ชวนอ่าน 10 วรรณกรรมน่าอ่านสำหรับเด็ก

ชวนอ่าน 10 วรรณกรรมน่าอ่านสำหรับเด็ก

17 สิงหาคม 2023

หนังสือ นับว่าสื่อที่มีบทบาทสำคัญต่อมนุษย์มาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นสื่อกลางสำหรับการถ่ายทอดวิชาความรู้ในแขนงต่าง ๆ เป็นบันทึกของเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่เคยเกิดขึ้นในอดีต หรือจะเป็นสื่อบันเทิงที่มอบสนุกสนานแก่มนุษย์ในหลากหลายรสชาติ ก็ได้เช่นกัน

ถ้าหากอยากให้เด็ก ๆ และเยาวชนได้เริ่มฝึกทักษะการอ่าน จริง ๆ แล้วก็สามารถฝึกอ่านได้จากหนังสือประเภทไหนก็ได้ตามความสนใจของพวกเขาเลย แต่ถ้าถามว่าหนังสือประเภทไหนที่มีความสนุกและความบันเทิงอยู่ด้วย เชื่อว่าส่วนใหญ่น่าจะตอบว่าหนังสือประเทภเรื่องแต่ง เช่น นิยาย วรรณกรรม การ์ตูน หรือหนังสือภาพ เป็นต้น

ในครั้งนี้ เราจะขอมาแนะนำหนังสือประเภทวรรณกรรม โดยจะโฟกัสไปที่เล่มที่มีเนื้อหาที่เหมาะสำหรับเด็กและเยาวชนกัน หลาย ๆ เล่มสอดแทรกแนวคิดและคุณค่าหลาย ๆ อย่างที่ชวนให้เราฉุกคิดอยู่ด้วยนะ ใครที่สนใจคอนเทนต์แบบนี้อยู่แล้ว ต้องไม่พลาดด้วยประการทั้งปวงเลยจ้า

สำหรับใครที่มีหนังสือวรรณกรรมอยากแนะนำที่นอกเหนือจากลิสต์นี้ สามารถนำมาแชร์กันได้เลยนะ


ลิสต์วรรณกรรณน่าอ่านสำหรับเด็ก


ชวนอ่าน 10 วรรณกรรมน่าอ่านสำหรับเด็ก แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์
ภาพจาก https://www.nanmeebooks.com/

Harry Potter and the Philosopher’s Stone – แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์

ผู้แต่ง J.K. Rowling

เป็นหนังสือที่ว่าด้วยเรื่องราวของแฮร์รี่ พอตเตอร์ เด็กชายผู้รอดชีวิตจากโศกนาฏกรรมในอดีตที่ก่อขึ้นโดยพ่อมดชั่วร้ายผู้ใช้ศาสตร์มืด ซึ่งเป็นเหตุที่ทำให้เขาต้องกำพร้าพ่อแม่ตั้งแต่ยังแบเบาะ และต้องมาอาศัยอยู่กับญาติของตัวเองนับแต่นั้นมา

10 ปีต่อมา เขาได้รับจดหมายปริศนาที่เชิญให้เขาไปเข้าเรียนที่โรงเรียนเวทมนต์ฮอกวอตส์ หลังจากนี้ แฮรี่จะได้พบกับโลกเวทมนต์ที่ตัวเองไม่เคยเห็นมาก่อน มีสิ่งมหัศจรรย์มากมายที่รอให้เขาและผู้อ่านได้ค้นหา ซึ่งนั่นคือเสน่ห์หลักนิยายแฮร์รี่ พอตเตอร์เล่มนี้เลย


ชวนอ่าน 10 วรรณกรรมน่าอ่านสำหรับเด็ก
ภาพจาก https://www.naiin.com/

Winnie The Pooh – วินนีเดอะพูห์

ผู้แต่ง A.A. Milne

เป็นวรรณกรรมเยาวชนสุดคลาสสิกและมีชื่อเสียงอย่างมากของคุณ A.A. Milne ที่ได้รับการตีพิมพ์ไปทั่วโลกในหลายภาษาเลย แน่นอนว่ามีภาษาไทยด้วยนะ

เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้จะเล่าถึงการผจญภัยของวินนีเดอะพูห์ พร้อมทั้งผองเพื่อนคนอื่น ๆ ในป่าร้อยเอเคอร์ ความพิเศษของเรื่องราวสุดคลาสสิกนี้ มีมากมายหลายแง่มุมที่ชวนให้ผู้อ่านได้ฉุกคิด แน่นอนว่าเรื่องราวของ “มิตรภาพที่แข็งแกร่งและบริสุทธิ์” นั้น ถือเป็นหนึ่งในแก่นสำคัญที่คอยย้ำเตือนเหล่าผู้อ่านทั้งเด็กและผู้ใหญ่ตลอดทั้งเล่มนี้เลย


ชวนอ่าน 10 วรรณกรรมน่าอ่านสำหรับเด็ก Charlie & The Chocolate Factory โรงงานช็อคโกแล็ตมหัศจรรย์
ภาพจาก https://www.naiin.com/

Charlie & The Chocolate Factory – โรงงานช็อคโกแล็ตมหัศจรรย์

ผู้แต่ง Roald Dahl

เป็นวรรณกรรมเยาวชนที่ว่าด้วยเรื่องราวสุดเหนือจริงของชาร์ลี บั๊กเก็ต เด็กชายในครอบครัวยากจนและหิวโหย ซึ่งประกอบด้วยสมาชิกครอบครัว 7 ชีวิตที่อาศัยอยู่ใกล้กับโรงงานช็อคโกแล็ตแสนอร่อยสุดมหัศจรรย์ของวิลลี่ วองก้า ผู้ลึกลับ

อยู่มาวันหนึ่ง ชาร์ลีโชคดีที่ได้รางวัลเป็นตั๋วเข้าเยี่ยมชมโรงงานช็อคโกแล็ตของวิลลี่ วองก้า ซึ่งทั้งโลกมีเพียงแค่ 5 ใบเท่านั้น ชาร์ลี พร้อมกับคุณปู่โจ ซึ่งเป็นผู้ปกครองที่ไปด้วยกัน จะได้พบกับความลับสุดพิเศษภายในโรงงานช็อคโกแล็ต และเรื่องราวของคุณวิลลี่ วองก้า ที่ไม่เคยมีใครล่วงรู้มาก่อน เรื่องนี้ติด 1 ใน วรรณกรรม 50 เรื่องที่ต้องอ่านก่อนโต ที่สนับสนุนโดยสสส. ด้วย


ชวนอ่าน 10 วรรณกรรมน่าอ่านสำหรับเด็ก
ภาพจาก https://www.nanmeebooks.com/

Little Women – สี่ดรุณี

ผู้แต่ง Louisa May Alcott

เป็นวรรณกรรมอเมริกันสุดคลาสสิกและอมตะระดับโลก ที่ว่าด้วยเรื่องราวชีวิตธรรมดาของ 4 พี่น้องผู้หญิงที่อาศัยอยู่ในยุคปลายสงครามกลางเมืองของอเมริกา ซึ่งทั้ง 4 คนนี้ล้วนมีลักษณะนิสัยและความคิดที่แตกต่างและเด่นชัด

ต้นเรื่องเปิดมาด้วยคุณพ่อของทั้ง 4 คนต้องไปร่วมรบในสงคราม ทำให้ทั้ง 4 สาวต้องดูแลแม่และบ้านให้เรียบร้อย แม้บางครั้งจะมีปัญหาจนถึงขั้นทะเลาะกันบ้าง แต่ด้วยสายสัมพันธ์ของทั้ง 4 คนที่ลึกซึ้งและแน่นแฟ้น ทำให้สามารถฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ นานาไปได้ และรอคอยคุณพ่อกลับมารวมกันเป็นครอบครัวที่อบอุ่นและพร้อมหน้ากันในวันข้างหน้า เรื่องนี้มีจุดเด่นตรงที่มีตัวละครหญิงที่แข็งแกร่งอย่างมาก และมีการชวนตั้งคำถามกับสังคมในเรื่องบทบาทของผู้หญิงว่าควรเป็นอย่างไร


ชวนอ่าน 10 วรรณกรรมน่าอ่านสำหรับเด็ก The Little Prince เจ้าชายน้อย
ภาพจาก https://www.naiin.com/

The Little Prince – เจ้าชายน้อย

ผู้แต่ง Antoine de Saint-Exuperty

เป็นวรรณกรรมสุดอมตะที่ครองใจทั้งนักอ่านรุ่นเล็กและนักอ่านรุ่นใหญ่หลายคนเลย โดยข้างในมีเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กชายคนหนึ่ง ผู้มาจากดาวเคราะห์ B612 เขามีปัญหาว่าเขาไม่เข้าใจดอกกุหลาบของตน จึงได้ออกเดินทางไปยังดาวต่าง ๆ เพื่อหวังว่าจะได้เข้าใจชีวิตมากขึ้น

จนกระทั่งเมื่อเขาเดินทางมาถึงโลก แล้วพบกับนักบินคนหนึ่งที่เครื่องบินเสียกลางทะเลทรายของทวีปแอฟริกา โดยวิธีการนำเสนอของเรื่องนี้ จะให้นักบินเป็นผู้เล่าเรื่องราวของเด็กชายผู้นี้ ทั้งเรื่องนี้เราจะได้เห็นมุมมองที่แตกต่างกันของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ตลอดทั้งเรื่องเลย


ชวนอ่าน 10 วรรณกรรมน่าอ่านสำหรับเด็ก Charlotte’s Web - แมงมุมเพื่อนรัก
ภาพจาก https://www.naiin.com/

Charlotte’s Web – แมงมุมเพื่อนรัก

ผู้แต่ง E.B. White

เป็นวรรณกรรมเยาวชนที่มีเรื่องราวสุดประทับใจที่ว่าด้วยมิตรภาพของเพื่อนต่างสายพันธุ์ระหว่างน้องหมูวิลเบอร์ และน้องแมงมุมชาร์ล็อตต์

สำหรับหมูแล้ว ชะตากรรมชีวิตส่วนใหญ่ก็คงลงเอยด้วยการเป็นอาหารอันโอชะของมนุษย์ น้องหมูวิลเบอร์ก็คงไม่พ้นจุดจบนี้เช่นกัน ดังนั้น น้องแมงมุมชาร์ล็อตต์จึงหาวิธีช่วยวิลเบอร์เพื่อไม่ให้กลายเป็นอาหารของมนุษย์ เรื่องนี้ก็อยู่ในลิสต์ 50 วรรณกรรมที่ต้องอ่านก่อนโตของสสส. ด้วย


ชวนอ่าน 10 วรรณกรรมน่าอ่านสำหรับเด็ก Meu Pè de Laranja Lima - ต้นส้มแสนรัก
ภาพจาก https://www.naiin.com/

Meu Pè de Laranja Lima – ต้นส้มแสนรัก

ผู้แต่ง José Mauro de Vasconcelos

เป็นวรรณกรรมเยาวชนสุดคลาสสิกจากปลายปากกาของนักเขียนชาวบราซิล ที่มีเนื้อหาสะกดใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลย

โดยเนื้อหาข้างในจะเล่าถึง เซเซ่ เด็กชายวัย 5 ขวบที่เกิดในครอบครัวยากจนซึ่งพบกับปัญหามากมายรายล้อม เซเซ่เป็นเด็กที่ฉลาดและเปี่ยมล้นไปด้วยจินตนาการ มีความซุกซนบ้างตามประสาเด็ก แต่คุณลักษณะนั้นกลับเป็นตัวปัญหาในสายตาผู้ปกครอง ทำให้เขาถูกเฆี่ยนตี ถูกด่า และถูกใช้ความรุนแรง นั่นจึงทำให้เซเซ่คิดว่าไม่มีใครรักเขาแล้ว แต่โชคดีที่เขายังหาความสุขจากรอบตัวได้บ้าง โดยการไปพูดคุยกับต้นส้มที่เขาตั้งชื่อว่า “มิงกินโย” สำหรับเซเซ่แล้ว ต้นส้มนี้เปรียบเสมือนเพื่อนรู้ใจและมีความหมายในชีวิตต่อตัวเขาเองเป็นอย่างมาก


ชวนอ่าน 10 วรรณกรรมน่าอ่านสำหรับเด็ก To Kill a Mockingbird - ผู้บริสุทธิ์
ภาพจาก https://www.naiin.com/

To Kill a Mockingbird – ผู้บริสุทธิ์

ผู้แต่ง Harper Lee

เป็นนิยายอเมริกันสมัยใหม่ระดับคลาสสิก ที่ว่าด้วยเรื่องราวของ 2 พี่น้องสเกาต์ ฟินช์ และเจ็ม ฟินช์ ทั้งคู่เติบโตและใช้ชีวิตอยู่ในเมืองเมย์คอมบ์มาตลอดทั้งชีวิต ทั้งคู่ใช้ชีวิตตามประสาเด็กทั่วไป ทั้งวิ่งเล่นกัน ไปโรงเรียน เล่นละครสวบบทบาทต่าง ๆ เป็นต้น

ท่ามกลางชีวิตประจำวันอันไร้เดียงสาของเหล่าเด็ก ๆ นั้น กลับแฝงไปด้วยมายาคติทางสังคมที่เต็มไปด้วยอคติมากมายที่เด็ก ๆ ยากจะเข้าใจ ทั้งเรื่องการเหยียดสีผิว บทบาทสตรี แนวคิดเกี่ยวกับชนชั้น เป็นต้น แม้ว่าบริบททางสังคมจะเป็นอย่างนั้น แต่โชคดีที่ 2 พี่น้องคู่นี้ยังมีคุณพ่อผู้ใจกว้าง และเข้าใจโลกเป็นอย่างมากคอยตอบข้อสงสัยต่าง ๆ ให้กับเด็ก ๆ อย่างมีวุฒิภาวะ


ชวนอ่าน 10 วรรณกรรมน่าอ่านสำหรับเด็ก The Wonderful Wizard of Oz - พ่อมดแห่งออซ
ภาพจาก https://www.naiin.com/

The Wonderful Wizard of Oz – พ่อมดแห่งออซ

ผู้แต่ง L. Frank Baum

เป็นวรรณกรรมเยาวชนสุดคลาสสิกที่มีอายุกว่า 120 ปี ซึ่งมีเรื่องราวเกี่ยวกับการผจญภัยของโดโรที เด็กสาวชาวไร่ผู้โดนพายุไซโคลนหอบพัดไปยังแดนมหัศจรรย์อันไกลพ้นไปพร้อมกับโตโต้ สุนัขของเธอ

ในแดนมหัศจรรย์ เธอได้พบกับหุ่นไล่กาไร้สมอง ชายตัดไม้ดีบุกไร้หัวใจ และเจ้าสิงโตขี้ขลาด โดโรทีและผองเพื่อนรวมตัวกันเดินทางไปหาพ่อมดออซผู้ยิ่งใหญ่ ผู้ซึ่งใครหลายคนต่างพากันลือว่า สามารถทำปรารถนาของทุกคนให้เป็นจริงได้ ในระหว่างการเดินทาง โดโรทีและผองเพื่อนต้องพบอุปสรรคต่าง ๆ มากมายที่อยู่ข้างหน้า ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ประหลาด แม่มดชั่วร้าย หรือเรื่องพิลึกพิลั่นที่คาดไม่ถึง เป็นต้น


ชวนอ่าน 10 วรรณกรรมน่าอ่านสำหรับเด็ก The Graveyard Book - ผจญภัยในสุสาน
ภาพจาก https://www.naiin.com/

The Graveyard Book – ผจญภัยในสุสาน

ผู้แต่ง Neil Gaiman

นิยายเรื่องนี้จะเป็นธีม Dark Fantasy ที่ว่าด้วยเรื่องราวของโนบอดี้ โอเวนส์ หรือ บ๊อด เด็กชายผู้ที่ได้รับการเลี้ยงดูโดยภูติผีในสุสานตั้งแต่ยังเล็ก ดังนั้น มุมมองที่มีต่อโลกของบ๊อดจึงมีความแตกต่างจากคนธรรมดาทั่วไปอย่างชัดเจน

ตลอดทั้งเรื่อง บ็อดจะได้ผจญภัยในโลกของภูติผีปีศาจ และพบเจอประสบการณ์สุดอันตรายและคาดไม่ถึงอย่างมากมาย ซึ่งในแต่ละเหตุการณ์จะคอยสอนและหล่อหลอมให้เขาเติบโตขึ้นและค่อย ๆ เข้าใจโลกทัศน์หลากหลายแง่มุมได้ลึกซึ้งขึ้น


เป็นไงกันบ้างกับวรรณกรรมน่าอ่านสำหรับเด็กที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้ หวังว่าทุกเล่มจะมอบความสนุกสนาน ความบันเทิง และมอบแนวคิดหลาย ๆ อย่างให้กับเด็กและผู้อ่านทุกท่านได้เป็นอย่างดี สุดท้ายนี้ หากต้องการติดคอนเทนต์อื่น ๆ เพิ่มเติมแล้ว สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ Fun-D แห่งนี้เลยจ้า

สถานที่แนะนำ