รวม 5 วัดสวยในต่างจังหวัด

6 กันยายน 2022

ประเทศไทยถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับอิทธิพลของพระพุทธศาสนาอย่างมากมาตั้งแต่อดีตกาล จนทำให้ศาสนานี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมไทย โดยเริ่มนับตั้งแต่ได้รับมาจากประเทศอินเดีย มีการสืบทอดต่อกันจากรุ่นสู่รุ่น จนดำรงอยู่และกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตคนไทยไปในที่สุด จุดที่สังเกตุเห็นได้ชัดว่าพระพุทธศาสนานั้นมีอิทธิพลในไทยมากขนาดไหน “วัด” จำนวนมากมายที่กระจายอยู่ทั่วประเทศไทยนั้น น่าจะเป็นหนึ่งในหลักฐานที่ตอบคำถามข้างต้นได้อย่างเป็นที่ประจักษ์

ก่อนหน้านี้เราได้แนะนำวัดในกรุงเทพกันมามากพอสมควร ครั้งนี้จะพามาแนะนำวัดในต่างจังหวัดที่น่าสนใจและสวยงามไม่แพ้กรุงเทพกัน มาดูกันว่ามีที่ไหนกันบ้าง


1. วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว

วัดขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในอำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เดิมมีชื่อว่า “วัดภูพร้าว” บ้างก็เรียกว่า “วัดเรืองแสง” จุดเด่นของวัดแห่งนี้ที่สามารถดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีเลยก็คือ งานออกแบบสถาปัตยกรรมและศิลปะที่สวยงาม ตั้งแต่ช่วงพลบค่ำ เราจะได้เห็นรูปภาพเรืองแสงขนาดใหญ่บนพื้นที่ชวนให้น่าเก็บรูปไว้เป็นที่ระลึกอย่างมาก

สำหรับใครที่ชอบรับชมงานศิลปะที่สวยงาม บวกกับอยากเดินทางเข้าวัดเพื่อเป้นสิริมงคลแก่ชีวิต วัดสิรินธรวรารามภูพร้าวสามารถตอบโจทย์ข้างต้นได้ดี และมอบประสบการณ์อันสุดวิเศษให้กับคุณได้อย่างแน่นอน

เวลาทำการ : 6:00-21:00
จุดที่ตั้ง : วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว 99 ตำบลช่องเม็ก อำเภอสิรินธร อุบลราชธานี 34350
ดูรายละเอียด

2. วัดร่องขุ่น

วัดสีขาวล้วนที่มีชื่อเสียงและแสนสวยงามซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย วัดแห่งนี้ได้รับการออกแบบโดยจิตรกรไทยชื่อดังอย่าง อาจารย์เฉลิมฉัย โฆษิตพิพัฒน์ งานสร้างของแต่ละส่วนของวัดที่เราจะได้เห็น ล้วนมีการสร้างอย่างประณีตและสวยงาม ทำให้การได้รับชมรายละเอียดต่าง ๆ ของวัดนั้น สามารถสัมผัสได้ถึงความใส่ใจของผู้สร้างได้ดีทีเดียว

หากใครอยากลองเข้ามารับชมวัดที่มีความสวยงามด้านศิลปะซึ่งเต็มไปด้วยความประณีตของผู้สร้าง วัดร่องขุ่นคือหนึ่งในคำตอบนั้นเลย

เวลาทำการ : จันทร์-ศุกร์ 08:00 -17:00, เสาร์-อาทิตย์ 08:00-17:30
จุดที่ตั้ง : วัดร่องขุ่น 60 หมู่ 1 ถนนพหลโยธิน ตำบลป่าอ้อดอนไชย อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย 57000
ดูรายละเอียด

3. วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

วัดที่มีงานสถาปัตยกรรมที่สวยงามชวนน่ามองที่ตั้งบนเนินเขา รายล้อมไปด้วยทิวทัศน์ของภูเขาสีเขียวขจีที่ดูแล้วชวนให้รู้สึกเย็นตา สัมผัสได้ถึงความสงบของธรรมชาติที่แผ่ออกมา เมื่อนักท่องเที่ยวมาถึงวัดแห่งนี้แล้ว สิ่งที่จะทำให้ดึงดูสายตาได้ไม่น้อยเลยนั้นมีไม่น้อยเลย ไม่ว่าจะเป็นพระเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว ซึ่งเป็นเจดีย์พระธาตุ 9 ชั้นที่การสร้างอย่างประณีตสวยงาม หรือว่าจะเป็นวิหารพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ ซึ่งเป็นงานศิลปะที่สร้างออกมาได้วิจิตรตาชวนน่ามองได้ดีเลยทีเดียว

นอกจากตัวของสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ภายในวัดแห่งนี้แล้ว ทางวัดเองก็ยังมีจุดชมวิวสวย ๆ ที่จะมอบภาพของทิวทัศน์ของเขาค้ออันเป็นเอกลักษณ์ที่ให้ที่ไหนมาเปรียบไม่ได้อยู่ด้วยนะ หากใครชอบรายละเอียดต่าง ๆ ที่บรรยายมาจนถึงตรงนี้ ก็เตรียมแพ็คกระเป๋าแล้วไออกทางไปที่วัดพระธาตุผาซ่อนแก้วแห่งนี้ได้เลย

เวลาทำการ : 8:00-17:00
จุดที่ตั้ง : วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว 95 หมู่ 7 ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ เพชรบูรณ์ 67280
ดูรายละเอียด

4. วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร

เป็นวัดที่ได้รับความนิยมอย่างมากของจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศจำนวนมากที่แวะเวียนเข้ามา ตั้งอยู่บริเวณของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ตัววัดจะตั้งอยู่บนเนินเขาสูง มีวิธีเดินทางขึ้นไปอยู่ 2 ทาง คือการเดินขึ้นบันไดนาคเจ็ดเศียร หรือนั่งรถรางไฟฟ้าเพื่อความสะดวกนั่นเอง วัดแห่งนี้สร้างด้วยงานสถาปัตยกรรมและศิลปะที่สวยงามชวนน่ามอง มีสิ่งก่อสร้างน่าสนใจหลายอย่างให้นักท่องเที่ยวได้เลือกชม เริ่มตั้งแต่ทางขึ้นบันไดนาคเจ็ดเศียร พระพุทธรูป ลายไทยที่ประดับตกแต่งตามโค้งประตู และเจดีย์พระธาตุดอยสุเทพ ซึ่งเป็นภาพจำที่ใครหลายคนที่เมื่อมองเห็นแล้วต่างนึกออกได้เลยว่าเป็นวัดแห่งนี้อย่างแน่นอน

นอกจากสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ภายในวัดที่เราจะได้รับชมแล้ว บนวัดแห่งนี้ เราสามารถรับชมทิวทัศน์อันสวยงามของเมืองเชียงใหม่ได้อีกด้วยนะ นับได้ว่าการมาเยือนวัดแห่งนี้จะได้ประสบการณ์อันมีค่าและน่าจดจำได้ดีไม่แพ้ที่อื่นเลย

เวลาทำการ : 6:00-20:00
จุดที่ตั้ง : วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร 9 หมู่ที่ 9 อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ 50200
ดูรายละเอียด

5. วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี

เป็นอีกวัดในภาคเหนือที่มีงานสถาปัตยกรรมกับศิลปะที่สวยงามและโดดเด่น โดยวัดแห่งนี้มีจุดเด่นอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ มีการรวบรวมงานศิลปกรรมล้านนาประยุกต์ไว้จำนวนมาก มีงานจิตรกรรมบนฝาผนังที่กล่าวถึงนิทานชาดก พระเจดีย์ทรงล้านนากว่า 30 องค์ และอื่น ๆ อีกมากมายที่รอให้นักท่องเที่ยวได้แวะเข้ามาเยี่ยมชม

สำหรับใครที่ชื่นชอบงานสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมแบบผสมผสานที่น่าสนใจ มีความประณีตในการสร้างให้ออกมาได้สวยงามชวนสะกดสายตา วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรีแห่งนี้สามารถมอบประสบการณ์และคุณค่าเหล่านั้นให้กับคุณได้อย่างแน่นอน

เวลาทำการ : 8:00-17:00
จุดที่ตั้ง : วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี ตำบลไทรย้อย อำเภอเด่นชัย แพร่ 54110
ดูรายละเอียด

เป็นไงกันบ้างกับสถานที่ท่องเที่ยวที่เรานำมาฝากในครั้งนี้ หวังว่าสถานที่เหล่านี้ จะมอบประสบการณ์อันล้ำค่าให้กับทุก ๆ คนตลอดช่วงการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ครั้งหน้าจะเป็นสถานที่ไหน โปรดติดตามได้ที่เว็บ Fun D เลยจ้า

สถานที่แนะนำ