30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด

30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด

4 กันยายน 2023

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2023 ที่ผ่านมา ในรายการ 林修の今知りたいでしょ ของช่อง TV Asahi ได้นำเสนอผลสำรวจจากนักศึกษาโทได (หรือมหาวิทยาลัยโตเกียว ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อว่า สอบเข้ายากที่สุดในญี่ปุ่น) ในหัวข้อ “จัดอันดับ 30 หนังสือมังงะที่อ่านแล้วจะฉลาด” โดยมีจำนวนผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด 300 คน

บรรดามังงะในผลสำรวจนั้น  ต่างมีเรื่องราวและสาระที่แตกต่างกันกันไป ไม่ว่าจะเป็น การได้เรียนรู้เรื่องราวของวิทยาศาสตร์ การทำฟาร์ม การเอาชีวิตรอด ชิงไหวชิงพริบ สะท้อนสังคม หรือจะเป็นเรื่องราวที่เป็นกระแสสังคมในยุคปัจจุบัน

ว่าแต่ใน 30 เรื่องนี้จะมีเรื่องอะไรกันบ้าง ทางเราได้รวบรวมมาให้ไว้ตรงนี้แล้วจ้า

 


***หมายเหตุ ภายในลิสต์นี้ จะมีบางเรื่องที่ต้องใช้วิจารณญาณในการอ่าน ดังนั้น ผู้ปกครองควรให้คำแนะนำแก่เด็ก ๆ อย่างใกล้ชิดด้วย

30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

อันดับ 1 ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

เป็นมังงะแนวสืบสวนชื่อดังที่หลายคนต่างรู้จักกันดี และยังคงมีตอนใหม่ออกมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน มังงะเรื่องนี้มีเรื่องราวเกี่ยวกับ คุโด้ ชินอิจิ ยอดนักสืบมัธยมปลายที่ฉลาดเป็นกรด ซึ่งอยู่มาวันหนึ่ง ขณะที่เขากำลังไปเที่ยวสวนสนุกกับเพื่อนสมัยเด็กที่ชื่อโมริ รัน เขาได้เห็นการเจรจาที่ไม่ชอบมาพากลของกลุ่มชายชุดดำเข้า แต่ด้วยความไม่ระวังตัว ชินอิจิกลับโดนหนึ่งในพวกมันลอบทำร้ายจนสลบ ก่อนพวกมันจะหนีไป มันกรอกยา APTX4869 ให้กับชินอิจิเพื่อหวังจะปลิดชีวิต แต่ตัวยากลับทำให้ร่างกายของเขาหดเล็กลงจนกลายเป็นเด็กประถมวัย 7 ขวบ ด้วยเหตุนี้ เขาจึงใช้ชีวิตในตัวตนใหม่ที่ชื่อว่า เอโดงะวะ โคนัน และไปอาศัยอยู่ที่บ้านของรัน ซึ่งเปิดเป็นสำนักงานนักสืบโดยพ่อของรัน โมริ โคโกโร่ เขาต้องช่วยสืบคดีต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นพร้อมกับหาเบาะแสที่จะสาวตัวไปถึงพวกชายชุดดำ เพื่อหาวิธีถอดพิษของยา APTX4869 ที่ทำให้เขากลายเป็นเด็ก

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เรื่องนี้ทำให้เราได้เรียนรู้กระบวนการคิดเชิงตรรกะและความรู้เอาตัวรอดหลาย ๆ อย่างเลย


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด

อันดับ 2 Dr. Stone

เป็นมังงะที่สอดแทรกความรู้ทางวิทยาศาตร์ไว้เยอะมากและสนุกด้วย เรื่องราวเริ่มที่ เมื่อจู่ ๆ ลำแสงประหลาดปริศนาสาดส่องมายังโลก ซึ่งลำแสงนั้นทำให้สิ่งมีชีวิตทุกอย่างบนโลกกลายเป็นหิน เวลาผ่านไปนับพันปี อารยธรรมของมนุษย์ที่เคยเจริญรุ่งเรืองกลับถอยหลังย้อนกลับไปสู่ยุคหินอีกครั้ง เซ็นคู เด็กอัจฉริยะทางด้านวิทยาศาสตร์หลายแขนง ได้ตื่นขึ้นจากการกลายเป็นหินอีกครั้ง เขาต้องใช้ความรู้และศักยภายที่มีทั้งหมดเพื่อฟื้นฟูอารยธรรมมนุษยชาติและวิทยาการต่าง ๆ ให้กลับมาใหม่อีกครั้ง

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เป็นมังงะที่ชี้ให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของวิทยาศาสตร์ และเป็นตื่นตาตื่นใจไปกับสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ ที่ปรากฏในเรื่องเลย


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด Kingdom

อันดับ 3 Kingdom

เป็นมังงะที่อิงประวัติศาสตร์จีนในช่วงยุครณรัฐ (จั้นกั๋ว) ซึ่งสิ้นสุดเมื่อ 221 ปีก่อนคริสตกาล เมื่ออิ๋งเจิ้ง (จิ๋นซีฮ่องเต้) อ๋องแห่งรัฐฉิน ทำศึกปราบรัฐอื่น ๆ และรวบรวมแผ่นดินเป็นหนึ่งเดียว โดยมีเนื้อหาเริ่มต้นที่ ในประเทศจีนโบราณยุคจั้นกั๋ว ซิ่นและเพี่ยวเป็นเด็กกำพร้าจากสงครามที่อาศัยในรัฐฉิน ทั้งสองเป็นเพื่อนรักกันและมีความมุ่งหมายร่วมกันที่จะเป็นยอดขุนศึกในใต้หล้า จนกระทั่งวันหนึ่ง เสนาบดีชางเหวินจวินได้นำตัวเพี่ยวไปรับราชการในวังของรัฐฉิน ปล่อยให้ซิ่นยังคงอยู่เป็นทาสอยู่ที่หมู่บ้าน ไม่กี่เดือนต่อมา เพี่ยวได้กลับมาที่หมู่บ้านในสภาพที่ถูกทำร้ายใกล้ตาย ก่อนตายเพี่ยวได้บอกให้ซิ่นเดินทางไปยังอีกหมู่บ้าน ที่ซิ่นได้พบกับเด็กหนุ่มที่หน้าตาเหมือนเพี่ยว ซึ่งก็คืออิ๋งเจิ้ง อ๋องผู้เยาว์แห่งรัฐฉิน ซิ่นจึงได้รู้ความจริงว่าเพี่ยวถูกนำไปเป็นตัวตายตัวแทนของอิ๋งเจิ้ง และเสียชีวิตจากเหตุการณ์รัฐประหารภายในวังของรัฐฉิน ซิ่นรู้สึกแค้นอิ๋งเจิ้งที่เป็นสาเหตุทำให้เพี่ยวต้องตาย แต่เพื่อสนองต่อความปรารถนาสุดท้ายของเพี่ยว ซิ่นจึงช่วยเหลืออิ๋งเจิ้งในการฟื้นฟูอำนาจกลับคืนมา และต่อสู้เพื่อความมุ่งหมายในการเป็นยอดขุนศึกในใต้หล้า

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เรื่องนี้เป็นมังงะซีรีส์ยาวสุดแฟนตาซีที่อิงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ที่ได้เรียนรู้เรื่องรวมการรวมแผ่นดินเป็นหนึ่งของจีนเลย


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด space brothers สองสิงห์อวกาศ

อันดับ 4 Space Brothers สองสิงห์อวกาศ

เป็นมังงะที่ว่าด้วยการเป็นนักบินอวกาศ โดยมีเรื่องราวเริ่มต้นที่ สมัยยังเด็ก “มุตตะ” พี่ชาย กับ “ฮิบิโตะ” น้องชาย ได้สัญญากันไว้ขณะจ้องมองท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาว ปี 2025 น้องชายกลายเป็นนักบินอวกาศตามที่สัญญากันไว้ และได้เป็นหนึ่งในสมาชิกทีมที่จะไปพักอยู่บนพื้นผิวดวงจันทร์ระยะยาวครั้งที่ 1 ในขณะที่มุตตะพี่ชายตกงานเพราะถูกไล่ออกจากบริษัท แต่อีเมล์ฉบับหนึ่งจากน้องชายก็ทำให้พี่ชายมุ่งเป้าหมายไปที่อวกาศอีกครั้ง

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เป็นมังงะธีมนักบินอวกาศที่สมจริง และได้เรียนรู้เรื่องราวการสำรวจอวกาศด้วย


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด สุริยะปราชญ์ ทฤษฎีเลือด

อันดับ 5 สุริยะปราชญ์ ทฤษฎีสีเลือด

เป็นมังงะที่เซ็ตเรื่องราวอยู่ยุคกลางของยุโรป โดยมีเรื่องราวเริ่มต้นที่โปแลนด์ในศตวรรษที่ 15 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีความเชื่อว่าผู้ที่มีความคิดนอกรีตจะต้องถูกจับเผา “ราฟาล” เด็กหนุ่มอัจฉริยะมุ่งหวังจะเข้าเรียนเอกวิชาเทววิทยา ซึ่งเป็นวิชาที่สำคัญที่สุดในขณะนั้นที่มหาวิทยาลัย วันหนึ่งเขาก็ได้พบกับชายลึกลับคนหนึ่งที่กำลังศึกษาเกี่ยวกับ “ความเป็นจริง” ที่เป็นไปได้ในแนวความคิดนอกรีต และเขาก็เกิดหลงใหลในความเป็นจริงนั้น ชีวิตเขาและความรู้ใหม่อันเป็นจริงนั้นจะพาชะตาชีวิตเขาและโลกใหม่ให้เปลี่ยนไปทางทิศทางใด

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เรื่องนี้ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการตั้งคำถามต่อสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวเรา


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ

อันดับ 6 เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ

มังงะเรื่องนี้ได้ถูกดัดแปลงมาเป็นอนิเมะและเป็นกระแสอย่างมากในปี 2023 โดยมีเรื่องราวเริ่มต้นที่ โกโร่ ชายหนุ่มผู้ทำงานเป็นสูตินรีแพทย์ในเมืองชนบทชั่วชีวิตไม่เคยข้องแวะกับวงการบันเทิง อีกด้านหนึ่งโฮชิโนะ ไอ ไอดอลผู้เป็น “โอชิ” ของโกโร่ก็กำลังขึ้นแท่นเป็นดาวดวงเด่นของวงการการพานพบที่ “เลวร้ายที่สุด” ระหว่างทั้งสองคนทำให้ชะตากรรมค่อย ๆ เริ่มเคลื่อนไหว

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เป็นมังงะธีมไอดอลที่พาเราไปเห็นปัญหาสังคมในยุคปัจจุบันที่ดีเรื่องหนึ่งเลย


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด โคโนะโดริ หมอสองชีวิต

อันดับ 7 โคโนะโดริ หมอสองชีวิต

เป็นมังงะการแพทย์ที่ว่าด้วยเรื่องราวของแพทย์คนหนึ่ง ซึ่งด้านหนึ่งเขาคือ เบบี้ นักเปียโนลึกลับ ยากจะคาดเดา ส่วนอีกด้านเขาคือ โคโนะโทริ ซากุระ สูตินรีแพทย์ ในวันหนึ่ง คุณทานากะและสามีที่แต่งงานกันมา 10 ปี เธอเพิ่งจะตั้งครรภ์ท้องแรกแต่กลับเกิดน้ำคร่ำเดินก่อนกำหนด หมอโคโนะโทริได้ให้พวกเขาตัดสินใจว่าจะช่วยชีวิตทารกหรือไม่ เพราะถึงแม้จะช่วยได้แต่ทารกก็อาจจะไม่ปกติ มันเป็นภาวะเสี่ยงที่พวกเขาต้องยอมรับ

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เรื่องนี้เป็นมังงะการแพทย์ที่ดีเรื่องหนึ่ง ที่จะพาเราไปเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับการตั้งครรภ์และการคลอดบุตร


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด

อันดับ 8 Bungo Stray Dogs คณะประพันธกรจรจัด

เป็นมังงะแอคชั่นแฟนตาซีที่ว่าด้วยเรื่องราวของชายหนุ่มที่ชื่อว่า นาคาจิมะ อัตสึชิ หลังจากอัตสึชิถูกไล่ออกจากสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า เขาได้บังเอิญไปหยุดยั้งการฆ่าตัวตายของนักสืบชื่อดาไซ โอซามุ เพราะเข้าใจว่าดาไซกำลังจมน้ำในแม่น้ำ หลังจากได้พูดคุยกับดาไซ อัตสึชิจึงได้รู้ว่าตนเองมีพลังเหนือธรรมชาติที่สามารถแปลงร่างเป็นเสือขาวดุร้ายภายใต้แสงจันทร์ และนั่นเป็นสาเหตุที่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้าทรมานเขาและไล่เขาออกไปในอดีต ดาไซชักชวนอัตสึชิเข้าทำงานในสำนักงานนักสืบ ที่นั่นอัตสึชิได้พบกับผู้ใช้พลังพิเศษคนอื่นอีกหลายคนและได้ร่วมในการจัดการกับคดีและเหตุการณ์อันหลากหลายในเมืองโยโกฮาม่าอันเต็มไปด้วยผู้มีพลังเหนือธรรมชาติ อัตสึชิกลายเป็นเป้าหมายของสมาชิกของพอร์ตมาเฟีย โดยเฉพาะอาคุตางาว่า ริวโนะสุเกะ อดีตลูกศิษย์ของดาไซ เพราะอัตสึชิถูกตั้งค่าหัวไว้ในตลาดมืด

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เป็นมังงะที่พาเราไปสนุกและเปิดโลกของวรรณคลาสสิกสมัยใหม่ของญี่ปุ่น เพราะชื่อตัวละครและพลังที่ปรากฏในเรื่อง มาจากนักเขียนและผลงานที่มีอยู่จริงบนโลกนี้


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด Golden Kamuy

อันดับ 9 Golden Kamuy

เป็นมังงะที่เซ็ตเรื่องราวในช่วงหลังสงครามรัสเซีย-ญี่ปุ่น โดยเป็นเรื่องราวสุกิโมโต้ ไซจิ อดีตทหารผ่านศึกแห่งยุทธการเนิน 203 ในการปิดล้อมพอร์ตอาร์เธอร์ ได้ทำงานเป็นนักร่อนทองในฮกไกโดเพื่อหาเงินไปช่วยเหลือภรรยาม่ายของเพื่อนสนิทที่เสียชีวิตในสงคราม สุกิโมโต้ได้พบกับชายชราขี้เมาคนหนึ่งซึ่งเล่าตำนานเกี่ยวกับทองคำของชาวไอนุที่ถูกซ่อนไว้ สถานที่ซ่อนของทองคำถูกเข้ารหัสไว้ในรอยสักของกลุ่มนักโทษที่หลบหนีจากเรือนจำอาบาชิริ สุกิโมโต้ได้ฟังเรื่องเหลือเชื่อนี้ก็หัวเราะด้วยเข้าใจว่าเป็นเรื่องแหกตา แต่เมื่อสุโกโมโต้ตื่นขึ้นมาในวันต่อมาก็เห็นชายชราหันปืนมาที่เขาพร้อมกล่าวว่าตนพูดมากไปแล้ว สุกิโมโต้ต่อสู้ป้องกันตนจนเอาชนะได้แล้วไล่ตามชายชราที่หนีเข้าไปในป่า กลับพบว่าชายชราถูกหมีตัวหนึ่งฆ่าตายแล้ว และมีรอยสักเป็นลายแทงขนาดใหญ่ตลอดส่วนอก หลัง และไหล่ สุกิโมโต้จึงเข้าใจทันทีว่าเรื่องที่ชายชราเล่ามาเป็นเรื่องจริง ต่อมาสุกิโมโต้ได้รับการช่วยชีวิตโดยเด็กสาวชาวไอนุชื่ออาชิริปะจากการถูกหมีทำร้าย สุกิโมโต้ได้เสนอให้อาชิริปะร่วมมือกับตนในการตามหาทองคำ อาชิริปะไม่สนใจทองคำแต่ต้องการแก้แค้นให้พ่อซึ่งเป็นคนงานเหมืองชาวไอนุคนหนึ่งที่ถูกทรยศ

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า มังงะเรื่องนี้ได้พาเราไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมนอกตำราที่ไม่ได้สอนในห้องเรียนที่ดีเรื่องหนึ่งเลย


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด Death Note

อันดับ 10 Death Note

เป็นมังงะแนวอาชญากรรมปนแฟนตาซีที่มีการเฉือนคมที่ดุเดือดมาก โดยเนื้อเรื่องจะเล่าผ่านเด็กหนุ่มชื่อว่า ยางามิ ไลท์ ผู้มีมันสมองอันปราดเปรื่องและได้ครอบครองสมุดโน้ตมรณะจากยมทูต ที่สามารถฆ่าใครก็ได้ด้วยการเขียนชื่อจริงของคน ๆ นั้นไป ซึ่งคนที่ไลท์เขียนชื่อนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นอาชญากรที่สร้างความเดือดร้อนให้แก่สังคม ผู้คนทั่วไปต่างสรรเสริญการกระทำในรูปแบบนี้ จนได้รับการขนานนามว่า “Kira” ผู้เปรียบเสมือนศาสดาองค์ใหม่ของโลกผู้ช่วยให้รอด แน่นอนว่า ไม่มีใครล่วงรู้เลยว่าตัวจริงของ Kira คือไลท์ แต่อย่างไรก็ตาม แม้การกระทำของ Kira จะดูดีในสายตาของคนส่วนใหญ่ แต่เหล่าตำรวจกลับไม่คิดเช่นนั้น ดังนั้น ทางตำรวจจึงได้มีการจัดตั้งทีมสืบสวนเฉพาะกิจในการสืบหาตัวจริงของ Kira โดยได้รับความร่วมมือจาก L นักสืบอัจฉริยะที่ไขคดียาก ๆ มาแล้วนับไม่ถ้วน ซึ่งคดี Kira นี้ นับว่าเป็นคดีที่ยากที่สุดเท่าที่ L เคยเผชิญ

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เป็นมังงะที่ชวนให้ตั้งคำถามเกี่ยวจริยธรรมและความผิดชอบชั่วดีในมนุษย์ที่ดีมาก ๆ เลย


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด Assassination Classroom

อันดับ 11 Assassination Classroom

เป็นมังงะแนวแอคชั่นที่มีเรื่องราวว่า โลกถูกคุกคามด้วยสิ่งมีชีวิตมีพลังที่ทำลายดวงจันทร์ได้ 70% ทำให้ดวงจันทร์มีรูปร่างเสี้ยวตลอดไป สิ่งมีชีวิตนั้นได้อ้างว่าภายใน 1 ปี โลกก็จะถูกทำลายโดยเขา แต่เขาให้โอกาสมนุษย์หลีกเลี่ยงชะตากรรมนี้ ในโรงเรียนมัธยมต้นคุนุกิงาโอกะ เขาได้เริ่มทำงานเป็นครูประจำชั้น ม.3 ห้อง E ที่สอนนักเรียนไม่เพียงแค่วิชาทั่วไป แต่วิธีการลอบสังหารด้วย รัฐบาลญี่ปุ่นได้มีรางวัลเป็นเงิน 1 หมึ่นล้านเยน ให้สำหรับนักเรียนผู้ที่สามารถฆ่าอาจารย์ได้ โดยพวกเขาได้ตั้งชี่ออาจารย์ว่า “อาจารย์โคโระ” แต่ทว่าการฆ่าอาจารย์เป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ เพราะเขามีพลังพิเศษมากมายไม่ว่าจะเป็นการเคลี่อนไหวด้วยความเร็ว 20 มัค แต่เขาก็เป็นครูที่ดีที่สุดที่พวกเขาเคยมีมา

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เป็นมังงะที่ให้เราเรียนรู้เทคนิคของนักการศึกษาที่ดีเรื่องหนึ่งเลย


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด ยุ่งชะมัด...เป็นสัตวแพทย์

อันดับ 12 ยุ่งชะมัด…เป็นสัตวแพทย์

เป็นมังงะในธีมของสัตวแพทย์ที่เล่าเรื่องราวของนิชิเนะ มาซากิ (ทุกคนเรียกเขาว่า ฮามึเทรึ) และ นิไคโด อาคิโอะ ซึ่งทั้งคู่ที่กำลังจะสอบเข้ามหาวิทยาลัย ในคืนหนึ่ง ขณะกลับบ้านโดยใช้เส้นทางที่ผ่านคณะสัตวแพทยศาสตร์ของมหาวิทยาลัย H พวกเขาได้เดินผ่านห้องที่นักศึกษากำลังทำการผ่าศพสัตว์ พวกเขาถึงกับวิ่งเตลิดไป ซึ่งตอนนั้นเองฮามึเทรึได้เจอกับลูกสุนัขพันธ์ไซบีเรียนฮัสกี้ หน้าตาดุตัวหนึ่งที่ตรงป้ายหลุมศพ ติดตามมาด้วยโปรเฟสเซอร์อุรุชิฮาระที่แต่งตัวเป็นอินเดียนแดงเพื่อตามจับเจ้าลูกสุนัข เมื่อโปรเฟสเซอร์เห็นฮามึเทรึก็รีบยัดเยียดลูกสุนัขตัวนั้นให้ทันที และบอกว่าเขาจะต้องเป็นสัตวแพทย์แน่นอน หลังจากนั้นเขาก็เลี้ยงเจ้าลูกหมาตัวเมียตัวนั้น โดยนิไคโดตั้งชื่อให้แบบมั่ว ๆ ว่า “โจบิ” ฮามึเทรึอาศัยอยู่กับคุณยาย เพราะพ่อแม่ของเขาอาศัยอยู่ที่ยุโรป และในบ้านของฮามึเทรึนั้นมีสัตว์เลี้ยงเจ้าถิ่นอยู่แล้วหลายตัว เช่น มิเกะ แมวตัวเมียของคุณยาย และ ฮิโยะ เจ้าไก่ขาลุย เป็นต้น ดังนั้น โจบิจึงเติบโตขึ้นมาเป็นหมาที่มีระเบียบมาก เพราะได้รับการอบรมจากมิเกะ เจ้าแม่แมวในย่านนั้น

ทั้งฮามึเทรึและนิไคโดสอบติดที่มหาลัย H ตามที่คาดหวัง เขาได้เข้าเป็นนักเรียนสัตวแพทย์ โดยมีนิไคโดตามไปด้วย ทั้งๆ ที่นิไคโดเป็นคนที่เกลียดหนูมาก เห็นเมื่อไหร่จะต้องสลบทุกที แต่เขาก็ยังเลือกคณะสัตวแพทย์ พวกเขาได้เจอโปรเฟสเซอร์อุรุชิฮาระจอมเพี้ยนอีกครั้ง ซึ่งทุกครั้งพวกเขาก็ต้องโดนโปรเฟสเซอร์ปั่นหัวตลอด นอกจากนี้ยังมีรุ่นพี่เซโกะ ที่พูดยานคางมากและมีร่างกายอึดเหนือมนุษย์ รวมถึงเพื่อนๆ จอมป่วนในคณะที่คอยมาสร้างความป่วนตลอดเวลา

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เป็นมังงะที่ดีอีกเรื่องที่พาเราไปเรียนรู้เรื่องราวของสัตวแพทย์เบื้องต้น และระบบนิเวศของสัตว์ต่าง ๆ ด้วย


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด จิน หมอทะลุศตวรรษ

อันดับ 13 จิน หมอทะลุศตวรรษ

เป็นมังงะการแพทย์ที่ว่าด้วยเรื่องราวของมินาคาตะคะ จิน ประสาทศัลแพทย์ทั่วไป ประสบอุบัติเหตุหลังการผ่าตัดกับผู้ป่วยไม่ทราบชื่อ และรู้ตัวว่าตนย้อนเวลากลับมายังยุคเอโดะตอนปลาย เขาต้องเผชิญหน้ากับบุคคลในประวัติศาสตร์ต่าง ๆ และจินก่อตั้งคลินิกเล็ก ๆ ชื่อจินยูโดะ เพื่อคอยช่วยชีวิตผู้ที่ทุกข์ทรมานจากโรคภัยไข้เจ็บด้วยทักษะทางการแพทย์ของเขา

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เป็นมังงะที่ได้เรียนรู้เนื้อหาสาระเกี่ยวกับการแพทย์ที่ดีอีกเรื่องเลย


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด Spy x Family

อันดับ 14 Spy x Family

เป็นมังงะแนว Comedy ปนธีมสายลับ โดยมีเรื่องราวว่า เพื่อหยุดแผนการก่อสงครามของเดสมอนด์นักการเมืองชาวออสทาเนีย “สนธยา” สปายจากเวสทาลิส จึงได้รับคำสั่งให้สร้างครอบครัวปลอม ๆ ขึ้น และส่งลูกเข้าเรียนโรงเรียนอีเดน ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ลูก ๆ ของเดสมอนด์ได้เรียน แต่บังเอิญ “ลูกสาว” ที่เขารับมาจากสถานสงเคราะห์นั้นดันเป็นผู้มีพลังจิตแถม “ภรรยา” ที่มีผลประโยชน์ร่วมกันกับเขา ดันเป็นนักฆ่าซะอีก และแล้ว เรื่องวุ่น ๆ ของทั้ง 3 คนก็ได้เริ่มต้นขึ้น

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า มังงะที่ดีอีกเรื่องที่ชวนจุดประกายให้อยากเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์โลกเลย


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด Ushijima the Loan Shark

อันดับ 15 Ushijima the Loan Shark

มังงะเรื่องนี้จะหาเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตของผู้คนในสังคมของตลาดมืด ที่เล่าผ่านสายตาของนายทุนหน้าเลือดอย่างอุชิจิมะ ผู้เป็นเจ้าของกิจการปล่อยเงินกู้ โดยคิดดอกเบี้ยเป็น 50% ทุก ๆ 10 วัน โดยในแต่ละตอน เราจะได้เห็นเรื่องราวของลูกค้าแต่ละคนที่แวะเวียนกันมาหาอุชิจิมะที่แตกต่างกันไป ตามสถานการณ์ที่ลูกค้านำพามาให้เห็น

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เป็นมังงะอีกเรื่องที่ตีแผ่มุมมองต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับปัญหาสังคมในยุคปัจจุบัน


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด พลังอักษะ เฮตาเลีย

อันดับ 16 พลังอักษะ เฮตาเลีย

เป็นมังงะแนว  Comedy อิงประวัติศาสตร์นิดหน่อย ซึ่งเรื่องนี้เคยเป็นการ์ตูนลงในเว็บไซต์ ก่อนที่จะถูกตีพิมพ์ออกมาในรูปแบบของหนังสือมังงะ ลักษณะพิเศษของเรื่องนี้คือ การสร้างตัวละครขึ้นมาเป็นตัวแทนของประเทศต่าง ๆ ในโลก และนำเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ยุคสงครามโลกและปัจจุบันมาเล่าอย่างน่ารัก โดยมีเลียนแบบลักษณะของคนในชาตินั้น ๆ เช่น ให้อิตาลีชอบกินพาสต้า ให้รัสเซียไม่ชอบอากาศหนาว หรือให้อเมริกาชอบกินแฮมเบอเกอร์ ในเรื่องนี้การรวมประเทศเข้าด้วยกัน หมายถึง การแต่งงานของตัวละคร การทำสัมพันธมิตร หมายถึง การเป็นเพื่อนกัน และการแยกประเทศ หมายถึง การหย่าร้างของตัวละคร หรือเป็นการตัดขาดจากการเป็นเพื่อน

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เรื่องนี้ช่วยให้ผู้อ่านทุกคนเข้าใจเรื่องราวของสถานการณ์ต่าง ๆ และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้อย่างง่ายดาย


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด TSUNEMORI AKANE ผู้ตรวจการ ล่าอาชญากรรม

อันดับ 17 Tsunemori Akane ผู้ตรวจการ ล่าอาชญากรรม

เป็นมังงะแนวอาชญากรรมที่เซ็ตอยู่ในโลกอนาคต ซึ่งมีเทคโนโลยีที่สามารถวัดค่าสภาพจิตใจและการคาดคะเนการเป็นอาชญากรรมของมนุษย์ออกมาเป็นตัวเลขได้ ผู้คนต่างอาศัยอยู่ในสังคมที่สภาพจิตใจและนิสัยของตนถูกบันทึกและควบคุมจากกฎหมายไฮเทคที่มีชื่อว่า “Sibyl System” สึเนะโมริ อากาเนะ และ ชินยะ โคงามิ ผู้ที่ต้องคอยแก้ไขและจัดการกับอาชญากรรมในอนาคตอันดำมืดนี้ แต่ชินยะ โคงามิ กลับมีแนวโน้มการเป็นอาชญากรรม ปฏิบัติการล่าล้างทรชนครั้งนี้จึงถูกจับตาเป็นพิเศษ

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เรื่องนี้ได้วาดภาพของญี่ปุ่นในอนาคตอันใกล้ ที่ AI สามารถบริหารจัดการเกี่ยวกับสังคม และชวนตั้งคำถามว่า เราจะรับมืออย่างไรและไว้วางใจได้ขนาดไหน ถ้าเทคโนโลยีในเรื่องนี้ถูกนำมาใช้จริงบนโลก


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด โมยาชิมอน

อันดับ 18 โมยาชิมอน

เป็นมังงะที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับซาวากิ ทาดะยาสุ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ของมหาวิทยาลัยการเกษตรแห่งหนึ่งในโตเกียว ผู้ซึ่งมีความพิเศษที่ไม่เหมือนใคร นั่นคือ สามารถมองเห็นและสื่อสารกับเหล่าจุลินทรีย์ได้ ด้วยความสามารถนี้เองเลยทำให้เขาค่อนข้างเป็นที่กล่าวถึงนิดหน่อยตอนที่กำลังจะเข้ามหาลัย และเขาได้มาทราบอีกทีว่า มีศาสตราจารย์คนหนึ่งในมหาลัยที่ชื่อว่า อิสึกิ เคโซ ได้รู้เรื่องความสามารถของเขาผ่านจากคุณปู่ของทาดะยาสุนั่นเอง หลังจากนี้ผู้อ่านก็จะได้ตามติดเรื่องราวชีวิตในรั้วมหาลัยการเกษตรของทาดะยาสุและผองเพื่อนจะเป็นอย่างไรบ้าง

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เป็นมังงะที่ชวนให้เราเรียนรู้เรื่องราวของจุลินทรีย์และไวรัสที่ได้รับความสนใจมาก ๆ ในยุคปัจจุบัน


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด Naruto

อันดับ 19 Naruto

เป็นมังงะแนวแอคชั่นในธีมนินจา โดยเรื่องนี้จะเล่าเรื่องราวของอุซึมากิ นารูโตะ เด็กกำพร้าผู้มีความฝันว่าอยากเป็นโฮคางะ นินจาที่แข็งแกร่งที่สุดในหมู่บ้าน แต่เนื่องด้วยตัวเขามีปีศาจจิ้งจอกเก้าหาง ซึ่งเป็นปีศาจที่เคยออกมาทำลายหมู่บ้านในอดีต ทำให้ชาวบ้านล้วนรังเกียจในตัวเขาอย่างหนัก นารูโตะต้องพิสูจน์ตัวเองหลายอย่าง เพื่อที่จะได้เติบโตเป็นยอดนินจาแบบที่เขาภาคภูมิ

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เป็นมังงะที่พาทุกคนไปเรียนรู้เรื่องราวของวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่มีมาตั้งแต่โบราณ


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด Silver Spoon

อันดับ 20 Silver Spoon

เป็นมังงะที่ว่าด้วยเรื่องราวของฮะจิเคน ยูโงะเด็กนักเรียนมัธยมปลายที่มาจากโรงเรียนเตรียมชินซัทสึโบะโระจู แต่กลับมาเข้าโรงเรียนการเกษตรเอโสะโนะด้วยเหตุผลว่ามีหอพักอยู่และไม่ได้กลับบ้าน แม้ตัวเองจะไม่มีความรู้ทางด้านการเกษตรมาก่อน แต่นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องวุ่น ๆ ในโรงเรียนการเกษตรเอโสะโนะ

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เป็นมังงะที่พาไปชีวิตเด็กนักเรียนในโรงเรียนการเกษตรและการทำฟาร์มโคนมในฮอกไกโดด้วย


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด Hunter x Hunter

อันดับ 21 Hunter x Hunter

เป็นมังงะแนวแอคชั่นที่ว่าด้วยเรื่องราวของโลกที่มี “ฮันเตอร์” ซึ่งเป็นชื่อเรียกของเหล่ามนุษย์ที่มีความสามารถพิเศษในการใช้อนุภาพของเน็นและเอ็น โดยเนื้อเรื่องจะเล่าผ่านกอร์นเด็กหนุ่มที่ออกเดินทางไปเข้าสอบการเป็นฮันเตอร์ เพื่อที่เขาจะได้ออกผจญภัยและตามหาพ่อของตัวเองให้เจอ แต่ในระหว่างทาง กอร์นก็ไม่ได้ตัวคนเดียว เพราะเขายังมีเพื่อนร่วมทางอย่าง คิรัวร์ คุราปิก้า และ เลโอริโอ ร่วมเดินทางไปตามที่ต่าง ๆ ด้วย

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เป็นมังงะที่ดีอีกเรื่องในการฝึกการอ่านเพื่อความเข้าใจ


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด Chainsaw Man

อันดับ 22 Chainsaw Man

เป็นมังงะที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับเด็นจิ ชายหนุ่มตกอับผู้ทำสัญญากับปิศาจร่างคล้ายสุนัขชื่อโปจิตะ ซึ่งหลอมรวมกับเด็นจิทำให้เด็นจิสามารถเปลี่ยนอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกายให้กลายเป็นเลื่อยยนต์ได้ ในที่สุดเด็นจิจึงได้เข้าร่วมเป็นนักล่าปิศาจของทางการ โดยมีเป้าหมายว่าเขาจะได้มีชีวิตที่ดีขึ้น

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เป็นมังงะแอคชั่นที่เกินคาด และมีเรื่องราวของงานวาดและเรื่องราวของเทพเจ้าให้ได้เรียนรู้ด้วย


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด Haikyu ไฮคิว คู่ตบฟ้าประทาน

อันดับ 23 Haikyu ไฮคิว คู่ตบฟ้าประทาน

เป็นการ์ตูนกีฬาสุดฮิตที่ว่าด้วยเรื่องราวของ ฮินาตะ โชโย เด็กหนุ่มผู้เริ่มต้นเล่นวอลเลย์บอลหลังจากที่ได้เห็น “สมอลล์ไจแอนท์” ที่กำลังแข่งขันวอลเลย์บอลอยู่ในสมัยที่เขายังเรียนในระดับประถมศึกษา หลังจากนั้น ฮินาตะ ได้ทุ่มเทอย่างมากให้กับการเล่นวอลเลย์บอล จนเขาสามารถพาทีมโรงเรียนยูคิงาโอกะเข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลเป็นครั้งแรก และครั้งสุดท้ายในสมัยเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น แต่ทีมโรงเรียนยูคิงาโอกะของฮินาตะนั้น ต้องพบกับความพ่ายแพ้อย่างย่อยยับให้กับทีมของโรงเรียนคิตางาวะไดอิจิ ที่มีผู้เล่นอย่างคาเงยามะ โทบิโอะ นักวอลเลย์บอลอัจฉริยะร่วมอยู่ในทีมนั้นด้วย แม้การแข่งขันจะสิ้นสุดลงแล้ว แต่สำหรับตัวฮินาตะนั้น เขากลับมีความมุ่งมั่นและตั้งใจว่าสักวันหนึ่งเขาจะต้องเอาชนะ คาเงยามะ ให้จงได้

จนมาถึงชั้นมัธยมปลาย ฮินาตะ ได้เข้ามาเรียนที่โรงเรียนมัธยมปลายคาราสึโนะ และเข้าชมรมวอลเลย์บอล ฮินาตะต้องพบกับความประหลาดใจอย่างมาก เมื่อพบว่า คาเงยามะ คนที่เขาตั้งใจว่าจะต้องเอาชนะให้ได้ ก็อยู่ชมรมวอลเลย์บอลที่นี่ด้วยเหมือนกัน เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว ฮินาตะ จะทำเช่นไร เมื่ออดีตคู่แข่งที่หมายจะเอาชนะให้จงได้ กลับกลายมาเป็นเพื่อนร่วมทีมซะงั้น

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เป็นมังงะชวนให้ข้อคิดเรื่องการก้าวข้ามอุปสรรคและอุดจุดอ่อนของตัวเอง เพื่อทำให้เป้าหมายที่ตั้งไว้สำเร็จ


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด

อันดับ 24 นายน้อยจอมโกย ก้าวสู่เส้นทางแห่งวีรบุรุษ

เป็นมังงะในธีมย้อนยุคที่มีเรื่องราวว่า “คามาคุระ” ปี 1333 “โฮโจ โทคิยูกิ” เด็กหนุ่มผู้ควรมีชีวิตอยู่เพื่อสืบทอดรัฐบาลบาคุฟุ กลับต้องสูญเสียทั้งบ้านเกิดครอบครัว และทุกสิ่งอย่างกะทันหัน เพราะการก่อกบฏ ทว่าโทคิยูกินั้นเก่งกาจเรื่องการเอาชีวิตรอดยิ่งกว่าใคร ด้วยคำเชิญชวนจาก สุวะ โยริชิเงะ นักบวชแห่งชินาโนะ โนะ คุนิ เด็กหนุ่มจึงหลบหนีและเริ่มก้าวสู่เส้นทางแห่งวีรบุรุษ!

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เป็นมังงะที่เชิญชวนให้เรียนรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่สนุกสนาน พร้อมกับได้เรียนรู้ความสำคัญของการหนีในยามจำเป็นด้วย


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด Blue Lock ขังดวลแข้ง

อันดับ 25 Blue Lock ขังดวลแข้ง

เป็นมังงะธีมกีฬาที่มีเรื่องราวว่า ทีมชาติญี่ปุ่นตกรอบ 16 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลก 2018…สมาพันธ์ฟุตบอลญี่ปุ่นยอมรับเรื่องนี้และได้สร้าง “บลูล็อค” หอพักที่รวบรวมกองหน้าระดับ ม.ปลาย 300 คน มาเลี้ยงดูเพื่อพาทีมชาติญี่ปุ่นไปเป็นแชมป์ฟุตบอลโลก เอโกะ จินปาจิ ชายผู้ทําหน้าที่เป็นโค้ชประกาศอย่างชัดเจนว่าสิ่งที่จําเป็นสําหรับทีมชาติญี่ปุ่นคือ “ศูนย์หน้าที่เปี่ยมไปด้วยความทะนงตัว” พวกของ อิซางิ โยอิจิ ซึ่งเป็นกองหน้าที่ไร้ชื่อเสียงนั้นกําลังท้าทายกับการฝึกซ้อม เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองให้กลายเป็นผู้เล่นที่ทะนงตัว โดยต้องกําจัดคู่แข่งไปพร้อมกัน

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เป็นมังงะฟุตบอลยุคใหม่ ที่ชูประเด็นในเรื่องการทำจิตใจให้แข็งแกร่งเพื่อชนะในการแข็งขันที่จัดเกิดขึ้นในอนาคต


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด เซลล์ขยันพันธุ์เดือด

อันดับ 26 เซลล์ขยันพันธุ์เดือด

เป็นการ์ตูนแนววิทยาศาสตร์สุดน่ารักที่ว่าด้วยเรื่องราวในร่างกายมนุษย์ ที่เซลล์ (ที่แสดงในรูปลักษณ์ของคน) หลายล้านล้านเซลล์ต่างหน้าที่ของตนเพื่อทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดี มังงะเรื่องนี้จะเน้นไปที่สองเซลล์ตัวละครหลัก คือเม็ดเลือดแดงมือใหม่รหัส AE3803 ที่มักจะหลงทางระหว่างส่งของ กับเม็ดเลือดขาวรหัส U-1146 ผู้ต่อสู้กับเชื้อโรคที่รุกรานเข้ามาในร่างกาย

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เป็นมังงะที่นำเสนอความรู้เกี่ยวระบบภายในร่างกายมนุษย์ที่เข้าใจง่ายและสนุกด้วย


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด นักลงทุน Z

อันดับ 27 นักลงทุน Z

เป็นมังงะที่มีเรื่องราวว่าด้วยการลงทุนเดิมพันสูงในตลาดหุ้นที่เกิดขึ้น ในโรงเรียนมัธยมชั้นยอดแห่งหนึ่ง วันที่ทาคาชิ ไซเซ็นได้เข้าไปเรียนในสถาบันโดจุกุอันโด่งดังด้วยคะแนนสอบสูงที่สุด เขาก็ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลลับสุดยอดของสถาบันและได้รับการแนะนำสู่ “สมาคมการลงทุน” สมาคมลึกลับซึ่งมีสมาชิกประกอบด้วยนักเรียนหกคนที่ได้คะแนนสูงที่สุดในแต่ละวิชาของโดจุกุ สมาคมนี้มีภาระหนักอึ้งในการสร้างผลตอบแทนจากเงินทุนบริจาค 3 แสนล้านเยนของสถาบันให้ได้ไม่ต่ำกว่า 8% ต่อปี เพื่อให้สถาบันยังคงมีสิ่งอำนวยความสะดวกชั้นยอดได้โดยไม่ต้องเก็บค่าเล่าเรียน จากคำกล่าวที่ว่า “เกมที่น่าตื่นเต้นที่สุดในโลก สิ่งที่กระตุ้นให้เลือดในกายเดือดพล่าน…คือ เงินตรา และการลงทุน” เรื่องราวสุดระทึกของอัจฉริยะไซเซ็นในการสร้างผลกำไรเปิดฉากขึ้นแล้ว

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เป็นมังงะธีมรั้วโรงเรียนที่ไม่ซ้ำใคร ซึ่งมีเรื่องราวองค์ความรู้เกี่ยวกับการลงทุนและเศรษฐศาสตร์ชวนให้ศึกษาด้วย


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า

อันดับ 28 เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า

เป็นมังงะแนว Love Comedy ที่ว่าด้วยเรื่องราวของอุเอสึงิ ฟูทาโร่ นักเรียนม.ปลายปี 2 ผู้มีชีวิตยากจนข้นแค้น ได้งานสอนพิเศษรายได้ดีมาโดยไม่คาดคิด ทว่านักเรียนที่ต้องสอนนั้น กลับมาเป็นเพื่อนร่วมชั้นของตัวเอง แถมยังเป็นพี่น้องแฝดห้าอีกต่างหาก ยิ่งกว่านั้นแม้จะหน้าตาน่ารักกันทั้งก๊ก แต่ก็เป็นเด็กมีปัญหาระดับ “จะซ้ำชั้นไม่ซ้ำชั้นแหล่” พ่วงดีกรี “ไม่รักเรียน” กันทั้งก๊กเช่นกัน ฟูทาโร่จะเข็นพวกหล่อนที่ต่างมีบุคลิกสุดขั้วในแบบของตนเองไปจน “จบการศึกษา”ได้สำเร็จหรือไม่

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เป็นมังงะที่ถ่ายทอดความสัมพันธ์อันซับซ้อนของมนุษย์ได้อย่างละเอียด จึงทำให้ผู้อ่านสามารถเรียนรู้ทักษะการอ่านอารมณ์ความรู้สึกได้ด้วย


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด Liar Game เกมหลอก คนลวง

อันดับ 29 Liar Game เกมหลอก คนลวง

เป็นมังงะแนวจิตวิทยาระทึกขวัญที่ว่าด้วยเรื่องราวของคันซากิ นาโอะ นักเรียนหญิงที่ถูกขนานนามว่า “ซื่อทึ่ม” ได้รับเงินจำนวน 100 ล้านเยนพร้อมกับจดหมายเชิญเข้าร่วมเล่นเกม “ไลอาร์เกม” โดยในเกมแรก เธอต้องรักษาเงินจำนวนนี้หรือแย่งชิงเงินจากผู้เล่นอีกคน โดยหากผู้เล่นคนใดถูกแย่งชิงเงินไปแล้วไม่ได้คืนภายในเวลา 1 เดือน ผู้เล่นคนนั้นจะต้องเป็นหนี้ 100 ล้านเยน เมื่อคันซากิถูกคู่แข่งคือครูที่เคยสอนเธอแย่งชิงเงินไป เธอจึงไปขอความช่วยเหลือจากอากิยามะ ชินอิจิ อดีตนักโทษและนักต้มตุ๋น อากิยามะยอมช่วยคันซากิและร่วมเล่นเกมไลเออร์เกม โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยผู้เล่นคนอื่น ๆ และทำลายสำนักงานไลอาร์เกม

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เป็นมังงะที่ชวนฝึกทักษะการคิดแบบเชิงตรรกะเพื่อแก้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นตรงหน้า


30 มังงะที่เด็กโทไดบอกว่า อ่านแล้วจะฉลาด One Piece

อันดับ 30 One Piece

เป็นมังงะแนวผจญภัยสุดแฟนตาซีที่ว่าด้วยเรื่องราวของกลุ่มโจรสลัดหมวกฟากที่นำโดยมังกี้ ดี. ลูฟี่ ที่ออกเดินทางตามหาสมบัติในตำนานอย่างวันพีซ ซึ่งเป็นสมบัติที่ราชาโจรสลัดโกล ดี. โรเจอร์ทิ้งเอาไว้ ตลอดเส้นทางการผจญภัย ลูฟี่และพรรคพวกต้องเจอกับเรื่องราวมากมายที่มีทั้งสนุก เศร้า ประทับใจ และเป็นบทเรียนที่ทำให้พวกเขาเติบโตเป็นคนที่แข็งแกร่งขึ้น

จากข้อมูลการสัมภาษณ์เด็กโทไดในครั้งนี้ได้บอกว่า เป็นมังงะยอดนิยมที่เป็นตัวแทนของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งสอดแทรกเรื่องราวของความพยายาม มิตรภาพ และชัยชนะให้ทุกคนได้เรียนรู้


ใน 30 เรื่องนี้ เชื่อว่ามีหลายเรื่องที่ต้องผ่านทุกคนมาอย่างแน่นอน ถ้าหากมีเรื่องไหนที่น่าสนใจนอกเหนือจกานี้ ก็สามารถนำมาแชร์กันได้น้า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://beautiful-world-kyushu.com/

สถานที่แนะนำ