เที่ยวและเรียนรู้ ณ 5 พิพิธภัณฑ์ใกล้กรุงเทพ

26 กันยายน 2022

หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวในไทยที่เป็นแหล่งให้ความรู้ต่าง ๆ นานาอย่าง “พิพิธภัณฑ์” นั้น มีมากมายหลายที่ให้เราได้เยี่ยมชมอย่างจุใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรุงเทพและปริมณฑล มีหลายพิพิธภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและรอให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์ที่ไม่ซ้ำใคร

ครั้งนี้เราจะพามาแนะนำพิพิธภัณฑ์น่าสนใจที่อยู่ในกรุงเทพและปริมณฑลกัน แต่ละที่จะมีอะไรให้เราได้เรียนรู้กันบ้างนะ เชิญเข้ามารับชมกันได้เลย

เลือกดูก่อนได้เลย !

มิวเซียมสยาม

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ คลองห้า

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ

สยาม เซอร์เพนทาเรียม

 


ภาพจาก https://web.facebook.com/museumsiamfan/

1. มิวเซียมสยาม

มิวเซียมสยาม เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สร้างขึ้นภายใต้แนวคิด “พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ (Discovery Museum)” ซึ่งจะมอบประสบการณ์สดใหม่ให้กับทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมชมในแต่ละครั้ง ในระหว่างชมพิพิธภัณฑ์นั้น นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ กันอย่างสนุกสนาน พร้อมกับกระตุ้นให้เราได้ฉุกคิดและตั้งคำถามกับสิ่งที่ทางพิพิธภัณฑ์ได้นำเสนอไป

ในแต่ละช่วงทางพิพิธภัณฑ์จะมีอีเวนต์พิเศษจัดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง หากต้องการทราบว่ามีอีเวนต์อะไรน่าสนใจที่กำลังจัดอยู่บ้าง สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจเฟซบุ๊กของมิวเซียมสยามได้เลย

เวลาทำการ : อังคาร-อาทิตย์ 10:00-18:00
จุดที่ตั้ง : มิวเซียมสยาม 4 ถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/ScienceMuseumThailand/

2. พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ คลองห้า

เป็นพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ขนาดใหญ่ที่ภายในมีการแบ่งโซนการเรียนรู้ที่หลากหลาย แต่ละโซนต่างมีความน่าสนใจที่รอให้ทุกคนได้เข้ามาเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นโซนวิวัฒนาการของมนุษยชาติ โซนพลังงาน โซนพัฒนาการทางเทคโนโลยี หรือโซนเรื่องราวที่เกี่ยวกับโลก เป็นต้น

นอกเหนือจากโซนที่นำเสนอเรื่องราวของวิทยาศาสตร์แล้ว ทางพิพิธภัณฑ์เองก็ยังมีโซนที่นำเสนอเรื่องราวด้านวัฒนธรรมใ้ห้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้อีกด้วย ใครที่ชื่นชอบการเรียนรู้ศาสตร์หลากหลายแขนงแบบนี้แล้ว พิพิธภัณฑ์สามารถตอบโจทย์นี้ให้กับคุณได้สบาย

เวลาทำการ : อังคาร-ศุกร์ 9:30-16:00, เสาร์-อาทิตย์ 9:30-17:00
จุดที่ตั้ง : พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ คลองห้า เทคโนธานี ถนนเลียบคลองห้า ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง ปทุมธานี 12120
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://www.facebook.com/nationalmuseumbangkok/

3. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ได้รวบเรื่องราวความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ของกรุงเทพฯ และประเทศไทยไว้อย่างมากมาย ภายในมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์หลายชนิดถูกเก็บรักษาไว้และนำมาแสดงให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และรับชม

สำหรับใครที่สนใจในเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับความเป็นมา วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ไทย พิพิธภัณฑ์แห่งนี้สามารถตอบโจทย์เรื่องนี้ได้อย่างสบาย ๆ

เวลาทำการ : พุธ-อาทิตย์ 09:00-16:00
จุดที่ตั้ง : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร 4 ซอยหน้าพระธาตุง แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/bkkplanetarium/

4. ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะพานักท่องเที่ยวได้ตื่นตาตื่นใจไปกับทิวทัศน์ของท้องฟ้ายามค่ำคืนที่เต็มไปด้วยดวงดาวต่าง ๆ พร้อมกับมีการบรรยายตำนานและความรู้ทางดาราศาสตร์ให้ผู้เยี่ยมชมได้รับฟังอย่างเพลิน ๆ ใครชอบเรื่องราวของดวงดาวด้วยแล้ว ยิ่งไม่ควรพลาดสถานที่นี้ด้วยประการทั้งปวง

นอกจากนี้แล้ว ในบริเวณใกล้ ๆ ท้องฟ้าจำลอง ยังมีศูนย์วิทยาศาสตร์ขนาดเล็กที่มีสื่อการเรียนรู้ต่าง ๆ มากมายให้ได้ศึกษา นักท่องเที่ยวทุกคนสามารถเข้าชมและเรียนรู้เรื่องราวของวิทยาศาสตร์ได้อย่างเพลิดเพลินจากที่นี่ได้เลย

เวลาทำการ : 9:00-16:00
จุดที่ตั้ง : ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ 928 ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://siamserpentarium.com/

5. สยาม เซอร์เพนทาเรียม

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จะให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และเข้าใจชีวิตความเป็นอยู่และธรรมชาติของ “งู” อย่างถ่องแท้ ภายในมีการตกแต่งอย่างสวยงาม น่ารัก และไม่ได้น่ากลัวจนเกินไป ซึ่งเป็นมิตรกับเด็ก ๆ ที่เข้ามาชมพิพิธภัณฑ์ได้ดีเลยทีเดียว

นอกจากนี้ ทางพิพิธภัณฑ์ยังมีการแสดงสุดตื่นตาตื่นใจระหว่างคนกับงูให้นักท่องเที่ยวได้รับ ซึ่งโชว์นี้ก็สร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินแก่ผู้ชมได้ไม่น้อยเลย

เวลาทำการ : เสาร์-อาทิตย์ 10:00-17:00
จุดที่ตั้ง : สยาม เซอร์เพนทาเรียม 969 ถนนหลวงแพ่ง แขวงทับยาว เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร 10520
ดูรายละเอียด

เป็นไงกันบ้างสำหรับพิพิธภัณฑ์ที่เรานำมาฝากในครั้งนี้ หวังว่าหลาย ๆ คนจะได้ท่องเที่ยวและเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ จากพิพิธภัณฑ์เหล่านี้กันอย่างจุใจ ครั้งต่อไปจะมีสถานที่อะไรน่าสนใจมาแนะนำกัน โปรดติดตามได้ที่เว็บ Fun D เลยจ้า

สถานที่แนะนำ