รวม 4 สวนพฤกษศาสตร์ ศึกษาและชมธรรมชาติ

7 กันยายน 2022

ในประเทศไทยนับว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีสวนพฤกษศาสตร์ที่สวยงามและบรรยากาศดี ๆ อยู่จำนวนไม่น้อย แต่ละแห่งต่างก็มีความน่าสนใจและเอกลักษณ์ของตัวเองที่ไหม่ซ้ำใคร ด้วยเหตุนี้จึงทำให้นักท่องเที่ยวมีตัวเลือกที่หลากหลาย และได้รับประสบการณจากการท่องเที่ยวที่แตกต่างกัน

ครั้งนี้เราจะพามาแนะนำสวนพฤกษศาสตร์ที่น่าสนใจในประเทศไทยกัน ภายใต้สีเขียวขจีของพืชพรรณเหล่านั้นมีอะไรรออยู่กันนะ แวะเข้ามาค้นหาและรับชมพร้อมกันได้เลย


ภาพจาก https://web.facebook.com/Garden.Nongnooch/

1. สวนนงนุช

เป็นสวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดชลบุรี ภายในสวนได้มีการรวบรวมพันธุ์ไม้ในเขตร้อนมากกว่า 18,000 ชนิด และมีสวนดอกไม้ประดับนานาพรรณให้นักท่องเที่ยวได้เชยชม มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ มากมายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกกันอย่างจุใจ

นอกจากโซนสวนพฤกษศาสตร์แล้ว ยังมีโซนสวนสัตว์ สวนผีเสื้อ สวนไดโนเสาร์ ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้เด็ก ๆ ได้ดีไม่น้อยเลย

เวลาทำการ : 8:00-18:00
จุดที่ตั้ง : สวนนงนุช 34/1 หมู่ 7 ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ ชลบุรี 20250
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/qsbgcm/

2. สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เป็นสวนพฤกษศาสตร์อีกแห่งที่มีความหลากหลายของพืชพรรณเป็นอย่างมาก อีกทั้งภายในตัวสถานที่ก็มีจัดโซนที่สวยงามและออกแบบแต่ละโซนได้น่าดึงดูดใจของนักท่องเที่ยวได้ดีทีเดียว

จุดที่น่าสนใจของสวนแห่งนี้มีหลากหลายจุดเลย ไม่ว่าจะเป็น Canopy walkway ทางเดินลอยฟ้าเหนือเรือนยอดไม้ที่ยาวที่สุดที่มาพร้อมด้วยทิวทัศน์อันเป็นเอกลักษณ์ อาคารเรือนกระจกที่จัดแสดงพืชพรรณที่แบ่งตามภูมิภาค หรือลานดอกไม้ที่ตกแต่งอย่างสวยงามชวนน่ามอง เป็นต้น

เวลาทำการ : 8:30-16:30
จุดที่ตั้ง : สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 100 หมู่ 9 ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม เชียงใหม่ 50180
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://www.egat.co.th/index.php?option=com_content&view=article&id=2575

3. สวนหลวง ร.๙

เป็นสวนสาธารณะและสวนพฤกษศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพมหานคร มีพรรณไม้นานาชนิดจำนวนมากมายให้นักท่องเที่ยวได้รับชม ด้วยความกว้างของสวนแห่งนี้ ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับการเดินชมและเก็บภาพสวยๆ ของทิวทัศน์และเหล่าดอกไม้ได้อย่างจุใจ

ทางสวนหลวง ร.๙ จะมีการจัดงานนิทรรศการพรรณไม้ที่น่าสนใจอยู่ทุกปี ใครที่อยู่ใกล้กรุงเทพและต้องการสัมผัสบรรยกาศอันสดชื่นที่รายล้อมด้วยพรรณไม้สวยงาม ที่นี่ไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน

เวลาทำการ : 5:00-19:00
จุดที่ตั้ง : สวนหลวง ร.9 ถนนเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร 10250
ดูรายละเอียด
ภาพจาก https://web.facebook.com/Khungbangkrajao/

4. สวนศรีนครเขื่อนขันธ์

สวนศรีนครเขื่อนขันธ์เป็นทั้งสวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติอันเงียบสงบที่โอบล้อมด้วยบรรยากาศของพรรณไม้นานาชนิด ที่มอบความร่มรื่นและเย็นสบายแก่นักท่องเที่ยว ด้วยสภาพแวดล้อมของตัวสถานที่มีความใกล้เคียงกับป่าเล็กน้อย จึงให้เรารู้สึกสดชื่นทุกครั้งเมื่อเข้ามายังสวนแห่งนี้

นักท่องเที่ยวสามารถขี่จักรยานรับชมบรรยากาศภายในสวนได้อย่างสบาย ๆ อีกทั้งยังมีหอคอยสูง 7 เมตรให้ขึ้นไปชมทิวทัศน์ของสวนแห่งนี้ และมีสะพานเขื่อนขันธ์มรรคาที่ทอดยาวไปยังสระน้ำ ซึ่งบรรยากาศและทิวทัศน์ ณ ตรงนั้นก็ดีงามไม่แพ้โซนอื่น ๆ เลย

เวลาทำการ : 6:30-18:30
จุดที่ตั้ง : สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ 73 ซอยวัดราษฎร์รังสรรค์ ตำบลบางกะเจ้า อำเภอพระประแดง สมุทรปราการ 10130
ดูรายละเอียด

เป็นไงกันบ้างกับสถานที่ท่องเที่ยวที่เรานำมาฝากในครั้งนี้ หวังว่าสถานที่เหล่านี้ จะมอบประสบการณ์อันล้ำค่าให้กับทุก ๆ คนตลอดช่วงการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ครั้งหน้าจะเป็นสถานที่ไหน โปรดติดตามได้ที่เว็บ Fun D เลยจ้า