รวม 5 แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร

29 กันยายน 2022

ประเทศไทยเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความโดดเด่นด้านเกษตรกรรม ทำให้ภายในประเทศมีการกระจายของพื้นที่ทางการเกษตรอยู่จำนวนมากมาย และหลาย ๆ ที่ก็เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้ผู้คนมากหน้าหลายตาได้แวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชม พร้อมกับมีกิจกรรมให้ผู้คนได้เรียนรู้เกษตรกรรมอย่างสนุกสนานเพลิดเพลินกันอีกด้วย

ครั้งนี้เราจะพามาแนะนำแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่น่าสนใจกัน แต่ละที่จะมีอะไรน่าสนใจให้ได้ลองไปสัมผัสกันนะ เชิญเข้ามารับชมได้เลยจ้า

เลือกดูก่อนได้เลย !

Mini Murrah Farm

พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ

ไร่ปลูกรัก

บ้าน 1,000 ไม้ คาเฟ่ แอนด์ ฟาร์ม

ไร่รื่นรมย์


ภาพจาก https://web.facebook.com/MiniMurrahFarm/

Mini Murrah Farm

Mini Murrah Farm เป็นฟาร์มควายนมสายพันธุ์มูร่าห์ที่เปิดให้ท่องเที่ยวแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย ทางฟาร์มมีการเปิดสาธิตกระบวนการเลี้ยงดูควายนมสายพันธุ์มูร่าห์ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมและเรียนรู้ พร้อมกับให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมภายในฟาร์มว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง อีกทั้งเรายังสามารถสัมผัสสัตว์ชนิดต่าง ๆ ได้อย่างใกล้ชิดอีกด้วยนะ

นอกจากนี้ ทางฟาร์มยังการเปิดกิจกรรม workshop ต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ทดลองทำอีกด้วย และหลาย ๆ กิจกรรมนั้นสามารถมอบความสนุกสนานให้เด็ก ๆ ได้ไม่น้อยเลย เช่น ทำพิซซ่า ไอศกรีม เนย แพนเค้ก สบู่ หรือแม้กระทั่ง การปลูกผักสวนครัว เก็บไข่เป็ดทำไข่เค็ม การดำนา ก็มีให้ทำด้วยนะ

เวลาทำการ : 9:00-19:00
จุดที่ตั้ง : มินิมูร่าห์ฟาร์ม 79/4 หมู่ 5 ถนนหนองแบน-ท่าข้าม ตำบลสิบเอ็ดศอก อำเภอบ้านโพธิ์ ฉะเชิงเทรา 24140
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://www.facebook.com/WisdomKingMuseum/

พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ

พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ เป็นพิพิธภัณธ์เชิงการเกษตรที่จะพาเราไปเรียนรู้เกี่ยวกับเกษตรเศรษฐกิจพอเพียง ภายในมีการแบ่งโซนต่าง ๆ หลายโซนที่น่าสนใจให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม เช่น พิพิธภัณฑ์วิถีน้ำ พิพิธภัณฑ์ดินดล หรือ พิพิธภัณฑ์เกษตรคือชีวิต เป็นต้น

นอกจากนี้ ทางพิพิธภัณฑ์ก็ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้เด็ก ๆ ได้ลองทำกันอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น เกี่ยวข้าว สีข้าว สร้างบ้านดิน หรือหุงข้าวด้วยวิธีดั้งเดิม เป็นต้น

เวลาทำการ : อังคาร-อาทิตย์ 9:00-16:00
จุดที่ตั้ง : พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติ 202 ซอยคลองหลวง 27/5 ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง ปทุมธานี 12120
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://www.facebook.com/thaiorganicfood/

ไร่ปลูกรัก

ไร่ปลูกรักเป็นไร่ผักออร์แกนิกที่มีขนาดเนื้อที่ 60 ไร่ ตั้งอยู่ในจังหวัดราชบุรี ฟาร์มแห่งนี้ได้รับการรับรองคุณภาพตามมาตรฐานสหพันธ์เกษตรอินทรีย์นานาชาติ และมาตรฐานสหพันธ์เกษตรอินทรีย์นานาชาติด้วยนะ

ปัจจุบัน ทางฟาร์มได้เปิดสถานที่แห่งนี้ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยให้นักท่องเที่ยวและเด็ก ๆ ได้เรียนรู้งานเกษตรกรรมต่าง ๆ อีกทั้งยังมีกิจกรรม workshop สนุก ๆ ให้ได้ลองทำกันอีกด้วย เช่น ปลูกผัก ทำปุ๋ย ทำของเล่นหรืองานศิลปะ เป็นต้น

เวลาทำการ : อังคาร-อาทิตย์ 9:00-18:00
จุดที่ตั้ง : ไร่ปลูกรัก 130 หมู่ 1 ถนนเพชรเกษม ตำบลวังเย็น อำเภอบางแพ ราชบุรี 70160
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/บ้าน๑๐๐๐ไม้cafefarm-624351667704047?_rdc=1&_rdr

บ้าน 1,000 ไม้ คาเฟ่ แอนด์ ฟาร์ม

บ้าน 1,000 ไม้ นับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่เอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร มีการตกแต่งสถานที่ภายในที่สวยงาม มีมุมสวย ๆ ให้ถ่ายรูปอยู่มากมาย มีคาเฟ่ให้นั่งจิบกาแฟสบาย ๆ ซึ่งเหมาะสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังรอลูก ๆ สนุกกับกิจกรรมในฟาร์ม

กิจกรรมที่ทางฟาร์มจัดให้นั้น มีหลายกิจกรรมที่มีความน่าสนใจ ดึงดูดเด็ก ๆ ได้ดี และสร้างความเพลิดเพลินให้กับเด็ก ๆ ได้ไม่น้อย เช่น ดำนา ปลูกผัก พายเรือ วาดรูประบายสี หรือเล่นบ่อทราย เป็นต้น

เวลาทำการ : เสาร์-อาทิตย์ 10:00-17:00
จุดที่ตั้ง : บ้าน ๑,๐๐๐ ไม้ คาเฟ่ แอนด์ ฟาร์ม 48 หมู่ที่ 6 ตำบลบางเตย อำเภอสามโคก ปทุมธานี 12160
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://www.facebook.com/rairuenrom

ไร่รื่นรมย์

ไร่รื่นรมย์เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีบรรยากาศรื่นรมย์ตามชื่อเลย มีคาเฟ่ที่ถูกใจสำหรับคนรักสุขภาพ ทางฟาร์มมีกิจกรรมน่าสนใจให้นักท่องเที่ยวได้เข้าร่วม เช่น ทำไข่เค็ม ทำผ้ามัดย้อม ให้อาหารน้องแพะน้องเป็ด เป็นต้น

สำหรับใครที่เดินทางมาไกล หรือต้องการหาที่ค้างคืน ทางฟาร์มก็มีโซนเต็นท์ให้นักท่องเที่ยวได้นอนพักผ่อน ชาร์จแบตให้กับตัวเองด้วยนะ

เวลาทำการ : 9:00-20:00
จุดที่ตั้ง : ไร่รื่นรมย์ 97 หมู่ 10 ตำบลงิ้ว อำเภอเทิง เชียงราย 57160
ดูรายละเอียด

เป็นไงกันบ้าง สำหรับแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่เรานำมาฝากในครั้งนี้ หวังว่าหลาย ๆ คนจะสนุกสนานกับกิจกรรมทางการเกษตรที่ทางสถานที่มอบให้กันเป็นอย่างดี ครั้งหน้าจะเป็นสถานที่ไหน โปรดติดตามได้ที่เว็บ Fun D เลยจ้า

สถานที่แนะนำ