เที่ยวรอบเมืองโคราช

6 กันยายน 2022

บริเวณรอบใจกลางเมืองโคราชนั้น มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจที่หลากหลายรูปแบบ ซึ่งตอบโจทย์จุดประสงค์ของนักท่องเที่ยวที่แตกต่งการไป โดยแต่ละที่นั้นต่างมอบคุณค่าและประสบการณ์ต่าง ๆ ที่ไม่ซ้ำใคร และน่าจดจำไม่แพ้จังหวัดอื่น ๆ เลย

ครั้งนี้จะพามาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใจกลางเมืองโคราชกัน มาดูกันว่ามีที่ไหนกันบ้าง


ภาพจาก https://web.facebook.com/KoratForumSkyscrapercity

1. ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม)

เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญของเมืองโคราชและเป็นภาพจำอันโดดเด่นที่ใคร ๆ เห็นต่างก็รู้เลยว่าสถานที่นี้อยู่ในโคราชหรือจังหวัดนครราชสีมา ผู้คนต่างมาที่นี่เพื่อสักการะบูชาท้าวสุรนารี (ย่าโม) เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตหรือขอให้พรสมคำปรารถนา บริเวณไกล้ ๆ ก็มีการแสดงเพลงโคราช ซึ่งเป็นวัฒนธรรมท้องถิ่นของโคราชให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเชยชม

นอกจากนี้ยังมีโซนที่เสมือนสวนสาธารณะให้ผู้คนได้เข้ามาท่องเที่ยว ทำกิจกรรมออกกำลังกาย หรือนั่งพักผ่อนหลังเสร็จการเรียนหรือการงานอันแสนเหนื่อยล้า

เวลาทำการ : 24 ชม.
จุดที่ตั้ง : อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา นครราชสีมา 30000
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://nma.onab.go.th/th/content/category/detail/id/110/iid/15312

2. วัดพายัพ

เป็นวัดที่มีความสวยงามอีกหนึ่งแห่งของโคราชซึ้งอยู่ไม่ห่างจากลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีมากนัก ณ ตอนนี้ยังไม่พบหลักฐานที่ชัดเจนว่าใครเป็นคนสร้าง เมื่อครั้งสมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงสร้างเมืองโคราชเสร็จ ก็ได้มีการบูรณะวัดแห่งนี้ขึ้นมา

สิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ภายในวัดมีความสวยงามเป็นอย่างมาก ทำให้นอกจากการมาสักการะบูชาแล้ว ยังเหมาะแก่การมาเยี่ยมชมดูงานสถานปัตยกรรมที่สวยงามที่ปรากฏต่อสายตานักท่องเที่ยวอีกด้วย ที่สำคัญยังมีถ้ำหินย้อยจำลองที่สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยวที่เข้ามาดูได้ไม่น้อยเลย

เวลาทำการ : 5:00-20:00
จุดที่ตั้ง : วัดพายัพ 308 ถนนชุมพล ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา นครราชสีมา 30000
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/TK-Square-Korat-105812589628516

3. TK Square Korat

เป็นห้องสมุดขนาดเล็กที่สร้างขึ้นด้วยแนวคิดว่า ต้องการจะให้ที่นี่เป็นแหล่งการเรียนรู้สำหรับประชาชนทั่วไป ผสมผสานการเรื่องการพักผ่อนเพื่อดึงดูดให้เด็กและเยาวชนได้แวะเวียนเข้ามาใช้บริการ โดยตัวสถานที่นั้นหาไม่ยากเลย เพราะอยู่ใกล้ ๆ กับวัดพายับนั่นเอง

ภายในมีหนังสือที่ครอบคลุมกับกลุ่มเป้าหมายทุกวัย โดยมีตั้งแต่หนังสือสำหรับเด็กไปจนถึงหนังสือที่เนื้อหาเข้าใจยาก นอกจากการอ่านหนังสือแล้ว ทางสถานที่ยังมีการจัดกิจกรรมช่วยเสริมทักษะต่าง ๆ ที่น่าสนใจให้ได้ลองเข้า หากอยากรู้ว่าจะมีกิจกรรมอะไรจัดวันไหนบ้าง สามารถติดตามได้ที่ช่องทางเฟซบุ๊กหรือเว็บไซต์ทางการของ TK Square Korat ได้เลย

เวลาทำการ : จันทร์-ศุกร์ 10:00-18:00, เสาร์-อาทิตย์ 9:00-18:00
จุดที่ตั้ง : ทีเคสแควร์โคราช ถนนชุมพล ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา นครราชสีมา 30000
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/KoratForumSkyscrapercity

4. วัดศาลาลอย

เป็นวัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญและอยู่คู่กับเมืองโคราชมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งความสำคัญของวัดแห่งนี้คือ เป็นวัดที่ท้าวสุรนารี วีรสตรีคนสำคัญของเมืองโคราช และพระยาสุริยเดช ปลัดเมืองนครราชสีมา ผู้เป็นสามี ได้สร้างขึ้นหลังจากชนะศึกกับกองทัพของเจ้าอนุวงศ์ และมีอนุสรณ์สถานเจดีย์ที่บรรจุอัฐิท้าวสุรนารีไว้

ภายในวัดมีการตกแต่งภายในที่สวยงามและมีความร่มรื่นอย่างมาก มีจุดทำกิจกรรมทางศาสนาให้ผู้ที่ต้องการแสวงบุญได้เข้าไปปฏิบัติ หากได้แวะมาเที่ยวที่โคราชสักครั้งหนึ่ง ก็อย่าลืมลองแวะเวียนมาที่วัดศาลาลอยแห่งนี้ดูสักครั้งเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตดูนะ

เวลาทำการ : 08:00-18:00
จุดที่ตั้ง : วัดศาลาลอย ซอยท้าวสุระ 3 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา นครราชสีมา 30000
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/HeyMilk.TH/

5. เฮ้ยมิลค์ สมัยวันวาน

ร้านคาเฟ่และของหวานเล็ก ๆ ใจกลางเมืองโคราช ที่ตัวของสถานที่มีลักษณะเป็นบ้านไม้แบบย้อนยุค พร้อมตกแต่งด้วยโคมไฟสไตล์จีน จึงให้ความรู้สึกเหมือนได้มาจิบกาแฟในโรงน้ำชา ซึ่งตรงจุดนี้เองที่ช่วยเสริมให้บรรยากาศของร้านมีความน่าดึงดูดและมีเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

เครื่องดื่มและของหวานในร้านมีหลายรายการให้ลูกค้าที่มาเยือนได้เลือก ไม่ว่าจะเป็นเมนูนม กาแฟ ชา โซดา ปังเย็น และยังมีของคาวอย่างไข่กะทะ เมนูยำต่าง ๆ ให้บริการอีกด้วย

เวลาทำการ : 16:00-0:00
จุดที่ตั้ง : เฮ้ยมิ้ลค์ สมัยวันวาน 82 ถนนจอมพล ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา นครราชสีมา 30000
ดูรายละเอียด

เป็นไงกันบ้างกับสถานที่ท่องเที่ยวที่เรานำมาฝากในครั้งนี้ หวังว่าสถานที่เหล่านี้ จะมอบประสบการณ์อันล้ำค่าให้กับทุก ๆ คนตลอดช่วงการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ครั้งหน้าจะเป็นสถานที่ไหน โปรดติดตามได้ที่เว็บ Fun D เลยจ้า