รวม 5 ที่เที่ยวรอบจตุจักร

7 กันยายน 2022

จตุจักร เป็นหนึ่งในเขตของกรุงเทพมหานครที่มีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจอยู่หลากหลายแห่ง ซึ่งแต่ละที่ต่างมีกิจกรรมที่น่าสนใจให้นักท่องเที่ยวได้ทำ และมอบประสบการณ์สนุกสนานกลับไปให้กับทุกคนที่ได้มาเยือน

ครั้งนี้จะพามาแนะนำแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจบริเวณจตุจักรกัน มาดูกันว่ามีที่ไหนกันบ้าง


ภาพจาก https://web.facebook.com/WeLoveSuanRotfai/

1. สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ)

สวนสาธารณะขนาดใหญ่ในเขตจตุจักรที่เหมาะสำหรับทั้งการพักผ่อนหย่อนใจและการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี ภายในรายล้อมไปด้วยต้นไม้ใบหญ้าเขียวขจีอันร่มรื่น ที่มอบความรู้สึกสดชื่นปลอดโปร่งทุกครั้งที่ได้เข้ามาสัมผัส บางครั้ง ขณะที่เรากำลังเดินอยู่ในสวน เราอาจจะได้เห็นเหล่าสัตว์เล็กสัตว์น้อยอย่างกระรอก หรือตัวเงินตัวทองโผล่มาจ๊ะเอ๋ใส่เราด้วยนะ

สำหรับสายที่ชอบยืดเส้นยืดสายหรือชอบออกกำลังกาย ภายในสวนก็มีเครื่องออกกำลังกายหลากหลายประเภทตั้งไว้ให้บริการ มีลู่วิ่งลู่จักรยานระยะยาวให้วิ่งอย่างจุใจ ใครมีได้เตรียมจักรยานมา ก็มีบริการให้เช่าปั่นด้วย นอกเหนือจากนี้ สำหรับเด็ก ๆ หนู ๆ ทั้งหลาย ภายในก็ยังมีสนามเด็กเล่นที่ถูกอกถูกใจตั้งไว้ให้ได้เข้าไปเล่นด้วย

เวลาทำการ : 5:00-21:00
จุดที่ตั้ง : สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) ถนนกำแพงเพชร 3 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/prbangkok/posts/3277559465676985/?_rdc=1&_rdr

2. อุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพมหานคร

เป็นแหล่งการเรียนรู้เกี่ยวกับผีเสื้อที่ตั้งอยู่ในสวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) ซึ่งจุดประสงค์ในการก่อตั้งแหล่งการเรียนรู้แห่งนี้ก็คือ เพื่อเป็นห้องเรียนธรรมชาติให้ได้ศึกษา แลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับผีเสื้อและแมลงต่าง ๆ รวมถึงเรื่องที่เกี่ยวกับความหลากหลายทางชีวภาพและระบบนิเวศ เพื่อต่อยอดไปสู่การรักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้คงอยู่ยาวนานนั่นเอง

จุดเด่นของแหล่งการเรียนรู้แห่งนี้คือ ตัวอาคารที่เป็นกรงขนาดใหญ่สูง 15 เมตร ภายในมีการจัดสภาพแวดล้อมให้เป็นธรรมชาติเขียวขจี พร้อมกับมีผีเสื้อหลากหลายสายพันธ์ุอาศัยอยู่กระจัดกระจายไปตามจุดต่าง ๆ ในอาคาร ตรงส่วนนี้เองที่ทำให้นักท่องเที่ยวที่แวะเวียนเข้ามาสามารถศึกษาและสังเกตุพฤติกรรมของเหล่าผีเสื้อทั้งหลายได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

เวลาทำการ : อังคาร-อาทิตย์ 8:30-16:30
จุดที่ตั้ง : อุทยานผีเสื้อและแมลง กรุงเทพฯ สวนวิชรเบญจทิศ (สวนรถไฟ) ถนนกำแพงเพชร 3 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
ดูรายละเอียด
ภาพจาก http://www.cdm-bangkok.com/

3. พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร แห่งที่ 1 (จตุจักร)

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ก่อตั้งขึ้นให้เป็นแหล่งการเรียนรู้ที่ทันสมัยภายใต้แนวคิด “Learning for Young Creative Mind” ที่เน้นกระบวนการเรียนรู้อันเต็มไปด้วยแรงจูงใจที่หลากหลาย ซึ่งสอดคล้องกับพัฒนาการและศักยภาพของเด็ก โดยคัดสรรสาระความรู้ที่เหมาะสมเพื่อบ่มเพาะให้เด็กเกิดความคิดสร้างสรรค์ขึ้นมา

ภายในพิพิธภัณฑ์มีหลากหลายโซนที่น่าสนใจให้เด็กได้เข้าไปแวะสำรวจ ซึ่งแต่ละโซนจะให้เนื้อหาสาระและความสนุกสนานเพลิดเพลินที่แตกต่างกันไป ยกตัวอย่างเช่น โซนวิทยาศาสตร์สร้างสรรค์ที่จะให้เด็ก ๆ ได้ลองฝึกคิดแก้ปัญหาด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์ โซนสร้างเมืองของเราที่จะให้เด็ก ๆ ได้ลองออกแบบสร้างเมืองของตนเอง ซึ่งจะช่วยให้เด็ก ๆ ได้ฝึกวางแผนแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นตรงหน้า โซนละครโรงเล็กที่จะให้เด็ก ๆ ได้สวมบทบาทสมมติต่าง ๆ ซึ่งมีส่วนในการกระตุ้นความกล้าแสดงออก จิตนาการ และความคิดเชื่อมโยง เป็นต้น

เวลาทำการ : อังคาร-อาทิตย์ 10:00-16:00
จุดที่ตั้ง : พิพิธภัณฑ์เด็ก กรุงเทพมหานคร แห่งที่ 1 (จตุจักร) 810 ถนนกำแพงเพชร 4 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://www.maitriahotels.com/th/sukhumvitbangkok/attractions/chatuchak-park

4. สวนจตุจักร

สวนสาธารณะที่ร่มรื่นอีกแห่งที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) เลย สวนจตุจักรเองก็เป็นสวนสาธารณะอีกที่ที่มอบความสดชื่นปลอดโปร่งได้ไม่แพ้สวนอื่น ๆ เนื่องด้วยภายในสวนเพรียบพร้อมด้วยทั้งต้นไม้สีเขียวมากมาย แปลงดอกไม้สวยสดงดงามให้นักท่องเที่ยวได้เชยชม ซึ่งคนที่ชื่นชอบองค์ประกอบของธรรมชาติเหล่านี้ไม่ควรพลาดเลย

สำหรับคนที่ชื่นชมในการวิ่งแล้ว สวนจตุจักรก็เป็นอีกหนึ่งสวนสาธารณที่น่าวิ่งไม่แพ้สวนอื่น ๆ เลย เพราะที่มีมีการจัดแต่งถนนหนทางผสานกับทิวทัศน์ธรรมชาติได้อย่างลงตัว ทำให้ทุก ๆ วิ่ง เราจะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่ร่มรื่มและปลอดโปร่งสุด ๆ

เวลาทำการ : 4:30-21:00
จุดที่ตั้ง : สวนสาธารณะจตุจักร ถนนกำแพงเพชร 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/H.M.QueenSirikitPark/

5. สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

เป็นสวนสาธารณะที่มีลักษณะเป็นสวนป่าหรือสวนพฤกษศาสตร์ที่สมบูรณ์แบบแห่งหนึ่งของประเทศไทย เป็นอีกหนึ่งสวนที่เหมาะแก่การเดินเล่น วิ่ง ออกกำลัง และการพักผ่อนหย่อนใจมาก ๆ ที่นี่มีพืชพรรณหลายชนิดปลูกไว้และเจริญงอกงามให้นักท่องเที่ยวได้เชยชม

อีกสิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยเกี่ยวกับสวนแห่งนี้ นั่นก็คือการตกแต่งภายในที่สวยงามชวนมอง มีหลายทิวทัศน์มีหลากหลายมุมที่เหมาะแก่การถ่ายรูปไว้มาก ๆ หากใครต้องการที่จะท่องเที่ยวในสวนสาธารณะสวยงามสักที่ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ สามารถตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้อย่างสบาย

เวลาทำการ : 8:00-20:00
จุดที่ตั้ง : สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ 200/1 ถนนกำแพงเพชร 2 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
ดูรายละเอียด

เป็นไงกันบ้างกับสถานที่ท่องเที่ยวที่เรานำมาฝากในครั้งนี้ หวังว่าสถานที่เหล่านี้ จะมอบประสบการณ์อันล้ำค่าให้กับทุก ๆ คนตลอดช่วงการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ครั้งหน้าจะเป็นสถานที่ไหน โปรดติดตามได้ที่เว็บ Fun D เลยจ้า