รวม 5 ที่เที่ยว แวะวันหยุด สุดสนุก ที่สุพรรณบุรี

2 กันยายน 2022

หนึ่งในจังหวัดภาคกลางอุดมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวต่างๆไม่ว่าจะตลาดเก่า หรือชมวิวภูเขา ห่างจากกรุงเทพไม่ไกลเดินทางง่ายแสนสะดวก เมืองแห่งวรรณคดีขึ้นชื่อ ที่ทุกคนต้องเคยสัมผัสมา

วันนี้ Fun-D เลยของัดนำสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเหมาะสมสำหรับการพาครอบครัวมาพักผ่อน หรือมาเที่ยวในวันหยุดที่ใกล้เข้ามาๆ จะมีที่ไหนบ้างต้องลองแวะมาดูกันจ้า


ภาพจาก https://www.facebook.com/Bungchawak.Aquarium

1. พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ บึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ

บึงฉวากนั้นเป็นพื้นที่บึงน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ ได้รับการจัดให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับชาติที่อุดมไปด้วยสัตวและพืชพันธ์มากมาย และนอกจากนั้นก็ได้จัดเป็นพื้นที่เรียนรู้ที่เหมาะกับการพาเด็กๆไปอย่างมาก มีโซนต่างๆให้เดินเล่นโดยเฉพาะโซนสวนสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะโซนพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่เป็นจุดเด่น

ภายในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำนั้นได้มีการจัดรวบรวมพันธุ์สัตว์น้ำจืดต่างๆ ที่หาดูได้ยากและที่เป็นปลาเศษฐกิจสำคัญ พร้อมจุดเด่นสำคัญ อุโมงค์ความยาวประมาณ 8.5 เมตร ผู้ชมสามารถเดินลอดผ่านใต้ตู้ปลา ได้บรรยากาศเหมือนอยู่ใกล้สัตว์น้ำ ซึ่งถือว่าเป็นอุโมงค์ปลาน้ำจืดแห่งแรก ของประเทศไทยเลย

เวลาทำการ :
จุดที่ตั้ง :
ดูรายละเอียด
ภาพจาก http://www.suphan.biz/khumkhunpan.htm

2. คุ้มขุนแผน

หลายๆท่านคงเคยได้ยินชื่อวรรณคดีดังของไทยอย่าง ขุนช้าง-ขุนแผนกันมาบ้างในช่วงวัยเรียน โดยในเรื่องนั้นก็เป็นเรื่องราวของตัวขุนแผนที่ได้เดินทางไปสถานที่ต่างๆ ได้เจอตัวละครมากมาย และสุพรรณบุรีก็เป็นจังหวัดที่มีตัวละครในเรื่องอยู่เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะ วัดแคของอาจารย์คง ที่ขุนแผนมาบวชและร่ำเรียนวิชา คาถาอาคม และต้นมะขามยักษ์ที่ขุนแผนเสกเป็นตัวต่อแตน เพื่อเข้าโจมตีข้าศึก

จากเนื้อเรื่องนั้นทำให้วัดแคได้สร้างตำหนักไทยและเรียกชื่อว่า คุ้มขุนแผน ปรับปรุบพื้นที่ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ศิลปะ วัฒนะธรรมของเมืองสุพรรณบุรี ร่มรื่มด้วยแมกไม้สวยงาม

เวลาทำการ : 8:00-16:00
จุดที่ตั้ง : คุ้มขุนแผน วัดแค 3507 ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี สุพรรณบุรี 72000
ดูรายละเอียด
ภาพจาก http://www.suphan.biz/Samchuk.htm

3. สามชุกตลาดร้อยปี

ภาพในอดีตที่เป็นเรื่องราวติดจำในความทรงจำของเรา ภาพของผู้คนที่ออกมาเดินตลาดซื้อของจับจ่าย สภากาแฟที่มีการนั่งคุยกันยาวเช้า และที่สามชุกนี้ได้จัดทำพื้นที่ที่จะให้เราได้พาเด็กๆมาเยี่ยมเยียมดูวิถีชีวิตสมัยก่อนด้วยตาของเขาได้

ตัวตลาดที่ยังเป็นอาคารไม้เก่าติดริมคลองและด้วยความร่วมมือของชุมชน ทำให้ที่นี่กลายเป็นตลาดโบราณที่กลับมาคึกคัก ร้านอาหารอร่อยๆ ขนมโบราณที่หากินยาก และพิพิธภัณฑ์บ้านขุนจำนงค์จีนารักษ์ ที่รวบรวมประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตของชาวสุพรรณฯไว้

เวลาทำการ : จันทร์-ศุกร์ 8:30-16:30, เสาร์-อาทิตย์ 8:00-17:00
จุดที่ตั้ง : สามชุกตลาดร้อยปี ตำบลสามชุก อำเภอสามชุก สุพรรณบุรี 72130
ดูรายละเอียด
ภาพจาก http://www.suphan.biz/Dragonvillage.htm

4. หมู่บ้านมังกรสวรรค์

พบกับ “ลีเจียง” เมืองไทย เมืองเก่าสุดคลาสสิก เหมือนหลุดออกมาจากภาพยนตร์กำลังภายในสมัยก่อน และที่หมู่บ้านมังกรสวรรค์นั้นก็ได้สร้างสรรค์ให้เราไม่ต้องออกเดินทางไปไกล เพียงแค่มาที่ อุทยานมังกรสวรรค์ (ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง) ก็สามารถสัมผัสประสบกาณ์หมู่บ้าน ลี่เจียงได้เลย

ภายในหมู่บ้านที่ออกแบบได้สวยงามลงตัว เหมือนหนึ่งได้เดินเข้าไปในหมู่บ้านโบราณของเมืองจีน ซึ่งแต่ละหลังก็เป็นสถานที่ที่ให้บริการต่างกันออกไป มีร้านขายสินค้า และของที่ระลึก (ร้านสำเพ็ง) และอื่นๆอีกมากมาย เหมาะสำหรับการพาครอบครัวมาเที่ยวเพื่อเก็บบรรยากาศกลับไปดูภายหลังมาก

เวลาทำการ : 08:00-18:00
จุดที่ตั้ง : หมู่บ้านมังกรสวรรค์ ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี สุพรรณบุรี 72000
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://ww1.suphanburi.go.th/travel/detail/1/data.html

5. วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร

ถ้ามาสุพรรณบุรี แล้วไม่ได้มากราบไหว้หลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์ ก็เหมือนกับว่ามาไม่ถึง วัดป่าเลไลยก์วัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองสุพรรณบุรี เป็นวัดเก่าแก่ ที่มีการสันนิษฐานว่ามีอายุราว 1200 ปี ในช่วงวันหยุดจะมีผู้คนมากมายมากราบไหว้ขอพร โดยเฉพาะชาวเมืองสุพรรณฯ เรียกได้ว่าถ้าพาครอบครัวมาเที่ยวสุพรรณบุรีต้องไม่พลาดที่จะแวะมาเด็ดขาด

วัดป่าเลไลยก์ มีความเกี่ยวข้องกับวรรณคดีอันลือชื่อของไทย เช่นขุนช้างขุนแผน ทำให้มีจิตรกรรมฝาผนังเล่าเรื่องราวของขุนช้าง-ขุนแผน ตั้งแต่เริ่มเรื่อง จนถึงตอนสุดท้าย เป็นภาพที่สวยงาม และที่นี่ก็ยังมี เรือนขุนช้าง ที่สร้างออกมาได้สวยงามราวกับออกมาจากวรรณคดี และมี หลวงพ่อโต ที่เป็นพระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์อันเป็นที่ศรัทธายิ่งของชาวเมืองสุพรรณบุรี

เวลาทำการ : 4:00-22:00
จุดที่ตั้ง : วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร 249 ถนนมาลัยแมน ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี สุพรรณบุรี 72000
ดูรายละเอียด

สุพรรณบุรีเป็นเมืองโบราณ ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ทำให้มีวิถีชีวิตที่น่าสนใจ เดินทางสะดวกไม่ไกลจากตัวเมืองใหญ่ต่างๆ ถ้าหากเสาร์อาทิตย์ ยังมองหาที่เที่ยวกันอยู่ ที่นี่ก็นับว่าเป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาด!

สถานที่แนะนำ