหน่งใกล้แม่น้ำน่านที่มาพร้อมกับบรรยากาศอันร่มรื่น ภายในงานศิลปะหลายแขนงที่น่าสนใจจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวที่แวะเวียนได้เข้ารับชม

หากใครต้องการจะหาหอศิลป์ที่มีไสตล์การออกแบบสถานที่ที่สวยงามไม่ซ้ำใคร มีบรรยากาศดี ๆ ที่เหมาะแก่การสร้างอารมณ์สุนทรีย์แก่การรับชมงานศิลปะได้อย่างเต็มอิ่ม หอศิลป์ริมน่านสามารถตอบโจทย์นี้คุณได้เลย

เวลาทำการ : 8:30-17:00
จุดที่ตั้ง : หอศิลป์น่านริเวอร์ไซด์ 122 หมู่ 2 กิโลเมตรที่ 20 ตำบลบ่อ อำเภอเมืองน่าน น่าน 55000
ดูรายละเอียด

เป็นไงกันบ้างกับสถานที่ท่องเที่ยวที่เรานำมาฝากในครั้งนี้ หวังว่าสถานที่เหล่านี้ จะมอบประสบการณ์อันล้ำค่าให้กับทุก ๆ คนตลอดช่วงการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ครั้งหน้าจะเป็นสถานที่ไหน โปรดติดตามได้ที่เว็บ Fun D เลยจ้า

สถานที่แนะนำ